Cần Thơ: Nhân giống thành công cây sầu riêng ruột đỏ 

KTNT Sau 2 năm ươm nhân giống sầu riêng ruột đỏ, hiện Cần Thơ đã có cây con bán ra thị trường vùng ĐBSCL.

Một số cơ sở sản xuất giống cây ăn trái ở huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), cho biết, sau 2 năm ươm nhân giống sầu riêng ruột đỏ MuSang King, đến nay, đã có cây con bán ra thị trường  vùng ĐBSCL.

 

sau-r-8989.gif

 Nhân giống sầu riêng ruột đỏ thành công, ảnh: CTV

                                                                                              

Hiện, cây giống có in tên cơ sở sản xuất, đảm bảo chất lượng với nhà vườn. Lúc đầu giá bán 400.000 đồng/cây, nhưng hiện giảm chỉ còn 180.000-190.000 đồng/cây.

Tuy nhiên, một số nhà vườn mua trồng thử giống mới sầu riêng ruột đỏ cho biết, giá cây giống vẫn ở mức cao. Trong khi so sánh với giống cây sầu riêng Ri6 ruột vàng, giá hiện tại chỉ 130.000-135.000 đồng/cây (cây có gốc đường kính cỡ 1,7-1,8cm).

Riêng giống mít Thái siêu sớm, vẫn còn sức hút khá, với giá bán 25.000 - 30.000 đồng/cây và 50.000 đồng/cây, tùy theo cây lớn nhỏ.

Theo nhiều cơ sở bán cây giống, tâm lý nhà vườn thường chuộng các loại giống cây trồng mới lạ, như: bưởi ruột đỏ, cam ruột đỏ, ổi ruột đỏ, nhãn tím… cho trái ngon và có sức mua mạnh trên thị trường.

Thời gian qua, trái sầu riêng ruột đỏ từ Malaysia nhập khẩu bán trên mạng Internet xấp xỉ 1 triệu đồng/trái và hiện vẫn còn ở giá cao 250.000-300.000 đồng/kg.

Giống sầu riêng ruột đỏ này đã được ươm nhân giống thành công tại khu vực ĐBSCL, và sẽ nhân rộng ở TP Cần Thơ, và một số địa phương trong khu vực, đem lại sự đa dạng sản phẩm cây trồng trong tương lai.

Hậu Giang: Trồng rau ngổ mùa nước nổi cho thu nhập cao       

Theo một số hộ dân trồng rau trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, rau ngổ là một trong những loại rau sạch, dễ trồng, sống và phát triển tốt trên mặt nước, rau có vị nhẫn, tính mát, mùi thơm, là thức ăn yêu thích của nhiều người.

 

rau-99.jpg

 Rau ngổ được cung ứng dồi dào ở các chợ.

 

Ưu điểm của rau là không tốn quá nhiều công chăm sóc, thời gian trồng ngắn, nhưng thu hoạch cả năm. Trong khi, chi phí đầu tư thấp, phù hợp cho nhiều đối tượng, đặc biệt là những hộ nông dân nghèo, ít đất sản xuất, có thể cải thiện được cuộc sống gia đình.

Ngoài ra, rau trồng trong mùa nước nổi thân non, dài, lá mượt hơn nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Giá cả bán cho mối lái cũng từ 7.000-8.000 đồng/kg, bán lẻ tại chợ của bạn hàng còn tùy thuộc theo thời tiết của mùa vụ, nhưng cũng không thấp hơn mức 10.000-12.000 đồng/kg.

Anh Đỗ Chí Lợi, Thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, cho biết, trước đây gia đình thuộc diện khó khan, nhưng nhờ tận dụng được diện tích ao mương vườn nhà hơn 400m2, trồng cây rau ngổ, nhưng tính bình quân mỗi tháng có thu nhập hơn 6 triệu đồng. Nhờ vậy mà nhiều năm qua gia đình anh ổn định cuộc sống.

Đưa khoai lang lim Móng Cái vào siêu thị

Từ giống cây bản địa, tự cung, tự cấp, sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, khoai lang lim Móng Cái, đã được tỉnh công nhận là sản phẩn OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.

 

kh-9999.jpg

 Khoai lang lim Móng Cái của HTX Thái An

 

Đặc biệt, khoai lang lim Móng Cái còn được xúc tiến tiêu thụ rộng rãi vào hệ thống siêu thị BigC.

Theo nhiều người dân trồng khoai lâu năm ở TP Móng Cái, với khí hậu giáp biển, đất pha cát, nên địa phương phù hợp với việc trồng cây khoai lang.

So với các đơn vị trong tỉnh, năng suất, chất lượng khoai lang lim Móng Cái cao và ngon hơn.

Song, trước đây khoai lang được trồng chủ yếu phục vụ bữa ăn trong gia đình, làm thức ăn cho lợn, gà, trâu… Chủ yếu  trồng tự cung, tự cấp rải rác, nên hiệu quả chưa cao.

Năm 2013, TP Móng Cái bắt đầu triển khai chương trình OCOP, định hướng phát triển cây khoai là cây trồng chủ lực mới, định hướng bà con nhân rộng vùng trồng khoai lang tập trung.

Hiện, TP Móng Cái chủ yếu trồng giống khoai lang lim, theo phương thức truyền thống. Khoai được ươm tại các luống nhỏ, trước khi xuống giống.

Người dân thường lấy lá cây mắn biển về ủ làm phân chuồng, khoai cho củ phát triển tốt. Vụ khoai lang chính, vào thời điểm tháng 10 hằng năm. Từ lúc trồng đến thu hoạch mất 4-5 tháng. So với cấy lúa,  khoai dễ trồng và chăm sóc, chi phí đầu tư ít hơn, giá trị kinh tế cao hơn. Khoai lang lim Móng Cái có vỏ màu đỏ đậm, bên trong lòng trắng, khi luộc chín ăn bở, vị ngọt, thơm tự nhiên.

HTX Nông lâm ngư nghiệp Thái An, TP Móng Cái, là đơn vị đang liên kết với các hộ dân trồng khoai lang lim Móng Cái, để bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Đây cũng là HTX xây dựng thành công thương hiệu OCOP khoai lang lim Móng Cái đạt tiêu chuẩn 3 sao. HTX hiện đang chế biến khoai ở 3 dạng, gồm: Khoai lang tươi (đạt 3 sao), khoai lang sấy giòn và khoai lang khô.

Ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc HTX Nông lâm ngư nghiệp Thái An cho biết: Vụ xuân 2019, HTX đã liên kết với gần 200 hộ dân ở 3 xã: Bình Ngọc, Vạn Ninh và Hải Đông trồng và bao tiêu tiêu sản phẩm.

HTX thu mua với giá 8.000-10.000 đồng/kg khoai tươi. Tại Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc – Quảng Ninh tổ chức từ  30/8 - 3/9, khoai lang lim Móng Cái đã thu hút đông đảo khách hàng.

Đặc biệt, sau hội chợ, khoai lang lim Móng Cái chính thức được siêu thị BigC Hạ Long chọn, ký hợp đồng bao tiêu. Đây là cơ hội lớn để khoai lang lim Móng Cái khẳng định thương hiệu.

Dự kiến, quý IV/2019, HTX sẽ định hướng bà con trồng khoai lang lim  theo chuẩn VietGAP.

Được biết, năm 2018 diện tích trồng khoai lang lim  Móng Cái là 655ha, sản lượng hơn 4.500 tấn, năng suất gần 69 tạ/ha. Giá bán bình quân 8.000-10.000 đồng/kg, trừ chi phí 1ha người dân thu lãi 45-50 triệu đồng.

Đầu ra ổn định, lợi nhuận cao, nên nhiều nông dân tiếp tục chuyển đổi, chọn cây khoai lang trồng xen canh cây lúa.

Dự kiến, cuối năm 2019, Móng Cái sẽ phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả, triển khai dự án phục tráng giống khoai lang lim bản địa.

Sau khi thành công, sẽ quy hoạch vùng trồng khoai lang lim, tại các địa phương: Bình Ngọc, Hải Đông, Vạn Ninh. Dự kiến năm 2019, diện tích trồng khoai lang của Móng Cái đạt gần 700ha.

Đồng thời, hỗ trợ người dân giống, khoa học kỹ thuật, cách trồng, chăm sóc khoai lang lim, đáp ứng đầu vào các siêu thị.

Nghệ An: Thí điểm cấp Chứng chỉ rừng cho trên 10.000 ha rừng

Hiện, Nghệ An đang triển khai thí điểm cấp Chứng chỉ rừng bền vững cho trên 10.000 ha rừng, nhằm nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp.

 

rg-666.jpg

 Chuẩn bị giống cây trồng  vụ thu ở Đô Lương. Ảnh: Văn Trường

 

Để quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, các giá trị dịch vụ môi trường rừng. Nghệ An đang triển khai thí điểm khoảng 10.000 ha rừng trồng để được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (Chứng chỉ FSC).

5 huyện được thí điểm bao gồm, Yên Thành, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn, Thanh Chương, Đô Lương.

Việc cấp Chứng chỉ FSC không chỉ mang lại lợi ích cho chủ rừng từ nguồn gỗ khai thác, có giá trị cao hơn, mà chứng chỉ FSC thương hiệu các sản phẩm từ rừng, sẽ được nâng cao và tiếp cận được các thị trường khó tính, như Hoa Kỳ, châu Âu, Úc.

Ông Nguyễn Hồng Lam -  Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm) cho biết: Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan, đánh giá tiềm năng của các chủ rừng được lựa chọn.

Tỉnh đã thu hút được một số doanh nghiệp, hỗ trợ 5 huyện trồng và khai thác rừng sản xuất, theo tiêu chuẩn quốc tế, về chứng chỉ rừng bền vững.

Đồng thời, các doanh nghiệp trên cũng cam kết bao tiêu sản phẩm đối với 5 huyện xây dựng chứng chỉ rừng bền vững...

Theo lộ trình, 6 tháng đầu năm 2020 sẽ hoàn thành cấp Chứng chỉ FSC cho trên 10.000 ha rừng của 5 huyện trên, sau đó sẽ mở rộng việc cấp chứng chỉ cho các diện tích rừng tiếp theo trên địa bàn

Về lâu dài, Nghệ An sẽ ban hành chính sách hỗ trợ, ưu đãi tín dụng cho các hộ dân tham gia trồng rừng nguyên liệu, kinh doanh cây gỗ lớn, vùng nguyên liệu gắn với chế biến lâm sản có chứng chỉ rừng.

Kêu gọi nguồn kinh phí từ các dự án như Dự án ODA, NGO, vốn ngân sách Nhà nước, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, vốn tự có của  doanh nghiệp.

 

 

 

An Như (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn