Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 9 tháng 2 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 9 tháng 7 năm 2017 | 9:5

Cây giống sốt giá - nhà vườn bội thu

Do nhu cầu thị trường tiêu thụ mạnh nên cây giống ở tỉnh Bến Tre hiện đang sốt giá. Trong đó, nhiều loại giống cây ăn trái chủ lực của tỉnh giá tăng cao nhất như sầu riêng giá 80.000 đồng/cây; bưởi da xanh, mít trên 40.000 đồng/nhánh; dừa xiêm xanh giá 20.000 đồng/trái, chôm chôm 50.000 đồng/cây…

Thị trường tiêu thụ cây giống hút hàng là do các địa phương mở rộng diện tích vườn cây ăn quả. Riêng nhiều khu vực ở ĐBSCL gần đây bị hạn mặn làm thiệt hại vườn cây ăn trái nên nhà vườn phải đầu tư con giống trồng lại. Với mức giá này, người làm nghề sản xuất cây giống ở tỉnh Bến Tre bội thu.

cay giong sot gia nha vuon boi thu hinh 1
Nhiều loại cây giống ở Bến Tre năm nay tăng giá gấp đôi so với năm ngoái.

Chỉ tính riêng tại khu vực làng nghề cây giống Cái Mơn thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 16-17 triệu cây giống các loại cung cấp cho cả khách hàng ở Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc.

Tại các xã Tân Phú, Tiên Long, Phú Túc, An Khánh, huyện Châu Thành cũng có hàng chục ngàn người làm ăn khá giả với mô hình sản xuất cây giống thương phẩm.

Ông Huỳnh Trần Quốc Phi, hộ chuyên sản xuất cây giống ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết, mặt bằng giá cây giống năm nay có những chủng loại tăng 2-3 lần so với năm ngoái. Số lượng bán ra cũng khá nhiều hơn năm trước.

“Ví dụ như giống cây mít siêu sớm năm ngoái chỉ có giá 8.000 -10.000 đồng/cây, năm nay đã tăng lên 40.000 đồng/cây. Cây giống sầu riêng năm trước giá 40.000 năm nay tăng lên 80.000 đồng/cây… Gần như các loại cây giống đều tăng giá lên gấp đôi”, ông Phi chia sẻ./.

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Cán bộ Ngân hàng phải luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, thấu suốt hơn nữa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi sâu học tập lý luận và nghiệp vụ, cải tiến lề lối làm việc, để phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được nhiều và tốt hơn”.

 • Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình tín dụng chính sách mà Chính phủ giao, NHCSXH tỉnh Hà Nam đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác thống nhất cách thức thực hiện, đảm bảo đúng quy trình, quy chế, tuyên truyền và triển khai chương trình cho vay hiệu quả.

 • Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Kể từ khi thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đến nay đã tròn 20 năm. Đây là dấu mốc rất quan trọng, để chúng ta tổng kết rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục triển khai tín dụng chính sách hiệu quả trong thời gian tới.

 • Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Là xã vùng 3 của huyện Văn Bàn (Lào Cai), Nậm Xây đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) bởi tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nguồn lực thiếu, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Để vượt khó, Nậm Xây đang tích cực huy động mọi nguồn lực thoát nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

 • Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm sẽ là tiền đề quan trọng để Hà Tĩnh hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, chuyên nghiệp.

 • Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Trong sắc nắng vàng dịu của những ngày đầu Xuân, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng như càng trở nên rực rỡ hơn bởi những con đường rợp cờ hoa, pa-nô, biểu ngữ. Trong không khí hân hoan ấy, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương càng quyết tâm, đồng lòng cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Top