Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 10 tháng 4 năm 2024 | 16:8

Kinh tế tập thể đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Ngày 10/4, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Hà Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp, 13 năm ngày Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày HTX Việt Nam (11/4).

Liên minh HTX Hà Tĩnh được thành lập ngày 19/10/1993 với tên gọi đầu tiên là Hội đồng lâm thời các HTX và Doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Liên minh HTX Hà Tĩnh đã trải qua 6 kỳ đại hội; thực hiện tốt vai trò “bà đỡ” cho khu vực KTTT, hỗ trợ các HTX ngày càng lớn mạnh, trưởng thành cả về số lượng và chất lượng, đa dạng về loại hình hoạt động.

Hiện nay, Hà Tĩnh đã ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển KTTT, HTX. Các HTX đang cùng Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX cùng Nghị quyết Đại hội VI Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX Hà Tĩnh đã đề ra.

Hà Tĩnh hiện có 1.025 HTX, 3 Liên hiệp HTX, 2.600 tổ hợp tác với 91.000 thành viên, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều HTX, tổ hợp tác đã áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu. Hiện có 115 sản phẩm của HTX, tổ hợp tác đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao cấp tỉnh, chiếm 40% số lượng sản phẩm OCOP toàn tỉnh...

Thời gian tới, Liên minh HTX Hà Tĩnh tiếp tục sáng tạo, đổi mới nội dung, cách thức hoạt động; khẳng định rõ vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng và Nhà nước với các thành phần KTTT; là cơ quan đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các thành viên HTX; giữ vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy phát triển KTTT, HTX Hà Tĩnh.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện các HTX trên địa bàn đã chia sẻ những kết quả nổi bật trong quá trình hoạt động cũng như kiến nghị, đề xuất các nội dung để KTTT, HTX Hà Tĩnh phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Dịp này, lãnh đạo Liên minh HTX Hà Tĩnh đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển HTX của Liên minh HTX Việt Nam cho 6 cá nhân, bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam cho 1 HTX hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

 • Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Tân Yên quyết tâm về đích NTM nâng cao vào năm 2025

  Để đạt mục tiêu cán đích nông thôn mới (NTM) nâng cao vào năm 2025, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang tập trung khắc phục khó khăn, vướng mắc, đầu tư nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp, dịch vụ, điện, nước sạch, chỉnh trang cảnh quan, môi trường…

 • Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

  Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng và nhấn mạnh vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh” và khẳng định: “Phải phát triển nông nghiệp một cách toàn diện”.

 • Hà Nội: Canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm

  Hà Nội: Canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm

  Để có sản phẩm lúa, gạo ngon được thị trường tiêu dùng lựa chọn, bà con nông dân phải thay đổi phương pháp canh tác, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng. Có như vậy, người nông dân mới tiêu thụ được sản phẩm và có lợi nhuận cao, trong đó áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là một lựa chọn.

Top