Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 9 tháng 12 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 1 tháng 11 năm 2019 | 20:37

Diêm dân “đắng lòng” vì hạt muối

Diêm dân làm ra hạt muối bị tiểu thương ép giá, làm muối thu nhập không bằng công đi làm thuê nên nhiều hộ bỏ ruộng không làm.

Thôn Phú Lộc, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch là địa phương duy nhất ở tỉnh Quảng Bình còn duy trì được nghề làm muối truyền thống. Không chỉ vất vả để làm ra hạt muối, diêm dân nơi đây còn bộn bề lo toan với việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Lâu nay, diêm dân Quảng Bình “đắng lòng” vì hạt muối quê mình.

Làng muối Phú Lộc, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có 73 ha diện tích đất sản xuất muối cho sản lượng hơn 6.000 tấn muối mỗi năm. Nghề làm muối giúp hơn 700 lao động nơi đây có thu nhập ổn định. Ông Võ Ngọc Kế, 68 tuổi, ở thôn Phú Lộc 3 cùng với gia đình có hơn 30 năm sống với nghề làm muối. Gia đình ông Kế mỗi năm làm hơn 50 tấn muối, thu nhập từ 45- 50 triệu đồng. Theo ông Võ Ngọc Kế, muối làm ra nhiều nhưng việc bán muối phụ thuộc vào các thương lái.

diem dan

Diêm dân Quảng Bình chưa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm muối.

“Trước đây có tiểu thương ở Đồng Hới, Ba Đồn ra thu gom, bây giờ cũng chỉ thu mua qua các đầu nậu ở đây. Thu nhập cao hay thấp là do giá cả thu mua không ổn định. Sản xuất ra muối nhiều nhưng giá thấp, bị ép giá thì thu nhập thấp” - ông Kế nói.

Diêm dân Lê Văn Thường, ở thôn Phú Lộc 1 canh tác gần 2 ha ruộng muối, mỗi năm làm ra hơn 150 tấn muối, thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Thấy người làm ra hạt muối bị tiểu thương ép giá, ông Thường đã đứng ra mua muối cho bà con. Tuy nhiên, gia đình ông không đủ điều kiện để bảo quản hạt muối nên lượng muối mua cho bà con cũng không đáng kể.

Theo ông Lê Văn Thường, giá muối đầu vụ tăng cao nhưng đến cuối vụ thì giảm còn một nửa. Hộ diện tích lớn thì còn làm được những hộ diện tích ít thì làm ra không bù được công lao động, làm muối thu nhập không bằng công đi làm thuê nên họ không làm. Dần dần những hộ làm muối nhỏ lẻ thì bỏ ruộng không làm nữa.

 diem dan

Muối làm ra nhiều nhưng lại bị các tiểu thương ép giá.

Ông Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, mới đây, Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam đã đầu tư khoảng 59 tỷ đồng để cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng tại cánh đồng muối Quảng Phú nhằm phục vụ sản xuất muối bền vững. Tuy nhiên, các hộ sản xuất muối ở đây quy mô nhỏ lẻ, tự tiêu thụ sản phẩm. Theo ông Nguyễn Phi Khanh, cần tập trung sản xuất muối trên cánh đồng lớn và tìm các đối tác tiêu thụ sản phẩm muối ổn định hơn.

“Khắc phục tình trạng bỏ hoang đất sản xuất, quy hoạch lại hệ thông giao thông thuận lợi. Cần phải có 1 hợp tác xã để quản lý các cơ sở hạ tầng, tìm đầu ra cho sản phẩm và làm thế nào đó để gắn được thương hiệu cho sản phẩm” - ông Khanh nói.

Ông Lê Kim Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết, nghề muối của địa phương mang lại thu nhập cao hơn so với làm lúa nhưng thiếu sự ổn định bền vững. Tỉnh Quảng Bình đang xây dựng đề án “Phát triển sản xuất, chế biến muối đến năm 2020 và năm 2030”.

Đề án này nhằm phát triển sản xuất muối hiệu quả, bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh và tiến tới áp dụng kỹ thuật sản xuất muối sạch theo phương pháp trải bạt. Theo ông Lê Kim Hoàng, sắp tới tỉnh sẽ thành lập các hợp tác xã sản xuất muối sạch, có sự hợp tác liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

“Phải làm việc theo tổ hợp tác có sự liên kết gắn kết giữa các diêm dân. Bây giờ có thể hỗ trợ để xây dựng các cơ sở, các kho lưu giữ muối trong các điều kiện thời tiết thất thường hoặc nguồn cung dư thừa, không để các thương nhân ép giá. Chắc chắn phải áp dụng khoa học công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi đó mới ổn định thị trường” - ông Hoàng cho biết./.

 

 

Thanh Hiếu/VOV
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Vốn chính sách tiếp sức người nghèo đổi đời

  Vốn chính sách tiếp sức người nghèo đổi đời

  Cùng với việc tham mưu xây dựng và thực hiện nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ, miền “đất võ, trời văn” Bình Định nay đã đổi thay ngoạn mục. Sự đổi thay đến từ việc đầu tư tập trung, hiệu quả của nhiều nguồn lực, trong đó dòng vốn tín dụng chính sách. Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã kịp thời mang nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp đồng bào đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.

 • Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

  Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

  Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.

 • Điểm tựa thoát nghèo bền vững

  Điểm tựa thoát nghèo bền vững

  Giảm nghèo và giải quyết việc làm là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 • Bài 2: Kinh nghiệm quý trong thực hiện Chương trình OCOP

  Bài 2: Kinh nghiệm quý trong thực hiện Chương trình OCOP

  Phát biểu tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP” diễn ra mới đây, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang mong muốn, các nhà khoa học, doanh nghiệp và các tỉnh bạn tiếp tục phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ tỉnh Bắc Giang trong triển khai thực hiện, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP; các tỉnh bạn chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương các sản phẩm OCOP giữa các tỉnh.

 • Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Bắc Quang xây dựng huyện nông thôn mới “thực chất, không chạy theo thành tích”

  Nhân dân đồng lòng, chính quyền quyết tâm cùng chung sức xây dựng huyện Bắc Quang (Hà Giang) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân… nhưng “không chạy theo thành tích”.

 • Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Mật ong bạc hà, sản phẩm OCOP đặc thù nơi cao nguyên đá Hà Giang

  Là một trong những sản phẩm OCOP đặc thù của tỉnh Hà Giang, mật ong bạc hà được phát triển tại 4 huyện cao nguyên đá gồm: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ, nơi có nguồn thức ăn quý báu cho ong để có được mật ong bạc hà chất lượng tốt nhất.

Top