Chè Shan tuyết Na Hang được chứng nhận chỉ dẫn địa lý

KTNT Việc Cục Sở hữu trí tuệ ký quyết định chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang đã khẳng định được thế mạnh của sản phẩm này trên thị trường, từ đó góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người trồng.

Người dân thôn Phia Chang, xã Sơn Phú, huyện Na Hang thu hoạch chè shan tuyết.

 

Huyện Ha Nang hiện có 1.146 ha chè Shan tuyết, tập trung ở các xã Sinh Long, Hồng Thái, Khâu Tinh, Thượng Nông, Thượng Giáp, Sơn Phú. Toàn bộ diện tích chè Shan được trồng theo Chương trình 327 và Dự án 661 của huyện đều đã cho thu hoạch.

Do vậy, ngoài việc khuyến khích trồng chè đặc sản, thời gian qua Na Hang còn tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đầu tư vào xưởng chế biến, thu mua chè búp tươi theo đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao hiệu qủa cho người trồng. Cùng với đó, huyện đã sử dụng các nguồn vốn từ các chương trình, dự án để phát triển, khuyến khích nâng cao hiệu quả từ sản xuất, chế biến và nâng cao chất lượng sản phẩm chè.

Theo ông Vi Ngọc Quý, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Na Hang (Tuyên Quang), Na Hang hiện có 2 công ty, 3 hợp tác xã, 2 tổ hợp tác và 15 hộ dân đầu tư vào chế biến, sản xuất chè. Vùng nguyên liệu chè phục vụ cho các cơ sở chế biến đạt trên 300 ha, giá thu mua chè búp tươi bình quân từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, với giá này góp phần tăng thu nhập cho nhiều gia đình trồng chè.

 

 Shè shan tuyết Hồng Thái được chế biến cẩn thận.

 

Điển hình là Hợp tác xã Sơn Trà, xã Hồng Thái, từ năm 2019, HTX đã thu mua chè nguyên liệu của các thành viên trong hợp tác xã và người dân để chế biến, bán ra thị trường gần 10 tấn chè thành phẩm, doanh thu hơn 2 tỷ đồng. Để đảm bảo sản phẩm chinh phục được nhiều người tiêu dùng, ông Đặng Ngọc Phố, Phó Giám đốc Hợp tác xã đã không ngại tìm đến các cơ sở chè lâu năm tại Thái Nguyên, Phú Thọ để học hỏi những kinh nghiệm về kỹ thuật, cách trồng, chăm sóc, thu hoạch làm sao cho đúng để cây chè luôn đạt sản lượng cao nhất.

Đặc biệt, sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang hiện đã được cấp chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu hàng hóa, tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhờ đó, cây chè Shan tuyết từ cây rừng hoang nay đã cho người dân ở Hồng Thái thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/ha/năm, trở thành một trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh.

 

 Chè Shan tuyết Na Hang được Cục Sở hữu trí tuệ ký quyết định chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đã và đang khẳng định được thương hiệu của sản phẩm này trên thị trường.
 

Trao đổi với phóng viên, ông Tô Viết Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Na Hang, cho biết, việc sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang được đón nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sẽ là tiền đề cho việc phát triển bền vững sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương. Để ngày càng nâng cao chất lượng chè Shan tuyết hơn nữa, thời gian tới, huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài huyện tham gia hỗ trợ đầu tư và liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, tạo dựng được mô hình doanh nghiệp xuất khẩu chè gắn với người trồng chè, lợi nhuận của doanh nghiệp gắn với lợi ích người trồng chè.

Cùng với đó, quản lý vùng nguyên liệu chè tập trung trên cơ sở thực hiện liên kết sản xuất giữa người dân với các tổ chức, doanh nghiệp, HTX chế biến chè thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh, có xác nhận của chính quyền địa phương, UBND các xã chịu trách nhiệm tổ chức việc phân vùng nguyên liệu và chỉ đạo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa tổ chức, doanh nghiệp chế biến, kinh doanh chè với người trồng chè. Có như vậy các sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang không chỉ đứng vững ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới, chinh phục được cả các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu trong tương lai không xa, ông Hiệp cho biết thêm.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn