Diễn Thành được mùa bắp cải

KTNT Những ngày này, bà con nông dân xóm 6, xóm 10, xóm 11 (xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) háo hức thu hoạch bắp cải. Những bắp cao, tròn, cuốn chặt là đặc điểm nổi bật của loại bắp cải KaKa này.

Chiều muộn, những bông hoa gạo chưa đủ để khỏa một góc trời. Tháng hai ở miền Trung còn rét. Gió biển rít từng cơn, mang cái hơi thở của biển cả thổi vào những luống bắp cải đang mơn mởn. Bà con nông dân nơi đây đang vào mùa. Mùa thu hoạch bắp cải.

Gặp bà Cao Thị Đại (xóm 10, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) đang chăm bẵm từng luống bắp của mình mới thấy được sự cần mẫn của bà con nông dân nơi này. Bà Đại chia sẻ: “Gia đình chúng tôi trồng bắp từ xưa đến nay rồi, dù chỉ có 4 sào (2 ha) nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao khi bán ra thị trường 7.000 đồng/bắp”.

 

20200221_225614.jpg
Bắp cải thường KaKa tròn, cuốn chặt mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An)

Cải bắp là loại cây quan trọng trồng nhiều nhất ở miền Bắc, miền Trung và các tỉnh Tây nguyên vào vụ đông xuân. Nó cũng là loại cây chủ lực trong họ cây Thập tự. Loại cây này là loại cây 2 năm. Nghĩa là năm đầu chúng sẽ sinh tưởng lá và thân, sang năm thứ 2 mới bắt đầu ra hoa và đậu quả.

Đây là loại cây thuộc giống rau có nguồn gốc ôn đới, ưa mát mẻ nên nhiệt độ để có thể phân hóa mầm hoa của chứng là từ 1 đến 10 độ C. Thời gian sẽ tùy theo giống mà kéo dài từ 10 đến 30 ngày. Nếu ngay trong năm đầu, cây gặp được điều kiện thích hợp như này thì đã có thể ra hoa và tạo quả luôn.

Bên cạnh đó, cây cải bắp khác với su hào và súp lơ khi khả năng chịu úng ngập, chịu hán tốt hơn do có bộ rễ chùm. Tuy vậy, chúng lại là loại cây sử dụng diện tích và nước rất lớn.

20200221_225539.jpg
“Lúc được mùa, chúng tôi cũng kiếm được 10 triệu/sào bắp cải, thường thì thương lái họ đến tận ruộng để thu mua, một vụ cũng thu về được 40.000.000 đến 50.000.000 triệu đồng”.

Một năm, gia đình bà cùng hơn 200 hộ dân trong xã trồng 2 vụ bắp cải, đây là giống KaKa với đặc điểm dễ trồng, năng suất cao, muộn cũng trồng được. Bởi vậy, khi trời bắt đầu mát mẻ thì bắt đầu gieo hạt (tháng 7, 8) đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 sẽ  đem đi trồng. Vụ này thu hoạch được vào tháng 11,12. Thường thì hi cây đủ 4 đến 6 lá thì mang đi trồng là vừa. Thông thường thì tuổi cây bắp con từ 20 đến 30 ngày.

Bà Đại cho biết: “Chúng tôi mua hạt về ươm, mỗi lần ươm như thế từ 15 ngày cho đến 1 tháng thì hạt mới nảy mầm, tùy theo thời tiết. Và từ khi ươm cho đến khi thu hoạch phải mất 3 tháng. Đây là loại cây trồng thích hợp với mùa đông”.

Bà còn chia sẻ: “khi cải bắp còn nhỏ, ta có thể xen vào xà lách hoặc cải xanh hay những cây ngắn dưới 30 ngày để tiết kiệm diện tích. Nếu là vụ chính thì trồng xen cùng cà chua theo công thức: 2 luống cải bắp - 1 luống cà chua. Việc này sẽ làm giảm thiểu sâu tơ”.

 

20200221_225511.jpg
Khi cải bắp còn nhỏ, ta có thể xen vào xà lách hoặc cải xanh hay những cây ngắn dưới 30 ngày để tiết kiệm diện tích. Nếu là vụ chính thì trồng xen cùng cà chua theo công thức: 2 luống cải bắp - 1 luống cà chua. Việc này sẽ làm giảm thiểu sâu tơ.

“Lúc được mùa, chúng tôi cũng kiếm được 10 triệu/sào bắp cải, thường thì thương lái họ đến tận ruộng để thu mua, một vụ cũng thu về được 40.000.000đ đến 50.000.000 triệu đồng”.

Nhìn đồng bắp cải xanh mướt, giọt mồ hôi của những người nông dân đã thu về nhiều quả ngọt. Rồi đây, những luống bắp cải này sẽ thắp lên một màu xanh hi vọng, mùa màng càng bội thu hơn.  

 

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn