Bình Thuận: Thanh long chính vụ được giá

KTNT Trong mùa chính vụ năm nay, thanh long ở tỉnh Bình Thuận được mua với giá cao so với những năm trước.

Hiện, thanh long được các vựa trái cây ở Bình Thuận phát giá thu mua từ 16.000-20.000 đồng/kg. Riêng loại xuất khẩu Pò Chài đẹp xuất khẩu tỷ lệ 90% hàng cồ được thu mua với giá 22.000 đồng/kg. Mức giá này nhích lên so với tuần trước.

binh thuan: thanh long chinh vu duoc gia  hinh 1
Thanh long mang lại nguồn thu cao cho nông dân tỉnh Bình Thuận

Đầu tháng 6 vừa qua, giá thanh long chính vụ mua tại vườn ở Bình Thuận đạt mức giá kỷ lục 30.000 đồng/kg, thậm chí có ngày vụt lên đến 32.000 đồng/kg. Không lâu sau đó giảm xuống nhưng vẫn được giá với mức 14.000-16.000 đồng/kg và đang có chiều hướng tăng lên trong đầu tuần này. 


Theo nông dân địa phương, thanh long trong mùa chính vụ chỉ cần được mua ở mức giá 8.000 đồng/kg trở lên là nhà vườn đã có lãi vì chi phí đầu tư ít hơn mùa chong đèn. Do vậy, với mức giá như hiện nay, nông dân thu lãi cao. 

Tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 30.000ha thanh long với sản lượng hơn 550.000 tấn/năm, tập trung nhiều tại các huyện: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân và Bắc Bình. Thị trường xuất khẩu chủ yếu vẫn là Trung Quốc.

Gần đây, tỉnh Bình Thuận đã mở rộng thị trường tiêu thụ đến một số thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Canada, Dubai, Nga... Thực hiện chủ trương của tỉnh, nông dân Bình Thuận đang hướng đến trồng thanh long sạch để có thể xuất khẩu đến nhiều thị trường trên thế giới, đồng thời nâng cao vị thế của loại nông sản đặc thù này của địa phương./.

 

 

Quốc Việt VOV.vn

Ý kiến của bạn