Ba Vì: Nuôi dê đang trở thành nghề cho thu nhập cao

KTNT Hiện, nghề nuôi dê ở Ba Vì đang rộng mở, và có thu nhập cao, nên bà con nơi đây đang tập trung đầu tư.

Cách đây 2 năm, thấy nghề nuôi dê ngày càng phát triển, đầu ra đang “hút” khách, chị Nguyễn Thị Bích Thuỷ, thôn Tam Mỹ, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội), đã xin nghỉ việc ở Trung tâm Nghiên cứu Dê và thỏ Ba Vì, để cùng chồng chuyên tâm gây dựng đàn dê của gia đình.

 

img_9432.JPG

Anh Khương, chồng chị Thuỷ đang chăm sóc đàn dê  

 

Hiện, vợ chồng chị Thuỷ có 30 con dê sữa, cả lai và thuần, trong đó có 20 con đang cho sữa. Về thức ăn xanh của dê, khá thuận lợi, do gia đình đã có 5.000m2 cỏ, đủ cung cấp cho đàn dê. Nếu sau này tăng đàn sẽ thuê thêm diện tích để trồng.

Ngoài cỏ, dê còn ăn được nhiều loại lá hơn bò, ví như: lá sung, lá mít, lá sấu; hoặc củ sắn tươi, sau khi ngâm nước khoảng 8 h đồng hồ, có thể cho dê ăn được. 

Về thức ăn tinh, gia đình cũng tự phối trộn từ các loại ngũ cốc như: ngô hạt, vỏ đỗ xanh, đỗ tương, bã bia, trộn lẫn với một ít cám viên hỗn hợp, để đủ dưỡng chất cho khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, nuôi dê khó hơn bò, do sức đề kháng của dê yếu hơn. Vì vậy, phải theo dõi thường xuyên, nếu thấy dê bị tiêu chảy, phải giảm lượng thức ăn tinh; đồng thời, thức ăn xanh phải khô ráo, sạch sẽ, và phải duy trì chế độ này trong 3 – 5 ngày. Khi dê hồi phục trở lại mới cho ăn bình thường. 

“Đầu ra khá thuận lợi, nhập cho Công ty Cổ phần sữa Ba Vì, bình quân 1 tháng 35 lít, với giá 40.000 đồng/kg (cao gấp 3 lần sữa bò). Tiền sữa trả theo chất lượng, sữa dê của gia đình chị luôn có chất lượng tốt, nên Công ty đang yêu cầu tăng đàn.  

Tuy nhiên, khó khăn ở đây là, nguồn giống chưa đủ để cung cấp cho thị trường, do người nuôi dê sữa ở Ba Vì chưa nhiều. Vì vậy, chúng tôi phải đăng ký mua dê gống ở Trung tâm Dê và Thỏ Ba Vì, nhưng phải chờ 4 – 5 tháng mới có. Mặc dù dê đẻ 2 lứa/năm, nhưng không phải khi nào cũng có con cái”, chị Thuỷ chia sẻ.

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn