Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch

KTNT Đó là nội dung chính của buổi hội thảo do Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch, tổ chức tại Hà Nội ngày 15/6.

Bà Lê Na, chủ một doanh nghiệp đến từ Nghệ An, cho biết, chúng tôi đã tự nỗ lực trong việc xây dựng hình ảnh của mình, đó là sản phẩm cam Vinh. Cùng lúc, Nghệ An cũng tiến hành xây dựng sản phẩm VietGap cho lĩnh vực hoa quả, Chi cục Quản lý Chất lượng đo lường đi mời gọi nhưng không ai tham gia. Riêng chúng tôi, tự đi làm sản phẩm và sau 1 thời gian, chúng tôi đã thành công. Tuy nhiên, một vài hộ hộ nông dân, tiếng nói nhỏ lẻ, chúng ta nên vào Hiệp hội để có sức mạnh và tiếng nói của chúng ta có trọng lượng hơn. Đừng đợi chờ, đừng than vãn, hãy tự xây dựng thương hiệu cho mình, đấy là cách chắc chắn, an toàn nhất để chúng ta đến với người tiêu dùng.

Cũng theo bà Na thì ở nước ngoài người ta không phân biệt hữu cơ hay vô cơ như chúng ta, cái họ quan tâm cuối cùng là sản phẩm sạch. “Đích đến cuối cùng của chúng tôi là quả cam Vinh như thế nào? Đưa đi kiểm nghiệm có sạch không? Điều này cũng khẳng định là chúng tôi có đứng được trong lòng người tiêu dùng như rượu vang Pháp, đứng vững trong lòng người dân Pháp và bạn bè thế giới hàng trăm năm nay hay không. Chúng tôi đang quyết tâm giữ vững sản phẩm của mình như vậy” – Bà Na chia sẻ.  

Bà Minh (thứ 5 từ trái sang) trong buổi hội thảo.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch, người dân hãy tham gia chương trình hỗ trợ VietGAP sẽ được hỗ trợ tiền, được gắn bảng. Nhà nước có lợi do có nhiều nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhưng hỗ trợ như thế này làm cho nông dân thụ động, khi xong chương trình không ai cứu họ nữa, Nhà nước không theo họ được mãi. Tự mình cứu mình và cùng nhau phát triển là bền vững nhất.

Xoay qunh nội dung minh bạch thông tin sản phẩm, Chuyên gia an toàn thực phẩm, với 40 năm kinh nghiệm, ông Vũ Thế Thành, cho rằng, khó nhất trong khâu minh bạch là phải truy xuất nguồn gốc, thành phần nguyên liệu, chất phụ gia…, không truy cập được nhiều thì cũng phải tương đối đầy đủ, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Nhưng những thông số đã cung cấp cho người tiêu dùng là phải chuẩn, trước hết, phải chứng minh được điều họ yêu cầu.        

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, ông Trần Thanh Nam, cho biết, Bộ đã triển khai nhiều chương trình hành động, công bố các địa chỉ xanh. Nhất là những trang trại ở Khu liên hợp công nông nghiệp ở Đồng Nai không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Đề tài sản xuất theo chuỗi phải liên kết chặt chẽ, Bộ ủng hộ sáng kiến tổ chức sản xuất thực phẩm sạch của Hiệp hội. Khẩu hiệu của Hội, yêu cầu thực phẩm an toàn cần minh bạch, điều này phù hợp với yêu cầu của xã hội và thế giới, nhất là khi chúng ta gia nhậpTPP. Mặt khác, việc xây dựng chuỗi sản xuất minh bạch còn là đảm bảo cạnh tranh trong nước và quốc tế.

 Dương An như

 

KTNT

Ý kiến của bạn