Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 22 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2018 | 14:40

Đậm đà nem lợn mán xứ Thanh

Với đặc tính vượt trội trong khâu bảo quản và vận chuyển khi đựng trong ống luồng, nem lợn mán Bến En (Như Thanh - Thanh Hóa) đã nhanh chóng chiếm lĩnh tình cảm du khách.

1.jpg
Cơ sở sản xuất nem lợn mán Thanh Thanh tại khu phố 2, thị trấn Bến Sung.

Theo các cụ cao niên kể lại, nem lợn mán có từ rất lâu đời. Thủa ấy núi rừng còn hoang sơ, thú rừng nhiều nên rất dễ săn bắn. Mỗi khi săn bắn được con lợn rừng, ăn không hết, người dân bắt đầu bỏ vào ống làm thịt chua ăn dần. Tuy nhiên, làm thịt chua cũng không giữ được lâu nên người dân nghĩ ra cách chặt những ống luồng to, bỏ hai đầu rồi nhồi thịt trộn thính vào, nem chua ống luồng ra đời từ đấy.

Nem chua ống luồng trước đây được người dân Như Thanh gói để ăn vào dịp Tết cổ truyền hay cưới xin.

Khác với các loại nem chua khác, nem chua lợn mán chỉ dùng bì có độ dày, không dùng thịt, trộn với các nguyên liệu khác rồi bỏ vào trong ống luồng gác lên bếp để nem chín.

Bà Lê Thị Thanh (57 tuổi), trú tại khu phố 2, thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, chủ cửa hàng sản xuất nem lợn mán, cho biết: “Quy trình sản xuất món nem rất cầu kỳ, lợn phải là lợn cỏ, lợn sạch nuôi lâu năm. Khi làm thịt, không được dội nước sôi để làm lông mà phải làm sống. Có như thế, thịt lợn làm ra đang còn tươi và có độ dẻo. Da lợn phải luộc chín, sau đó thái nghiêng dao để tạo độ dày”.

Nguyên liệu pha chế gồm có tỏi tươi thái mỏng, bột ngọt, đường đỏ, muối thô rang nghiền nhỏ, thính ngô tẻ rang nghiền to, thính đậu, hạt tiêu bắc, ớt chỉ thiên. Sau khi hoàn thành các công đoạn, nem đã cho vào ống luồng được cắt, rửa sạch sẽ.

Một công đoạn không thể thiếu, tạo nên sự khác biệt cho món ăn này là, trước khi cho nem vào ống luồng, nem phải được nếm sống, điều này sẽ đánh giá độ mặn nhạt của sản phẩm để điều chỉnh cho hợp lý, giúp món ăn có được mùi vị thơm ngon nhất.

Tuỳ theo thời tiết, mùa hè sau khi gói xong hơn 1 ngày là nem có thể ăn được. Nem lợn mán có thể chấm với tương ớt và ăn kèm với các loại lá sung, rau húng quế, lá đinh lăng…

Nem lợn mán không chỉ để dùng trong bữa ăn, mà còn được biết đến như một món quà quý của du khách mỗi khi đặt chân đến Bến En. Với giá phải chăng, chỉ 30.000 - 50.000 đồng/ống nên nem lợn mán được nhiều người lựa chọn.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Chủ tịch thị trấn Bến Sung, cho biết: “Nem lợn mán không chỉ là món ăn, nó còn là thương hiệu của vùng đất này. Tuy nhiên, số người biết đến món ăn này còn ở mức hạn chế, vì đa số là khách du lịch đi qua đây mới được thưởng thức. Vì vậy, để nem lợn mán phát triển thành thương hiệu lớn, cần phải phát triển lĩnh vực du lịch và dịch vụ”.

Hà Khải - Xuân Sơn

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Nhiều hoạt động nhân 15 năm Cù Lao Chàm được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới

    Nhiều hoạt động nhân 15 năm Cù Lao Chàm được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới

    Danh hiệu Khu dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) là sự ghi nhận của cộng đồng thế giới về những nỗ lực vượt bậc của TP. Hội An trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn, hướng tới sự phát triển bền vững.

  • Tháng 5, hương sen thơm ngát trên quê Bác

    Tháng 5, hương sen thơm ngát trên quê Bác

    Cứ đến dịp tháng 5 về, những đầm sen trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh lại đua nhau nở hoa, tỏa hương thơm ngát.

  • Bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

    Bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

    Tối 19/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), tỉnh Nghệ An phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 với chủ đề “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh” kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  • Nhà vườn Bát Trang vào vụ thu hoạch vải

    Nhà vườn Bát Trang vào vụ thu hoạch vải

    Những ngày này, vải chín sớm của xã Bát Trang, huyện An Lão, TP. Hải Phòng đang vào vụ thu hoạch rộ, người trồng vải thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó.

  • Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

    Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

    Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm nay được Liên Hợp quốc phát động với chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”, hướng tới xây dựng một tương lai “Sống hài hòa với thiên nhiên” vào năm 2050. Quảng Nam cam kết “là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”.

  • Phú Yên: Chủ tịch xã giải thích nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết hàng loạt

    Phú Yên: Chủ tịch xã giải thích nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết hàng loạt

    Theo ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu (Phú Yên), tính đến 13 giờ chiều 20/5, hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển của người dân trên địa bàn xã chết đột ngột vì nắng nóng kéo dài kết hợp với mưa dông.

Top