Bắc Giang xuất khẩu hơn 20 tấn vải thiều sớm sang thị trường Nhật Bản

KTNT Ngày 26/5, tại huyện Tân Yên, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ xuất hành vải thiều sớm Tân Yên đi thị trường Nhật Bản. Theo đó, hơn 20 tấn vải sớm Tân Yên đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bằng đường hàng không.

 Các đại biểu thăm gian trưng bày trại lễ xuất hành.

 

Đây là sự kiện lần đầu tiên quả vải chín sớm của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu quả tươi sang thị trường Nhật Bản. Qua đó, khẳng định vải thiều Bắc Giang bao gồm cả vải sớm và chính vụ hoàn toàn đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2021, sản lượng vải thiều của tỉnh ước đạt 180 nghìn tấn. Từ đầu vụ đến nay giá bán bình quân cao và tương đối ổn định; thị trường xuất khẩu được mở rộng, đặc biệt năm 2020 là năm đầu tiên tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xây dựng kế hoạch sản xuất và xuất khẩu quả vải thiều tươi sang thị trường Nhật Bản.

 

Để thực hiện Kế hoạch xuất khẩu vải thiều vào thị trường Nhật Bản, năm 2021 Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và PTNT khảo sát, cấp mã số vùng trồng, chuẩn bị tốt các điều kiện để xuất khẩu như: cơ sở xông hơi, khủ trùng, bảo quản, đóng gói sản phẩm, phân tích mẫu sản phẩm... Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát người sản xuất áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, theo tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu thị trường Nhật.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 30 mã số vùng trồng với 219 ha, sản lượng ước 1.800 nghìn tấn đủ các điều kiện xuất khẩu sang thị trường Nhật. Xây dựng 01 cơ sở xông hơi, khử trùng, đóng gói sản phẩm tại Công ty CP XNK Thực phẩm Toàn cầu (tại Phố Kim - huyện Lục Ngạn). Kết quả phân tích các mẫu sản phẩm tại các mã số vùng trồng đều đảm bảo các tiêu chuẩn theo yêu cầu.

Hiện, đã có 5 doanh nghiệp vào ký Hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, giá thu mua lô vải sớm đầu tiên của nông dân là 55.000 đ/kg.

 

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi Lễ.

 

Phát biểu tại Lễ xuất hành, ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết, năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện đã tập trung cao bảo đảm cho các vùng vải thiều “Sạch - Không bị tác động của dịch bệnh Covid-19” như: đưa cách ly tất cả các đối tượng F1 ra ngoài vùng vải thiều của huyện; tuyên truyền, vận động người dân trong vùng vải không đi ra khỏi địa bàn, tập trung cho sản xuất, tiêu thụ; lập các tổ chốt kiểm soát người, phương tiện vào vùng vải thiều tập trung, bảo đảm quy định phòng dịch Covid-19; kiểm tra y tế các mã vùng trồng, chủ vườn trồng vải thiều, các cơ sở đóng gói, sơ chế, lái xe và phương tiện vận chuyển, người lao động tham gia thu hái, đóng gói, vận chuyển, bảo đảm an toàn, không bị ảnh hưởng Covid-19...

Hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, chăm sóc vải thiều; mở rộng các vùng trồng vải thiều theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP; các mã số vùng trồng đối với thị trường Nhật Bản, Trung Quốc và các nước trên thế giới. Quản lý chặt chẽ thị trường kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, hướng dẫn người trồng vải không sử dụng chất cấm, giữ khoảng cách thời gian cách ly... Tăng cường kiểm tra, theo dõi, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại, để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

 

 Các đại biểu cắt băng xuất hành vải thiều đi Nhật Bản.

 

Do đó, có thể khẳng định, chất lượng vải thiều sớm Tân Yên tốt nhất từ trước đến nay, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không bị tác động Covid-19. Đang bước vào những ngày đầu thu hoạch, huyện đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều, ông Toàn nhấn mạnh.

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội; các hoạt động sản xuất, thương mại dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi mục “tiêu kép” vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, Bắc Giang đã xây dựng các kịch bản hết sức cụ thể cho vụ vải thiều năm 2020.

 

 

 Hơn 20 tấn vải sớm Tân Yên lên đường sang Nhật Bản.

 

Hôm nay, chương trình cắt băng xuất hành vải thiều sớm Tân Yên đi thị trường Nhật Bản là một trong những sự kiện truyền thông quan trọng, khẳng định quyết tâm của chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất, để tiêu thụ vải thiều tuyệt đối an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Giang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành; đặc biệt là sự quan tâm vào cuộc của doanh nghiệp, doanh nhân, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước cùng đồng hành với chính quyền và người dân tỉnh Bắc Giang, thúc đẩy các hoạt động quảng bá, tiêu thụ vải thiều, ông Tuấn cho biết thêm.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn