Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 23 tháng 5 năm 2023 | 22:20

Năng suất lúa xuân ở Hà Tĩnh đạt hơn 58 tạ/ha

Vụ xuân năm nay, nông dân Hà Tĩnh phấn khởi bám đồng thu hoạch trong niềm vui “kép” vì năng suất lúa đạt tốt, giá thu mua cao hơn vụ xuân năm trước từ 400 - 500 đồng/kg.

Vụ xuân 2023, toàn tỉnh gieo cấy trên 59.300 ha lúa các loại, trong đó, tập trung lớn nhất là nhóm giống chủ lực, nhóm giống có tiềm năng năng suất, chất lượng và triển vọng cao, thời gian sinh trưởng từ 120-135 ngày như: Nhị ưu 838, Thái Xuyên 111, Nếp 98, Nếp 87, Bắc Thịnh, ADI28, HDT10, HD11, Hà Phát 3, VNR20, ADI 168…

Tranh thủ thời tiết khô ráo, bà con nông dân Thạch Hà đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ xuân.

Theo số liệu từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh), toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 6.000 ha lúa, tập trung tại các địa phương có diện tích gieo cấy sớm, vùng trũng thấp, ven biển của huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Can Lộc...

Từ thời điểm này trở đi, tiến độ thu hoạch ở các huyện, thị, thành sẽ được đẩy nhanh, cao điểm nhất là từ 23 - 30/5 tới. Ngành chuyên môn tiếp tục phối hợp với các địa phương tiếp tục đốc thúc bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống đồng thu hoạch lúa xuân, điều tiết máy gặt để đạt tiến độ đề ra, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ hè thu.

Năng suất lúa vụ xuân toàn tỉnh ước đạt trên 58,96 tạ/ha.

Theo đánh giá bước đầu, mặc dù từ đầu vụ, thời tiết không thuận lợi, có thời điểm xuất hiện rét hại, rét đậm, sâu bệnh phát sinh, tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao, khuyến cáo kịp thời của ngành chuyên môn, bà con tập trung gieo cấy đúng lịch thời vụ, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nên vụ lúa xuân 2023 vẫn sinh trưởng tốt, năng suất bình quân toàn tỉnh đạt 58,96 tạ/ha, cao hơn khoảng 2,86 tạ/ha so với vụ xuân năm 2022.

Đặc biệt, Hà Tĩnh đang thực hiện mạnh mẽ việc phá bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn, dồn điền đổi thửa, xây dựng các cánh đồng mẫu lớn theo Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy về thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo, giúp bà con nông dân sản xuất đồng nhất một giống, một thời vụ, một quy trình; tăng tỷ lệ cơ giới hóa trong gieo cấy, thu hoạch.

Các địa phương có trình độ thâm canh cao như Can Lộc, Đức Thọ, Thạch Hà, Cẩm Xuyên… tiếp tục được ngành chuyên môn đánh giá là những đơn vị dẫn đầu về năng suất lúa trong vụ xuân năm nay.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Nguồn vốn mở lối thoát nghèo

  Nguồn vốn mở lối thoát nghèo

  Bám sát đường lối phát triển kinh tế của địa phương, nguồn vốn từ NHCSXH đã phát huy hiệu quả, góp phần ổn định, nâng cao thu nhập cho bà con các dân tộc ở thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng - Lào Cai).

 • Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, gia đình khó khăn tự vươn lên, trong đó có nhiều phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

 • Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương, quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước với mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo bền vững, tạo công ăn việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

 • OCOP - Đưa sản phẩm “từ làng ra phố”

  OCOP - Đưa sản phẩm “từ làng ra phố”

  Sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hà Tĩnh đã xây dựng được hệ thống sản phẩm có chất lượng, được thị trường và người tiêu dùng đánh giá cao. OCOP không chỉ giúp nâng cao giá trị, từng bước đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương “từ làng ra phố” mà còn phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng mối liên kết, trở thành nòng cốt thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

 • Lục Nam tăng tốc để đảm bảo về đích NTM trong năm 2023

  Lục Nam tăng tốc để đảm bảo về đích NTM trong năm 2023

  Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, cả hệ thống chính trị ở Lục Nam (Bắc Giang) đã vào cuộc quyết liệt, nỗ lực triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp và đạt được kết quả tích cực.

 • Năm 2030, trên 90% xã tại Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới

  Năm 2030, trên 90% xã tại Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới

  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Top