Bộ trưởng Bộ KH-ĐT yêu cầu Phú Yên phải có tầm nhìn, tư duy đột phá

KTNT Sáng 8/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến cho biết, trong 5 năm qua và 6 tháng đầu năm 2020, tuy ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nền kinh tế tỉnh Phú Yên vẫn phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 53,4 triệu đồng; thu ngân sách đạt 3.400 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 8.804 tỷ đồng, đạt 39,5% kế hoạch, giảm 7,9%… Đến cuối năm 2020, ước thu ngân sách 9.000 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra, đáp ứng khoảng 53% tổng chi ngân sách địa phương, gấp 3,5 lần so với năm 2015. Thu hút hơn 230 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký hơn 28.000 tỉ đồng.
bo-truong-3.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra tại dự án kè Xóm Rớ

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 toàn tỉnh dự kiến có 57 xã (chiếm 65%) và 3/9 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

“Trong thời gian tới, Phú Yên kiến nghị Bộ KH-ĐT quan tâm hỗ trợ tỉnh phần vốn còn thiếu phải bố trí tiếp trong giai đoạn 2021-2025 để hoàn thành dự án theo tiến độ; bố trí thu hồi ứng; thanh toán nợ và khởi công mới các dự án như: Kè chống xói lở ven biển Xóm Rớ; đường tránh trú bão Sông Cầu - Đồng Xuân (giai đoạn 3); đầu tư cơ sở hạ tầng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên (giai đoạn 2)... với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỉ đồng", ông Hiến nói.

lam-viec-3.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương cho hay, trước đây, Phú Yên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, khi đó có thể do các điều kiện chưa thuận lợi, giao thông chưa đảm bảo nên các dự án chưa được triển khai. Còn hiện nay, với sự hỗ trợ tích cực của Trung ương và sự nỗ lực của toàn tỉnh, hy vọng trong thời gian tới, Phú Yên sẽ thu hút và giữ chân được nhiều nhà đầu tư hơn.

lam-viec.jpg
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và 6 tháng đầu năm nay của Phú Yên. Tuy nhiên, Phú Yên còn một số hạn chế mà tỉnh cần khắc phục như: quy mô kinh tế còn nhỏ, năng lực cạnh tranh chưa cao; chưa có những dự án lớn mang tính động lực, cũng như chưa có các nhà đầu tư chiến lược... Hiện nay, hạ tầng giao thông của Phú Yên tương đối tốt. Đây là nguồn lực quan trọng cần phát huy. Quỹ đất của tỉnh còn nhiều, còn dư địa để thu hút đầu tư. Nhưng tỉnh phải lưu ý quản lý chặt chẽ, khai thác sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai; đồng thời làm tốt công tác quy hoạch để tạo tiền đề phát triển. Thời gian tới, Phú Yên phải xác định rõ định hướng của tỉnh là gì để có sự ưu tiên phát triển; và phải bắt đầu từ việc lập quy hoạch, chuẩn bị mặt bằng sạch, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án. Lãnh đạo tỉnh phải có khát vọng mạnh mẽ, tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược để giúp Phú Yên tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới.

tang-qua.jpg

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng tặng 200 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng với tổng giá trị 200 triệu đồng.

 

 

 

Tuấn Kiệt

Ý kiến của bạn