Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 17 tháng 1 năm 2023 | 9:26

Vựa chuối lớn nhất miền Bắc tấp nập vụ Tết

Những ngày cuối năm, các huyện Thanh Hà, Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) luôn tấp nập các chuyến xe tải chuyên chở hàng trăm tấn chuối đi tiêu thụ mỗi ngày.

Một năm vất vả, thời điểm này nông dân Hải Dương tất bật thu hái, phân loại, đóng thùng những buồng chuối - loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả bày ban thờ gia tiên ngày Tết.

Chưa đến 5 giờ sáng, con đường vào thôn An Lão, xã Thanh Khê - một trong những trọng điểm trồng chuối tiêu (còn gọi là giống chuối lùn) đã ầm ì tiếng động cơ ô tô và tiếng nói cười. Thương lái từ các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Nam Định mà nhiều nhất là Hải Phòng, Quảng Ninh tấp nập xe tải lớn, bé về đây lấy chuối chở đi bán tại các tỉnh, thành phố phía Bắc.

vua chuoi lon nhat mien bac tap nap vu tet hinh anh 1

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có hơn 2.600 ha trồng chuối và khoảng 40% diện tích được chăm sóc để thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán.

Chị Phạm Thị Lơ (42 tuổi, xóm 6, thôn An Lão) có 2 mẫu trồng gần nghìn gốc chuối cho biết: "Người trồng chuối phấn khởi vì năm nay chuối được mùa, được giá. Đầu tư từ đầu năm đến tháng 10 là được thu hoạch và tấp nập nhất là từ ngày 23 tháng Chạp đến giáp Tết. Cả năm chỉ trông chờ vào vụ Tết, phấn khởi lắm. Năm nay, trồng được 50 buồng chuối bán 500.000/buồng thì đã được 25 triệu đồng thấy rất mừng. Nhà tôi 5 nhân lực dồn vào đây cả".

Ở làng An Lão, ông Trần Văn Xanh (57 tuổi) được biết đến với biệt tài trồng được những cây chuối tiêu "khủng", cho năng suất cao. Hơn 1.000 gốc chuối trong vườn, cây nào cũng cho buồng từ 8 đến 10 nải, nặng khoảng 50 kg và phần lớn bán được trên 500.000 đồng/buồng. 

vua chuoi lon nhat mien bac tap nap vu tet hinh anh 2

Bắt đầu từ 23 tháng Chạp, thương lái khắp nơi đổ về các huyện Thanh Hà, Kinh Môn, tỉnh Hải Dương để thu mua chuối.

Ông Trần Văn Xanh vui vẻ chia sẻ, trước Tết cả tháng, thương lái đã về đặt cọc gần hết chuối trong vườn của ông. Cây chuối rất dễ trồng, không mất tiền mua cây giống nhưng cũng cần có bí quyết để có những buồng chuối đẹp đúng dịp Tết.      

Ông Xanh cho biết thêm: "10 nhà trồng chắc chỉ được một nửa, tỷ lệ chín ở dịp Tết năm nay không cao. Việc này phụ thuộc nhiều vào thời tiết, kinh nghiệm. Như năm nay phải có kỹ thuật cao mới giữ được đến bây giờ còn đa số là chặt hết. Từ rằm tháng 2 âm lịch chọn cây giống để trồng. Khi rét tưới nhiều, ấm thì không tưới, phun thuốc trợ giúp cho quả dài, mã đẹp và lá xanh". 

vua chuoi lon nhat mien bac tap nap vu tet hinh anh 3

Chị Phạm Thị Lơ (42 tuổi, xóm 6, thôn An Lão) hài lòng về vụ chuối Tết năm nay

Cây chuối thường bắt đầu trổ hoa khoảng tháng 8 âm lịch và khi quả bắt đầu lớn, người nông dân phải dùng nilon trắng bọc xung quanh buồng chuối nhằm hạn chế sâu bọ, tránh sương muối, nắng mưa bất thường. Buồng chuối lớn dần, người nông dân sử dụng cột chống để cây chuối không bị đổ, đồng thời đắp gốc, bồi thêm phân bón vào thời điểm thích hợp để có được những buồng chuối đều, đẹp...

Ông Đào Văn Trịnh (57 tuổi), người có diện tích trồng chuối lớn nhất nhì làng An Lão cho biết: "Trồng chuối thì có giá trị kinh tế hơn bất kỳ cây nông nghiệp nào. Như nhà tôi thương lái đã đặt cọc 80% vườn rồi. Chuối đẹp thì cong, ôm nải, to, mập, kích thước buồng từ đường kính 50 cm trở lên và năm nào nhà tôi cũng đạt từ 70 đến 80%. Chuối nhà tôi người ta đo một quả dài được hơn 26 cm. Năm nay có lãi, tỷ lệ thu mua khá cao và khả năng tôi sẽ mua ô tô để chở đỡ vất vả".

vua chuoi lon nhat mien bac tap nap vu tet hinh anh 4

Ông Đào Văn Trịnh (57 tuổi), người có diện tích trồng chuối lớn nhất nhì làng An Lão, xã Thanh Khê đưa các nải chuối chín sớm lên chợ huyện Thanh Hà bán.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có hơn 2.600 ha trồng chuối và được coi là vựa chuối lớn nhất khu vực phía Bắc, khoảng 40% diện tích được chăm sóc để thu hoạch trong dịp Tết Nguyên đán. Cùng với quả vải, trái chuối được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap đang là loại cây chủ lực giúp nông dân Hải Dương nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng, như chia sẻ của ông Cao Văn Thân, Bí thư xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà.

Theo ông Thân: "Địa phương chúng tôi luôn coi cây chuối là cây chủ lực thứ 2 sau cây vải. Chúng tôi tiếp tục tăng diện tích sản xuất chuối theo tiêu chuẩn Việt Gap để xây dựng thương hiệu và cao chất lượng, tạo ra giá trị cho cây chuối. Quan trọng là xây dựng, giữ vững chất lượng để nhắc tới Thanh Khê, Thanh Hà là người ta nhớ tơi sản phẩm chất lượng".

vua chuoi lon nhat mien bac tap nap vu tet hinh anh 5

Năm nay, chuối tại Thanh Hà, Hải Dương được mùa, được giá.

vua chuoi lon nhat mien bac tap nap vu tet hinh anh 6

Những cây chuối tiêu "khủng" cho buồng từ 8 đến 10 nải, nặng khoảng 50 kg và phần lớn bán được trên 500 ngàn đồng/buồng chuối.

Chuối được mùa, được giá và dễ bán. Năm nay người làng An Lão nói riêng và nông dân trồng chuối các huyện Thanh Hà, Kinh Môn nói chung đã nhìn thấy một cái Tết đủ đầy. Và sau Tết, họ lại tiếp tục chọn những mầm khỏe nhất từ gốc chuối mẹ để chăm sóc, nâng niu cho một mùa thu hoạch mới./.

Vũ Miền-Linh Giang/VOV
Ý kiến bạn đọc
 • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

  Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

 • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

  A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

Top