Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ tư, ngày 9 tháng 11 năm 2022 | 21:28

Việt Nam - Campuchia ký kết hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina.

Mục tiêu của Thỏa thuận là thiết lập khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với luật pháp và quy định của hai nước, qua đó  thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển cũng như tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai bên.

Cụ thể, các nội dung hợp tác bao gồm: Kiểm dịch động vật và thực vật; Trồng trọt và chăn nuôi; Ngư nghiệp, nuôi trồng và chế biển thủy sản; Thủy lợi và quản lý nguồn nước; Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu; Lâm nghiệp và quản lý tài nguyên thiên nhiên; Khuyến nông, phát triển nông thôn và an ninh lương thực; Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; Đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn chuyên môn; Thúc đẩy thương mại và đầu tư trong nông nghiệp; Kết nối trong chế biến, tiêu thụ các mặt hàng nông lâm thủy sản; Các chương trình/dự án hỗ trợ cho phát triển nông thôn bền vững; Tăng cường hợp tác trong/về những vấn đề đa phương; Các hoạt động hợp tác khác do hai Bên thoả thuận cụ thể.

Bản thỏa thuận này sẽ có hiệu lực với thời hạn 5 năm, sau đó Thỏa thuận sẽ được tự động gia hạn trong thời hạn 5 năm tiếp theo, trừ khi Thỏa thuận được kết thúc theo yêu cầu của một trong hai bên bằng hình thức văn bản qua kênh ngoại giao trong thời gian ít nhất 6 tháng trước thời điểm kết thúc, trong đó giải thích lý do mong muốn kết thúc Thỏa thuận hợp tác này.

Việc kết thúc Thỏa thuận này (các điều khoản và các điều khoản của các thỏa thuận riêng) sẽ không ảnh hưởng đến việc hoàn thành những nghĩa vụ hoặc chương trình/dự án được thực hiện theo quy định trước khi kết thúc Thỏa thuận, trừ khi các bên có ý kiến thống nhất bằng văn bản có hiệu lực khác.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp (bên trái) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến tháng 9/2022, kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa Việt Nam và Campuchia ước đạt hơn 2,77 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó: xuất khẩu đạt 409 triệu USD (tăng 25,7% so với cùng kỳ năm 2021), nhập khẩu đạt hơn 2,3 tỷ USD (giảm 17% so với cùng kỳ 2021). Các mặt hàng nông sản nhập khẩu chủ yếu là hạt điều và cao su làm nguyên vật liệu chế biến, sản xuất hàng xuất khẩu.

Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Campuchia vẫn còn một số khó khăn, theo đó cho đến nay, Việt Nam và Campuchia chưa có văn bản ký kết về quy chế tài chính về quản lý sử dụng vốn viện trợ hoặc các văn bản hướng dẫn cụ thể trong thực hiện các chương trình/dự án viện trợ cho Campuchia.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và mong muốn phía Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm việc ổn định và hợp pháp tại Campuchia. 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Na Hang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

  Na Hang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

  Na Hang (Tuyên Quang) có nhiều điều kiện, lợi thế để phát triển các loại hình du lịch gắn với nông nghiệp. Bằng sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, bước đầu huyện đã đạt được những kết quả tích cực.

 • Yên Sơn xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

  Yên Sơn xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

  Tổ chức bài bản Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm tạo động lực để người dân tham gia các chuỗi sản xuất, xây dựng thương hiệu, nâng tầm sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường, tạo đà cho ngành Nông nghiệp phát triển bền vững, từ đó đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là cách mà huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đang triển khai.

 • Chủ động và quyết liệt triển khai, Lào Cai vượt khó xây dựng NTM

  Chủ động và quyết liệt triển khai, Lào Cai vượt khó xây dựng NTM

  Năm 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Top