Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ hai, ngày 8 tháng 8 năm 2022 | 14:59

Cục BVTV và Bayer Việt Nam hợp tác hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Ngày 8/8, Cục BVTV và Công ty TNHH Bayer Việt Nam ký hợp tác hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và đẩy mạnh sản xuất, tăng cường sử dụng thuốc BVTV sinh học.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV khẳng định, với các chiến lược phát triển nông nghiệp hiện nay, mục tiêu của ngành BVTV là làm sao để sử dụng an toàn, hiệu quả và tập trung phát triển thuốc BVTV sinh học.

“Chúng ta cần phát triển nền nông nghiệp sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân, bên cạnh đó mang lại sức khỏe cho các loại cây trồng và lợi ích cho người sản xuất”, Cục trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh.

Nhằm bảo vệ môi trường, thời gian vừa qia, Cục BVTV đã liên kết với nhiều doanh nghiệp để đẩy mạnh sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và đẩy mạnh sử dụng thuốc BVTV sinh học. Với Bayer, ông Hoàng Trung cho biết doanh nghiệp này đã đồng hành với Cục trong nhiều hoạt động để phòng trừ sinh vật gây hại, tập huấn sử dụng thuốc BVTV đúng cách để bảo vệ đồng ruộng và đem lại lợi ích cho người dân.

Để kế hoạch hợp tác đi vào thực chất, Cục trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất là để tất cả người dân, người công tác trong lĩnh vực trồng trọt phải sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả.

“Điều đó cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp, tập đoàn. Các bên sẽ phối hợp tổ chức các cuộc tập huấn cho người dân, cho đại lý hiểu về các loại thuốc, hiểu về các quy trình sử dụng”, ông Hoàng Trung nói.

 

fêfewfe.jpg
Ông Hoàng Trung (phải) - Cục trưởng Cục BVTV và ông Chu Việt Hà - Giám đốc nhánh Khoa học cây trồng (Bayer Việt Nam) ký kết biên bản hợp tác.

 

Bên cạnh đó, ông Hoàng Trung cũng cho biết, ngành BVTV sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và đưa vào ứng dụng các sản phẩm thuốc BVTV sinh học. Theo thống kê, hiện nay, số lượng thuốc BVTV sinh học mới chiếm 18,26% nhưng chưa đưa vào sử dụng được nhiều.

Ngoài ra, căn cứ vào các sản phẩm, Cục và địa phương sẽ xác định sử dụng trên cây trồng nào, địa phương nào, từ đó xây dựng các mô hình tốt, phối hợp với khuyến nông để lan toản, nhân rộng. Để làm được điều đó, cần tăng cường ứng dụng công nghệ cao để đưa ra được các quy trình chuẩn cho từng loại sản phẩm với từng loại cây trồng, từng đối tượng sinh vật gây hại.

Thời gian tới, đồng hành cùng với địa phương, Cục và Bayer sẽ xây dựng các chương trình thu gom vỏ thuốc BVTV sau khi sử dụng, qua đó cho thấy trách nhiệm của ngành BVTV đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Khi thành công, có thể phối hợp với các địa phương để nhân rộng.

Theo đó, hai bên sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân, đại lý về việc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm; ưu tiên sử dụng thuốc BVTV sinh học và giảm sử dụng thuốc BVTV hóa học trên đồng ruộng; cam kết kinh doanh thuốc BVTV đảm bảo chất lượng, đúng quy định. Xây dựng các mô hình thu gom và tiêu hủy bao gói thuốc BVTV sau sử dụng; mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh thái, an toàn.

Chia sẻ tại hội nghị, Về phía Bayer Việt Nam, ông Chu Việt Hà, Giám đốc nhánh Khoa học cây trồng thông tcho biết, "hiện nay, Bayer là công ty đa quốc gia duy nhất tại Việt Nam có khả năng pha chế thuốc BVTV tại chỗ. Nhà máy của Bayer Việt Nam không chỉ phục vụ thị trường này mà còn xuất khẩu ra 19 thị trường khác, điều đó cho thấy chủ trương hợp tác lâu dài, bền vững của Bayer tại Việt Nam”, ông Chu Việt Hà nói.

Về kế hoạch hợp tác ký kết lần này với Cục BVTV, đại diện Bayer Việt Nam khẳng định đây là bằng chứng để khẳng định việc Bayer đang làm phù hợp với chủ trương của Chính phủ, của Bộ NN-PTNT và của Cục BVTV, qua đó giúp nhân viên Bayer tự tin hơn khi làm việc với người dân và các đại lý.

Trong giai đoạn 2022 - 2025, theo cam kết và kế hoạch dự kiến hàng năm, Bayer sẽ chú trọng xây dựng các mô hình trên các cây trồng chính có tiềm năng xuất khẩu, đặc biệt xây dựng mô hình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả trên sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk, một trong những vùng trồng trọng điểm và cũng là một loại quả mà Việt Nam vừa chính thức được nhập khẩu chính thức vào Trung Quốc. 

Ngoài ra, hàng năm Bayer cam kết xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả với diện tích khoảng 70ha trên các cây trồng chủ lực như lúa, cây có múi, rau, cà phê… Phát triển, đăng ký và sử dụng thuốc BVTV sinh học, hàng năm tập huấn khoảng 50 lớp với 2.000 nông dân và 300 đại lý buôn bán thuốc BVTV tham dự. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến 5 tỷ đồng.

 

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  20 năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ngãi đã giúp hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Qua đó, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

 • Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Nguồn vốn tín dụng từ NHCSXH Bảo Yên (Lào Cai) không chỉ đồng hành cùng bà con các dân tộc thoát nghèo, có điều kiện tự lực vươn lên mà còn góp phần thay đổi cơ bản nhận thức, tư duy phát triển kinh tế du lịch cộng đồng.

 • Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác do Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang triển khai 20 năm qua được xem là đột phá quan trọng góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

 • Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Với quan điểm làm nông thôn mới (NTM) là phải làm những cái mới, sau khi cán đích NTM, Sơn Viên (Nông Sơn - Quảng Nam) đã tạo nên những điểm sáng độc đáo cho phát triển kinh tế - xã hội và ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn, đang tiến lên xã NTM nâng cao.

 • Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đến nay, xã Đồng Kỳ (Yên Thế, Bắc Giang) đã đạt 17/19 tiêu chí. Để hoàn thành hai tiêu chí còn lại và về đích trong quý IV/2022, xã đã triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).

 • Cuộc sống người dân Đông Anh nâng cao nhờ “5 có, 3 không”

  Cuộc sống người dân Đông Anh nâng cao nhờ “5 có, 3 không”

  Nghị quyết số 250 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh (Hà Nội) đề ra mục tiêu năm 2022 hoàn thành “5 có, 3 không” trên địa bàn, trong đó, các thôn làng, tổ dân phố có nhà văn hóa, có công viên mini, có điểm sinh hoạt cộng đồng… Từ đó, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Vinschool
Top