Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 13 tháng 10 năm 2023 | 9:50

Thăm làng nghề làm bún “tiến vua” bên bờ sông Côn

Nằm bên bờ sông Côn, làng nghề làm bánh, bún khô An Thái (xã Nhơn Phúc, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định) tồn tại hàng trăm năm. Trải qua nhiều khó khăn, thăng trầm, nhưng người dân trong làng vẫn duy trì và phát triển nghề cho đến nay.

Đặc sản bún song thằn

Về thăm làng An Thái vào một ngày tháng 10, nơi đây không chỉ được biết đến là cái nôi của võ cổ truyền Bình Định, nơi đây còn là làng nghề truyền thống sản xuất bánh - bún khô lâu đời. Nhiều năm trở lại đây, làng nghề được địa phương tập trung quảng bá thương hiệu, sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

Hiện, làng nghề có khoảng 60 cơ sở, hộ gia đình sản xuất các sản phẩm như: bún số 8, bún dong (bún củ chuối), bún mì vàng, bún gạo vắt tròn, bánh tráng, bánh phở… Đặc biệt, dòng bún đậu xanh song thằn được mệnh danh bún “tiến vua”.

Đặc sản bún song thằn tiến vua ở làng An Thái

Theo một số người dân có thâm niên trong nghề, bún song thằn nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Người làng An Thái cũng kể rằng, sở dĩ có tên gọi bún song thằn vì người thợ thường bắt dây bún từng đôi một, nhiều người đọc thành bún “song thằn”.

Bún khô của làng nghề An Thái hiện có rất nhiều chủng loại, trong đó bún gạo vắt theo hình vuông.

Còn có nhiều thông tin rằng, đây là loại bún thượng hạng, rất bổ dưỡng nên thời phong kiến, các quan lại địa phương đều mang theo bún song thằn tiến lên vua nên còn được gọi là bún “tiến vua”. Bún song thằn là đặc sản độc đáo của làng nghề An Thái, 5 kg đậu xanh hạt được xay và chắc lọc nước nhiều lần cho ra 1,2 kg bột đậu xanh tinh chất trắng tinh, rồi 1,2 kg bột đậu xanh đem nhồi rê làm thành 1 kg bún song thằn khô. Chất lượng bún rất ngon, dinh dưỡng cao, mỗi kg bún có giá trên 200.000 đồng.

Đầu tư máy móc để sản xuất nhanh hơn

Trước đây, những hộ làm bún, bánh theo phương thức truyền thống khá cầu kỳ, qua nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian. Làm bún, bánh thủ công vừa vất vả, năng suất lại không cao nên vài năm gần đây, một số gia đình trong làng đã đầu tư máy sản xuất bún, bánh liên hoàn để giảm sức lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Người dân đang làm bún mì vàng.

Ông Võ Văn Tiền (65 tuổi), một hộ kinh doanh ở thôn An Thái cho biết, gia đình tôi sản xuất chủ yếu là bánh tráng mỏng, bánh tráng cuốn làm chả ram. Mỗi ngày chúng tôi làm khoảng 3 tạ gạo và 2 tạ mì, sản xuất khoảng 7.000 cái. Nhờ trang bị đầu tư máy móc nên công việc đỡ cực nhọc. Hiện, cơ sở có 10 lao động bình quân thu nhập 100.000 - 130.000 đồng/ngày/người.

Anh Nguyễn Văn Lượng ở thôn An Thái chia sẻ: Gia đình tôi làm nghề bún khô được hơn 3 năm nay. Để có thể cho ra các sản phẩm bánh, bún thơm ngon, gia đình tôi bắt đầu làm từ tờ mờ sáng cho đến khi hết nắng. Các công đoạn làm bún không quá cầu kỳ, mỗi ngày gia đình chúng tôi làm khoảng 100kg gạo cho ra được 80kg bún khô, sản phẩm làm ra bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu.

Hiện nay, với nhiều loại sản phẩm đặc sắc, bánh, bún An Thái không chỉ phục vụ người tiêu dùng tại địa phương, trong tỉnh Bình Định mà còn được khách hàng trên cả nước ưa chuộng, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

 

Dương Hùng - Triều Nguyên
Ý kiến bạn đọc
 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Cách trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai) gần 30km, xã Cốc Lầu là nơi sinh sống của 10 dân tộc trên 7 thôn bản.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

 • Quảng Ngãi tập trung nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo

  Quảng Ngãi tập trung nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo

  Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến cuối năm 2023, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) - cơ quan thường trực và các sở, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực trong việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Top