Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 9 tháng 2 năm 2023  
Thứ hai, ngày 23 tháng 1 năm 2023 | 18:41

Thành công trên mặt trận mới của một người lính "Bộ đội Cụ Hồ": Nuôi trồng tảo xoắn bằng công nghệ cao

Đó là thành công của Đại tá Nguyễn Văn Hùng. Với thành công nuôi trồng tảo xoắn bằng công nghệ cao, ông vừa doanh nhân giỏi, vừa là nông dân xuất sắc.

Bước ngoặt

Ở thị xã Hoàng Mai cũng như tỉnh Nghệ An, từ đầu những năm 2000, người ta đã biết đến đại tá Nguyễn Văn Hùng, người con sinh ra tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai này, nổi tiếng học giỏi, được cử đi học 7 năm tại Liên Xô (cũ), từng là Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) với nhiều thành tích trong xây dựng kinh tế quân đội.

Sau hơn 30 năm trong quân ngũ, vị đại tá nghỉ hưu nhưng vì nặng lòng với quê hương, ông thành lập Công ty Đầu tư xây dựng Long Thành, làm Tổng giám đốc, dừng chân tại quê hương làm cầu đường, khai thác khoáng sản, đầu tư bất động sản…, xây dựng và làm giàu cho quê hương.

Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của Công ty Long Thành đang tiến triển tốt và doanh nghiệp của vị đại tá là doanh nghiệp mạnh, ông Nguyễn Văn Hùng đang là doanh nhân giỏi thì cơ duyên lại đến với ông để ông trở thành nông dân và là nông dân… xuất sắc!

Ông Nguyễn Văn Hùng giới thiệu một công đoạn nuôi Tảo.

Ông Hùng kể: “Trong một lần bị ốm khá nặng, khi tôi đang nằm trên giường bệnh, bạn tôi đến thăm, bảo tôi nên mua viên nang tảo mà uống thêm cho có sức khỏe để chống chọi với bệnh tật. Nghe lời bạn, tôi mua viên nang tảo, uống được một thời gian thì thấy có tiến triển tốt. Tôi dần khỏe lại và bắt đầu quan tâm đến loại tảo này.

Đúng lúc đó, có người giới thiệu cho tôi một gia đình nuôi tảo ở Quỳnh Lương (huyện Quỳnh Lưu), nhưng họ có một số vấn đề nào đó và muốn bán mô hình này. Tôi đến tìm hiểu, suy nghĩ một thời gian, tôi quyết định mua lại cơ sở nuôi tảo này. Tôi cải tạo, nâng cấp, mở rộng quy mô hơn và Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Tảo Việt Nam - VASTCOM ra đời”.

Công ty được xây dựng trên diện tích 5ha. Trong đó 2ha để nuôi tảo, 2ha xây dựng khu sinh thái và 1ha xây khu dưỡng lão. Từ ngày đầu mới thành lập, Công ty đã lựa chọn những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có giá trị, chất lượng tốt nhất để đưa đến người tiêu dùng; là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm Tảo xoắn Spirulina ở Việt Nam hợp tác và ứng dụng công nghệ Nhật Bản.

Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe

Ngay từ ban đầu, quy trình sản xuất tảo xoắn Spirulina của VASTCOM được kiểm soát rất nghiêm ngặt, được ứng dụng công nghệ sinh học vi tảo, gồm nhiều công đoạn: sàng lọc giống, nhân giống các cấp, nhân sinh khối trong hệ thống khép kín, sau đó đưa ra các bể hở… Mục đích của các công đoạn này nhằm làm cho tảo thích nghi với môi trường, khỏe mạnh, phát triển tốt.

Kiểm tra mẫu giống Tảo.

Với phương châm phải ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến trong tất cả quy trình sản xuất nên ông Hùng tìm cách ứng dụng KHCN ngay từ đầu. Đến nay, doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Xây dựng và hoàn thiện cơ sở sản xuất 3 dòng sản phẩm chính Tảo xoắn Spirulina, Đậu tương lên men Nattokinaza, Đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn; phát triển thêm các sản phẩm mới, như: sữa chua tảo xoắn, vừng đen tảo xoắn, vừng lạc tảo xoắn, vừng trắng tảo xoắn, sản phẩm phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản từ tảo xoắn; đưa sản phẩm tảo xoắn vào học đường; mở rộng đại lý phân phối sản phẩm trên toàn quốc. Mở rộng quy mô kinh doanh, Công ty  giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động với mức thu nhập 6-15 triệu đồng/người/tháng, tùy từng vị trí khác nhau, làm công tác xã hội hóa gần 2 tỷ đồng/năm.

Về sản xuất đậu tương lên men Nattokinaza, Công ty đầu tư xây dựng hệ thống máy lên men tự động. Giống men được nhập khẩu từ Nhật Bản. Nguồn đậu tương thuần chủng, sản phẩm tạo ra đạt chất lượng cao, được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Sản lượng sản xuất đạt 1,5 tấn/năm.

Về sản xuất đông trùng hạ thảo, ông Hùng xây dựng phòng nuôi đáp ứng yêu cầu nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Giống được nhập từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao. Các dòng sản phẩm được tạo ra từ đông trùng hạ thảo là hộp 5g, chai rượu 650ml và chai rượu 3 lít. Sản lượng sản xuất đạt 30kg khô/năm và 3.000 lít rượu đông trùng hạ thảo/năm.

Ba dòng sản phẩm Tảo xoắn Spirulina, Đậu tương lên men Nattokinaza và Đông trùng hạ thảo của Công ty Long Thành đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, phân tích và được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp chứng nhận “Sản phẩm chất lượng tốt”. Những sản phẩm này đã có mặt ở nhiều thị trường trong nước và đang hướng tới thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản…

Ông chia sẻ: “Tôi về quê với mục đích đóng góp một phần nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cho nên, những gì được chọn lựa ở đây là tâm huyết, trí tuệ, là sự cống hiến hết mình của tôi nhằm mang lại những sản phẩm thật tâm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và người thân. Sau nhiều năm nỗ lực, bây giờ Công ty đã làm chủ được quy trình nuôi phù hợp, tận dụng xử lý nguồn nước, chủ động nguồn giống và kiểm soát được quá trình nuôi, quy trình chế biến. Hiện nay, Công ty đang nghiên cứu loại tảo nâu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư để cho ra những sản phẩm hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị”.

Làm việc với cái Tâm và đặt chữ Tín lên hàng đầu, đó là nền tảng trong mọi hoạt động của VASTCOM. Các sản phẩm của Công ty xứng đáng là sản phẩm nông nghiệp sạch công nghệ cao, chất lượng, hiệu quả cho sức khỏe con người.

Vừa qua, trong số 100 nông dân xuất sắc cả nước được tôn vinh có tên ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Tảo Việt Nam, phần thưởng xứng đáng cho người nỗ lực hết mình vì sản phẩm có chất lượng.

 

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Cán bộ Ngân hàng phải luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, thấu suốt hơn nữa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi sâu học tập lý luận và nghiệp vụ, cải tiến lề lối làm việc, để phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được nhiều và tốt hơn”.

 • Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình tín dụng chính sách mà Chính phủ giao, NHCSXH tỉnh Hà Nam đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác thống nhất cách thức thực hiện, đảm bảo đúng quy trình, quy chế, tuyên truyền và triển khai chương trình cho vay hiệu quả.

 • Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Kể từ khi thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đến nay đã tròn 20 năm. Đây là dấu mốc rất quan trọng, để chúng ta tổng kết rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục triển khai tín dụng chính sách hiệu quả trong thời gian tới.

 • Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Là xã vùng 3 của huyện Văn Bàn (Lào Cai), Nậm Xây đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) bởi tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nguồn lực thiếu, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Để vượt khó, Nậm Xây đang tích cực huy động mọi nguồn lực thoát nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

 • Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm sẽ là tiền đề quan trọng để Hà Tĩnh hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, chuyên nghiệp.

 • Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Trong sắc nắng vàng dịu của những ngày đầu Xuân, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng như càng trở nên rực rỡ hơn bởi những con đường rợp cờ hoa, pa-nô, biểu ngữ. Trong không khí hân hoan ấy, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương càng quyết tâm, đồng lòng cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Top