Đảm bảo đủ rau, thịt phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán

KTNT Tại cuộc họp báo về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 12/2015, đại diện các ban ngành trong lĩnh vực nông nghiệp cho biết, dự kiến với năng lực sản xuất hiện tại, ngành nông nghiệp sẽ đảm bảo đủ rau, thịt cung ứng dịp Tết Nguyên đán.

Sản lượng rau vụ đông đang rất dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, lĩnh vực chăn nuôi đang có những điều kiện thuận lợi, do dịch bệnh trên gia súc, gia cầm không phát sinh rộng, thị trường đầu ra khá tốt. Người chăn nuôi đang tích cực mở rộng đàn, chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2016.

Cụ thể, chăn nuôi trâu, bò phát triển ổn định, đàn bò sữa tiếp tục phát triển tốt; chăn nuôi gia cầm với quy mô lớn, an toàn dịch bệnh ngày càng được các địa phương chú trọng trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ có xu hướng giảm.

Theo kết quả điều tra 1/10 của Tổng cục Thống kê, đàn trâu cả nước hiện có 2,56 triệu con, tăng 0,6% so với cùng kỳ; đàn bò đạt 5,38 triệu con, tăng 2% (bò sữa có 275,3 nghìn con, tăng 21%); đàn lợn có khoảng 28,2 triệu con, tăng 3,7%; đàn gia cầm khoảng 342,2 triệu con, tăng  4,3% (đàn gà có 259,2 triệu con tăng 5,4%).

Ông Nguyễn Như Cường, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cũng cho biết, năm nay thời tiết biến đổi, khí hậu diễn biến bất thường, gây thiệt hại đáng kể cho trồng trọt. Tuy nhiên, căn cứ từ dự báo dự tính trước, Cục đã có chỉ đạo quyết liệt tới các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các địa phương đa đạng hóa giống cây trồng trong vụ đông, bố trí hợp lý cơ cấu giống, phát triển vùng sản xuất rau tập trung và tăng cường các mô hình sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP… nên lượng rau xanh hiện vẫn đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường.

“Hiện tại, cả nước có khoảng 172.000ha rau, với sản lượng dự toán xấp xỉ 3 triệu tấn rau, nếu như thời tiết không có biến đổi dị thường khác biệt thì tôi nghĩ rằng việc đảm bảo về số lượng phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán là ít có khả năng khan hiếm rau xảy ra,” ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cũng chia sẻ thêm, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động đợt cao điểm an toàn thực phẩm, Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc với hai thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận về việc xây dựng chuỗi liên kết trong cung cấp sản phẩm rau, quả cho nhân dân trong dịp Tết sắp tới. Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT các địa phương cũng đã triển khai xây dựng chuỗi sản xuất, cửa hàng rau sạch, các phiên chợ thực phẩm an toàn tới người dân.

Ông Trần Quốc Tuấn, Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT, cũng nêu rõ, nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong tháng, ngoài việc đảm bảo và duy trì các hoạt động sản xuất thì các địa phương cần tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện năm vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Các đơn vị tiếp tục duy trì lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm rau, thịt, thủy sản, đánh giá nguy cơ và tổ chức thanh tra, điều tra và xử lý vi phạm, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các hoạt động ngăn chặn tạp chất có hiệu quả,” ông Tuấn cho hay.

P.V

KTNT

Ý kiến của bạn