Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 13 tháng 10 năm 2023 | 9:50

Thăm làng nghề làm bún “tiến vua” bên bờ sông Côn

Nằm bên bờ sông Côn, làng nghề làm bánh, bún khô An Thái (xã Nhơn Phúc, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định) tồn tại hàng trăm năm. Trải qua nhiều khó khăn, thăng trầm, nhưng người dân trong làng vẫn duy trì và phát triển nghề cho đến nay.

Đặc sản bún song thằn

Về thăm làng An Thái vào một ngày tháng 10, nơi đây không chỉ được biết đến là cái nôi của võ cổ truyền Bình Định, nơi đây còn là làng nghề truyền thống sản xuất bánh - bún khô lâu đời. Nhiều năm trở lại đây, làng nghề được địa phương tập trung quảng bá thương hiệu, sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

Hiện, làng nghề có khoảng 60 cơ sở, hộ gia đình sản xuất các sản phẩm như: bún số 8, bún dong (bún củ chuối), bún mì vàng, bún gạo vắt tròn, bánh tráng, bánh phở… Đặc biệt, dòng bún đậu xanh song thằn được mệnh danh bún “tiến vua”.

Đặc sản bún song thằn tiến vua ở làng An Thái

Theo một số người dân có thâm niên trong nghề, bún song thằn nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Người làng An Thái cũng kể rằng, sở dĩ có tên gọi bún song thằn vì người thợ thường bắt dây bún từng đôi một, nhiều người đọc thành bún “song thằn”.

Bún khô của làng nghề An Thái hiện có rất nhiều chủng loại, trong đó bún gạo vắt theo hình vuông.

Còn có nhiều thông tin rằng, đây là loại bún thượng hạng, rất bổ dưỡng nên thời phong kiến, các quan lại địa phương đều mang theo bún song thằn tiến lên vua nên còn được gọi là bún “tiến vua”. Bún song thằn là đặc sản độc đáo của làng nghề An Thái, 5 kg đậu xanh hạt được xay và chắc lọc nước nhiều lần cho ra 1,2 kg bột đậu xanh tinh chất trắng tinh, rồi 1,2 kg bột đậu xanh đem nhồi rê làm thành 1 kg bún song thằn khô. Chất lượng bún rất ngon, dinh dưỡng cao, mỗi kg bún có giá trên 200.000 đồng.

Đầu tư máy móc để sản xuất nhanh hơn

Trước đây, những hộ làm bún, bánh theo phương thức truyền thống khá cầu kỳ, qua nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian. Làm bún, bánh thủ công vừa vất vả, năng suất lại không cao nên vài năm gần đây, một số gia đình trong làng đã đầu tư máy sản xuất bún, bánh liên hoàn để giảm sức lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Người dân đang làm bún mì vàng.

Ông Võ Văn Tiền (65 tuổi), một hộ kinh doanh ở thôn An Thái cho biết, gia đình tôi sản xuất chủ yếu là bánh tráng mỏng, bánh tráng cuốn làm chả ram. Mỗi ngày chúng tôi làm khoảng 3 tạ gạo và 2 tạ mì, sản xuất khoảng 7.000 cái. Nhờ trang bị đầu tư máy móc nên công việc đỡ cực nhọc. Hiện, cơ sở có 10 lao động bình quân thu nhập 100.000 - 130.000 đồng/ngày/người.

Anh Nguyễn Văn Lượng ở thôn An Thái chia sẻ: Gia đình tôi làm nghề bún khô được hơn 3 năm nay. Để có thể cho ra các sản phẩm bánh, bún thơm ngon, gia đình tôi bắt đầu làm từ tờ mờ sáng cho đến khi hết nắng. Các công đoạn làm bún không quá cầu kỳ, mỗi ngày gia đình chúng tôi làm khoảng 100kg gạo cho ra được 80kg bún khô, sản phẩm làm ra bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu.

Hiện nay, với nhiều loại sản phẩm đặc sắc, bánh, bún An Thái không chỉ phục vụ người tiêu dùng tại địa phương, trong tỉnh Bình Định mà còn được khách hàng trên cả nước ưa chuộng, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

 

Dương Hùng - Triều Nguyên
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

 • Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Nhằm góp phần chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức và cải thiện năng lực cho cán bộ, đảng viên, người dân và cộng đồng trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”.

 • Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Từ việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành trồng trọt, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có liên kết, giờ đây đây tỉnh Bắc Giang hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế cao.

 • Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  30 năm qua, hệ thống khuyến nông Yên Bình (Yên Bái) đã nỗ lực giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất và hiệu quả kinh tế, tạo động lực thúc đẩy ngành nông, lâm, thủy sản trên địa bàn chuyển biến mạnh mẽ...

Top