Bắc Ninh: Chuyển hướng sản xuất lúa sạch, chất lượng cao

KTNT Là địa phương có nhiều khu công nghiệp, song Quế Võ vẫn là một trong những huyện còn nhiều diện tích lúa của tỉnh Bắc Ninh với 5.500ha.

Phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái 

Bà Nguyễn Thị Thu, thôn Cầu Tự, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, cho biết, gia đình bà có 1,8 mẫu lúa, gieo cấy các giống như: Bắc thơm, BC15 và 3 sào lúa nếp. Sản lượng thu hoạch hàng năm chủ yếu để nấu rượu, chăn nuôi lợn. 

img_29811.JPG Đoàn công tác Chi cục BVTV tỉnh Bắc Ninh thăm cánh đồng lúa ở Quế Võ.

 

Vài năm trước đây, diện tích lúa của nhà nào, nhà ấy tự sản xuất, tự đi phun thuốc trừ sâu, hoặc cứ thấy sâu là phun thuốc. Không theo lịch, theo hướng dẫn, cũng không biết sâu ở giai đoạn nào thì dùng thuốc gì, chủ yếu phun theo cảm tính. Với cách làm này, có khi sâu không chết mà còn lan sang các ruộng khác.

Nhiều năm trở lại đây, lịch sản xuất, phun thuốc đã có Chi cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) Bắc Ninh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Võ, Hợp tác xã hướng dẫn đến tận thôn, xã; được thông báo trên loa truyền thanh. Khuyến cáo bà con phun thuốc BVTV theo lịch để đạt hiệu quả cao, thời điểm nào, sâu bệnh gì, phun thuốc gì, đều được hướng dẫn cụ thể để đảm bảo đúng thuốc, đúng bệnh, đúng thời điểm.

“Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Quế Võ đã có dịch vụ phân bón silic (Công ty Phân bón Bắc Giang sản xuất), các loại thuốc BVTV vi sinh, không độc hại cho người sản xuất và cây trồng, phục vụ cho bà con đến tận thôn, xã. Đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm và sức khoẻ người sản xuất", bà Thu cho biết thêm.

Tương tự như bà Thu, ông Trần Văn Kê, thôn Long Khê, xã Ngọc Xá, cho biết, ông có 55 ha  lúa, trong đó giống Đài thơm 8 có 10 ha, còn lại là giống BC 15 và các loại khác.

Lúa tươi Đài thơm 8 năm 2019 có giá 5.500 đồng/kg lúa tươi, năm 2020 dự kiến trên 6.000 đồng/kg.

Trước đây, bà con chủ yếu sản xuất tự phát, khi có sâu bệnh tự ý ra cửa hàng mua thuốc BVTV về phun, không theo quy trình, có nhà phun sớm, nhà phun muộn. Dẫn đến hộ nào may mắn phun đúng thuốc, đúng thời điểm thì sâu chết, nhưng đa phần sâu không chết, ngược lại còn làm ảnh hưởng đến các ruộng khác.

“Từ năm 2018 – 2019 đến nay, phun theo chỉ đạo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quế Võ, hiệu quả trông thấy rõ rệt. Ví như, gia đình chúng tôi có diện tích lớn đã phun bằng thiết bị không người lái, mỗi lần phun 30 – 40ha, chi phí rẻ hơn phun thủ công nhiều lần. Chưa kể còn đạt chất lượng cao hơn, diệt sâu tốt hơn”, ông Kê cho biết thêm.

Hỗ trợ của cơ quan chuyên môn

Ông Hà Quang Khiết, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Quế Võ, cho biết, vụ xuân năm 2020, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có chính sác hỗ trợ sản xuất nông nghiêp. Hiện, đã có 100% kinh phí mua thuốc trừ rầy lưng trắng trên mạ và lúa gieo thẳng, để phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam. Đồng thời, huyện cũng tiếp tục hỗ trợ thuốc diệt chuột cho 100% diện tích lúa vụ xuân 2020. 

Ngoài ra, ông Khiết còn cho biết thêm, giá các loại nông sản đang ở mức khá cao và ổn định, nhiều tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hoá đã được ứng dụng vào sản xuất, giúp giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản xuất trên đơn vị canh tác, khuyến khích nông dân tích cực đầu tư sản xuất.

Ông Nguyễn Hiển Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh, cho biết: “Bắc Ninh vẫn còn những địa phương có diện tích lúa lớn như: Thị xã Từ Sơn 1.850,9ha; huyện Tiên Du 3.504,3ha; huyện Yên Phong 3.245 ha; TP. Bắc Ninh 1.329 ha, cao nhất là huyện Quế Võ 5.500 ha.  Đến thời điểm này lúa đang trong giai đoạn trổ bông, phơi màu”.

Theo ông Sơn, để có được những vụ mùa tốt tươi như hiện nay, Chi cục đã tổ chức 23 lớp tập huấn cho 2.202 lượt đại biểu tham dự, với những nội dung như: Kỹ thuật chăm sóc lúa, chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 147 của HĐND tỉnh.

Phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Tiên Du triển khai tập huấn về chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa 2020 được 11 lớp, trên 900 lượt người tham dự.

Đặc biệt, đã triển khai các mô hình “Sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ, gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại Quế Võ với diện diện tích 20ha; mô hình nếp Hưng Yên tại Thuận Thành, Yên Phong, Từ Sơn (7ha); mô hình lúa nếp A Sào: Từ Sơn, Yên Phong (4ha). 

 

img_29911.JPG
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Quế Võ kiểm tra sâu bệnh trên đồng ruộng.

 

Cũng theo ông Sơn thì, để có được kết quả như trên, công tác BVTV đặc biệt được coi trọng. Nắm chắc tiến độ sản xuất, thời tiết, tình hình sinh trưởng, phát triển của lúa mùa, thời gian lúa trỗ. Chủ động dự báo, phòng trừ sinh vật hại cây trồng kịp thời, hiệu quả.

Duy trì công tác kiểm tra sinh vật gây hại trên lúa, rau màu; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các địa phương, tổng điều tra phát dục sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm.

Tham mưu cho Sở Nông nghiệp và  PTNT tăng cường chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại vụ mùa; phát hành 1 dự báo sinh vật gây hại vụ mùa; 5 công văn thông báo chỉ đạo phòng trừ; 12 thông báo tuần; 3 thông báo tháng và 1 báo cáo tình hình sinh vật hại giữa vụ.

Hiện, diện tích phun trừ rầy trên mạ và lúa gieo thẳng theo định hướng của Chi cục đạt 9.271 ha, các loại thuốc BVTV được địa phương cấp phát đầy đủ, kịp thời và sử dụng đúng kỹ thuật. Tiến hành 3 đợt thu mẫu rầy lưng trắng và mẫu lúa giám định virus lùn sọc đen, với tổng số 1.001 mẫu…

Mặc dù qua thanh kiểm tra không phát hiện được thuốc giả, thuốc ngoài danh mục, thuốc hết hạn sử dụng, song, để người dân yên tâm sản xuất, Chi cục vẫn lấy 14 mẫu thuốc BVTV xét nghiệm, 10 mẫu phân bón kiểm định. Kết quả có 2 mẫu thuốc BVTV có hàm lượng hoạt chất vượt quá quy định; 7 mẫu phân bón có hàm lượng thấp hơn quy định, bắt buộc phải thu hồi xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử phạt hành chính 11.500.000 đồng đối với 1 công ty và 1 hộ buôn bán thuốc BVTV không đảm bảo chất lượng; 2  công ty và 1 hộ buôn bán phân bón chất lượng không đảm bảo. Thu hồi toàn bộ phân bón và thuốc BVTV nói trên về công ty xử lý theo quy định của pháp luật. 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn