Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023 | 13:8

Làng biển Diễn Châu tất bật vào vụ mới

Xóa bỏ tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bà con ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) “xông biển” từ rất sớm ngay từ ngày Mùng 2, 3 Tết.

Đối với những tàu, thuyền đánh bắt xa bờ thì chỉ chọn ngày làm thủ tục lấy may, ra cửa biển nhúng lưới rồi quay về. Còn hơn 1.000 bè mảng và tàu công suất nhỏ vẫn ra khơi đánh bắt.

 

Với sự lao động chăm chỉ ngay từ đầu đầu năm, như là gửi gắm ước nguyện về một cuộc sống trọn vẹn để đầy của ngư dân Diễn Châu. (Ảnh: Cổng TTĐT Diễn Châu)

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn (xã Diễn Bích) tâm sự: “Mùng 2, cả gia đình xuống miếu thờ cá Ông dâng lễ cầu yên, xong về thuyền cũng có lễ cúng đầu năm, rồi anh em làm lễ xuất quân. Mong muốn đầu năm của ngư dân đó là giá dầu hạ xuống, khai thác hải sản sản lượng cao, giá cả hải sản ổn định, anh em bạn nghề ra khơi vào lộng an toàn”.

Tuy sản lượng không nhiều nhưng giá các loại hải sản như: Cá cháo, cá xóc, mực, tôm, ghẹ... tăng cao do nhu cầu sử dụng nhiều sau tết nên bà con ai cũng có lộc biển. (Ảnh: THNA)

Không khí tết vẫn còn ngập tràn ở khắp các làng quê Diễn Châu, nhưng tất cả đã bắt tay vào công việc của mình. Cấp ủy, chính quyền cùng với các tổ chức công đoàn phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, giao chỉ tiêu sản xuất ngay từ đầu năm.

Qua đó không chỉ nhận được sự tham gia nhiệt tình, hồ hởi của người lao động mà còn nhận được sự ủng hộ tích cực của cán bộ công chức, viên chức, người lao động khối hành chính, sự nghiệp.

Nụ cười tươi rói của ngư dân Diễn Châu khi đón lộc biển đầu năm

Năm 2023, huyện Diễn Châu đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cao hơn những năm trước. Cụ thể như tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11-12%, thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/ năm, giá trị sản xuất bình quân 1 ha đạt 120 triệu đồng/năm.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
 • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

 • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

Top