Cần Thơ phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái để xuất khẩu

KTNT Việc phát triển và quy hoạch vùng chuyên canh cây ăn trái là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị cho trái cây của Cần Thơ.

tr4.jpg
Nông dân trong Câu lạc bộ nhãn IDO, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền đang chăm sóc vườn nhãn. Ảnh M.Hoa.

Với trên 17.000ha cây ăn trái, mỗi năm Cần Thơ xuất ra thị trường gần 100.000 tấn trái cây, chủ yếu là xoài, chuối, vú sữa và nhãn… Mặc dù diện tích cây ăn trái của thành phố lớn, nhưng nằm rải rác ở các quận, huyện.

Do quy mô sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, nên chưa thể khẳng định thế mạnh của ngành hàng này. Bởi vậy, phát triển và quy hoạch vùng chuyên canh cây ăn trái được xác định là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị cho trái cây của Cần Thơ, khẳng định giá trị, thương hiệu trong xuất khẩu, từng bước ổn định cuộc sống người dân.

Thành lập Câu lạc bộ trồng nhãn Ido

Ông Phạm Văn Lơ, ở ấp Nhơn Phú 1, xã Nhơn Nghĩa có 17 năm kinh nghiệm trồng nhãn ở huyện Phong Điền, cho biết: Gia đình có 1ha nhãn tiêu da bò, những năm đầu, vườn nhãn cho thu khoảng 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, khoản thu nhập này giảm dần những năm sau đó. Do đó, ông quyết định phá bỏ giống nhãn tiêu da bò chuyển sang trồng nhãn Ido.

Những gốc nhãn Ido của gia đình ông hiện được 3 năm tuổi, phát triển khá tốt và sẽ cho lứa trái đầu tiên trong năm nay. Với giá bán trên 20.000 đồng/kg, vườn nhãn Ido sẽ đem lại thu nhập gấp nhiều lần so với giống nhãn tiêu da bò trước đây.

Trăn trở với sản phẩm do mình làm ra mà khó tiếp cận các kênh phân phối hiện đại, ông Lơ và các hộ dân ở ấp Nhơn Phú 1 quyết định thành lập Câu lạc bộ trồng nhãn Ido với diện tích gần 32ha, gồm 39 thành viên. Khi tham gia vào câu lạc bộ, các thành viên có điều kiện ngồi lại với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc, tìm đầu ra cho sản phẩm để từ đó nâng cao hiệu quả của mô hình.

“Bà con tham gia câu lạc bộ ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm, giá cả không còn bấp bênh như trước. Bên cạnh đó, sản xuất theo quy trình, có hợp đồng mua bán nên không lo đầu ra; đồng thời, được giới thiệu mua phân bón, thuốc trừ sâu của các doanh nghiệp có uy tín”, ông Lơ chia sẻ thêm.

Quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh 

Theo ông Lê Bá Phước, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cần Thơ, trước kia, nông dân làm ăn tự phát, mỗi người làm một kiểu, mỗi người làm một loại cây, một giống cây, do đó, cần quy hoạch lại để có vùng sản phẩm tập trung hàng hóa và giúp cho người dân tiếp cận được khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, đây là cơ sở để đăng ký thương hiệu sản phẩm, điều kiện giúp đầu vào và đầu ra của sản phẩm dễ dàng hơn.

Để sản xuất theo hướng hiện đại, Cần Thơ sẽ quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh cây ăn trái với diện tích hơn 700ha ở huyện Phong Điền. Đây là vùng sản xuất cây ăn trái lớn nhất của thành phố với nhiều giống cây ăn trái truyền thống như dâu Hạ Châu, cam sành, vú sữa và sầu riêng...

Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết, với việc thực hiện vùng chuyên canh cây ăn trái sẽ giúp người dân mạnh dạn đầu tư kỹ thuật vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Sẽ không còn cảnh được mùa - mất giá như trước đây và đời sống người dân được nâng lên.

“Xác định cây chủ lực mang tính bền vững là không để người dân trồng tự phát, không theo định hướng dẫn tới việc trồng rồi lại chặt, chặt rồi lại trồng, mà thiệt thòi nhất lại thuộc về người dân”, ông  Sử cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Cần Thơ, mỗi năm thành phố sản xuất khoảng 100.000 tấn trái cây các loại nhưng vẫn chưa có mặt hàng nào khẳng định được thế mạnh. Một phần do diện tích không tập trung, số còn lại chủ yếu là vườn tạp, chính vì thế diện tích cây ăn trái của thành phố được xem là lớn nhưng vẫn chưa phát huy hết thế mạnh.

Vì vậy, việc quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất cây ăn trái ở huyện Phong Điền sẽ tạo thuận lợi để nâng cao giá trị cho mặt hàng trái cây, khi đó những giống cây chủ lực và có tiềm năng kinh tế sẽ được triển khai. Trong quá trình thực hiện sẽ gắn kết giữa người dân và doanh nghiệp, sản phẩm làm ra có nơi tiêu thụ ổn định và khẳng định được thế mạnh của từng loại trái cây.

“Hiện nay, sản phẩm cây ăn trái có thương hiệu trên địa bàn thành phố chưa thực sự nổi tiếng và cũng chưa có sự lan tỏa rộng trên khắp cả nước cũng như trên thế giới. Ngành nông nghiệp sẽ tập trung phát triển vườn cây ăn trái có quy mô lớn và gắn kết với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu để đưa những hàng hóa có chất lượng, có thương hiệu của Cần Thơ sang các thị trường quốc tế”, ông Hè khẳng định.

Việc quy hoạch và phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái sẽ mang lại những lợi ích to lớn đối với người nông dân, không chỉ nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống mà còn khẳng định được vị thế của từng loại trái cây. Và khi đó, những mô hình hiện đại, ứng dụng nông nghiệp 4.0 để sản xuất ra sản phẩm hữu cơ theo yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới sẽ được hình thành và phát triển ở vùng chuyên canh cây ăn trái này.

 

 

 

Phạm Hải

Ý kiến của bạn