Cây dưa chuột vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao

KTNT Vụ Đông là vụ sản xuất hàng hóa quan trọng trong năm với các sản phẩm đa dạng, thị trường tiêu thụ rộng, ổn định và mang lại thu nhập cao cho người dân.

Đồng thời, cây vụ đông cũng góp phần quan trọng trong việc cung cấp lương thực, rau xanh cho toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19.
 
Bà Chu Thị Hòa, thôn Đặng Xá, xã Văn Xá (Kim Bảng, Hà Nam) cho biết, trồng dưa chuột không khó nhưng phải thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Năm nay, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, nhưng nhờ tiêu úng kịp thời nên toàn bộ dưa chuột của gia đình tôi phát triển tốt, thu hoạch với giá bán cao. Đặc biệt, việc tiêu thụ dưa, của các hộ nông dân hoàn toàn yên tâm vì được các đại lý thu mua ngay tại ruộng. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, cây vụ đông của chúng tôi đều trồng cây dưa chuột là chủ yếu.
 
Năm nay, dưa chuột tiếp tục được mùa, giá bán lại cao hơn năm trước. Hiện, dưa đang được bán với giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, 3 sào dưa chuột vụ đông của gia đình bà Hòa sẽ cho thu lãi gần 60 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cấy lúa.
 
 

 Một phần nhỏ diện tích trồng dưa chuột của xã Văn Xá.

 

Trao đổi với ông Chu Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, ông cho biết, cây vụ đông được xác định là một vụ sản xuất chính trong năm, nó đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân, đồng thời cây vụ đông cũng góp phần quan trọng trong việc cung cấp lương thực, rau xanh cho toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19. Tại địa phương dưa chuột là cây trồng gần như chủ lực góp phần quan trọng nâng cao giá trị trên diện tích canh tác. Từ nhiều năm nay, diện tích trồng dưa của xã luôn duy trì hơn 60 ha. Hiện nay, diện tích dưa của xã đã cho thu hoạch, với giá bán trung bình 9.000-10.000 đồng/kg.
 
Cũng theo ông Dương Đức Hùng, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Văn Xá cho biết, cây dưa chuột được đưa vào trồng trên đồng đất Văn Xá từ hơn 10 năm nay và đã khẳng định được hiệu quả vượt trội so với các loại cây trồng khác. Đơn cử, 1 sào cây bí xanh, bí đỏ cho thu lãi khoảng 3-4 triệu đồng/sào nhưng cây dưa chuột cho thu lãi 12-15 triệu đồng/sào. Đặc biệt, có hộ chăm sóc tốt còn cho giá trị cao hơn nhiều.
 
Để cho nông dân yên tâm sản xuất về đầu ra cho sản phẩm, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Văn Xá đã tổ chức ký kết hợp đồng tiêu thụ với Công ty xuất nhập khẩu Hải Dương (tỉnh Hải Dương) và Công ty Minh Hiếu (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) ngay từ đầu vụ nên dưa sản xuất ra bao nhiêu được thu mua hết đến đó với giá ổn định. Vụ Đông năm 2020, sản lượng dưa chuột của xã đạt hơn 1.500 tấn, với giá bán 6.500 đồng/kg. Dưa chuột vụ đông năm 2021 đang được các công ty thu mua với giá 9.500 đồng/kg; năng suất dưa ước đạt 1,2 tấn/sào.
 
Theo ông Nguyễn Hải Nam, Chi cục Phó Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam) cho biết: Những năm gần đây, diện tích cây vụ đông của tỉnh Hà Nam luôn duy trì 10.000-11.000 ha, chủ yếu là những cây trồng hàng hóa như: dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, ngô... Thực tế, sản xuất cho thấy cây dưa chuột mang lại hiệu quả cao hơn cả. 
 
Vụ đông năm 2021 - 2022, tỉnh Hà Nam gieo trồng hơn 10.000 ha, trong đó, diện tích cây dưa chuột đạt 724 ha, vượt 13,8% kế hoạch. Đây cũng là loại cây trồng đạt và vượt kế hoạch cao nhất vụ đông của địa phương. Những diện tích trồng sớm, dưa đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt hơn 1 tấn quả/sào, giá bán bình quân hơn 10.000 đồng/kg, những ngày đầu thu hoạch giá dưa lên tới 15.000-17.000 đồng/kg. Cây dưa chuột vụ đông cho giá trị bình quân đạt trên 15 triệu đồng/sào. Để tránh tình trạng “được mùa mất giá”, các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ nên người nông dân rất yên tâm sản xuất không còn lo đầu ra cho sản phẩm.
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn