Bình Xuyên: Sản xuất thành công nấm đùi gà Hàn Quốc

KTNT Một công nhân Việt, sau khi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, trở về nước, đã sản xuất thành công loại nấm đùi gà nổi tiếng của nước này.

Là thợ cơ khí, sau 9 năm xuất khẩu lao động, làm nghề trồng nấm ở Hàn Quốc, khi trở về nước, bằng sự tích luỹ của mình, ông Phùng Đức Định, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã sản xuất thành công loại nấm đùi gà nổi tiếng của xứ Hàn. 


img_6108.JPG

 Ông Định đang kiểm tra nấm

Ông Thịnh cho biết, trước khi đi xuất khẩu lao động, ông đã có 3 năm là thợ cơ khí ở Thành phố Cần Thơ, sang Hàn Quốc 9 năm, đã có 7 năm sản xuất nấm.

Vì vậy, khi về nước, ông rất trăn trở, và muốn hành nghề sản xuất nấm đùi gà Hàn Quốc tại Việt Nam. Song, ông đang băn khoăn, cân nhắc, sản xuất có lãi hay không? Trong khi ở Việt Nam, nấm Trung Quốc đang tràn lan, và giá rẻ.

Nhưng do đam mê, và quyết tâm làm thật, nên ông đã thành lập Công ty TNHH nấm Phùng Gia; xây dựng xưởng và tiến hành nuôi trồng. Về công nghệ và trồng thử nghiệm, thì không ngại, do ông đã trải qua thực tế 7 năm ở Hàn Quốc.

Mặt khác, nguyên liệu làm nấm trong nước rất nhiều, ví như: mùn cưa, bã ngô, cám ngô, cám gạo, và các phụ phẩm nông nghiệp, vì vậy, khi bắt tay sản xuất đã có sản phẩm ngay.

Tuy nhiên, buổi đầu, trở ngại lớn nhất là không có máy móc để sản xuất, nếu nhập khẩu của Hàn Quốc, hoặc Nhật Bản thì rất đắt, lên tới vài tỷ đồng Việt Nam, không đủ tiền để mua.

Vừa cân nhắc, vừa thử nghiệm, sẵn nghề cơ khí trong tay, ông đã tự chế tạo máy sản xuất nấm, từ nguyên liệu trong nước. Để máy móc có độ chính xác cao, hoàn hảo, ông đã liên kết sản xuất với các kỹ sư giỏi trong nước.

Ví như, máy trộn nguyên liệu tự động, tự bơm nước, tự trộn; máy đóng nắp lọ; máy đóng giá thể vào lọ. Hoặc, đơn giản như lọ đựng nấm, Công ty cũng phải mua máy móc để sản xuất, do lọ của Việt Nam có sẵn trên thị trường muốn sử dụng vẫn phải chỉnh sửa.   

Nhờ quyết tâm cao, năng nổ, chỉ sau thời gian ngắn, Phùng Gia đã có sản phẩm như mong muốn. Hiện, bình quân 1 ngày, Công ty bán ra 4 -5 tạ nấm thành phẩm, khách buôn đến lấy tại nhà, không phải đi chợ bán; giá bình quân 150 – 170.000 đồng/kg.

Hiện, công ty có 14 người, trong đó 4- 5 người trực tiếp sản xuất, còn lại là công đoạn đóng gói, sơ chế. Mức lương công nhân, nam 6 triệu đồng/người/tháng, nữ 4,5 triệu đồng/người/tháng.

 

img_6089.JPG

 Cán bộ Khuyến nông Vĩnh Phúc (áo trắng), thăm xưởng sản xuất nấm Phùng Gia

“Theo đó, nấm của Phùng Gia, về chất lượng, không thua kém Hàn Quốc. Song, họ có thuận lợi dùng điện hạt nhân, nên sản xuất bình ổn. Điện Việt Nam không ổn định, khí hậu lại nóng hơn nước bạn, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, vì cây nấm đùi gà, cần điều chỉnh đủ độ lạnh như ở Hàn Quốc.

Đặc biệt, khi làm việc ở nước bạn, trong 7 năm liền, chỉ làm 1 công đoạn đơn giản nhất trong khâu làm nấm, đó là: mở nắp hộp, cạo lớp mặt, để cho nấm mọc lên. Do vậy, khi bắt tay sản xuất chính quy, bản thân phải nỗ lực và tự học hỏi rất nhiều, mới có được thành quả như ngày nay”, ông Định chia sẻ.

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn