Diện tích xuống giống hoa kiểng Tết tại Sa Đéc giảm mạnh

KTNT Chỉ còn vài tháng nữa là bước sang năm mới 2022. Nếu như vào thời điểm này năm trước, người dân trồng hoa tại thành phố Sa Đéc đã xuống giống 35 ha hoa phục vụ thị trường Tết thì hiện tại chỉ mới xuống giống 13 ha.

Để nắm bắt tình hình sản xuất hoa kiểng nói chung và chuẩn bị hoa Tết của người dân nơi đây, chiều ngày 09/9, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành phố Sa Đéc đã đến thăm hỏi một số hộ dân trồng hoa kiểng tại phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông.

 

hoa-tet.jpg
Lãnh đạo tỉnh, thành phố thăm hỏi nông dân Phạm Văn Bòn (bên trái), ở phường Tân Quy Đông. Ông đã xuống giống 3.000 giỏ hoa Cúc mâm xôi, giảm 50% so với năm ngoái.

 

Sa Đéc có khoảng 697 ha hoa kiểng, do tình hình dịch bệnh nên các hộ trồng hoa dự kiến chỉ xuống giống 70 ha để phục vụ thị trường Tết. Diện tích này chỉ bằng 64% so với cùng kỳ các năm trước, giảm 40 ha.

Hiện tại, xuống giống đợt 1 là 13 ha gồm: Cúc mâm xôi, Cúc kim cương và hạnh. Dự kiến, đợt 2 xuống giống vào tháng 9 âm lịch: Cúc Đài Loan, Hồng Tiger, Đồng tiền. Đợt 3 sẽ xuống giống hoa Vạn thọ vào tháng 10 âm lịch.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt đang trong giai đoạn giãn cách xã thội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên việc đi lại chăm sóc hoa kiểng của người dân gặp nhiều khó khăn (chủ yếu đối với những người dân tại các địa phương khác đến thuê đất trồng hoa kiểng).

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, các hộ dân có truyền thống sản xuất hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán đã không xuống giống, chỉ sản xuất các loại cây công trình, trang trí nội thất và kiểng cổ bonsai. Bên cạnh đó, các hộ trồng hoa gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất tăng cao, thiếu nhân công lao động và nguồn cung cấp phân rơm...

Về tiêu thụ hoa kiểng đã giảm trên 75% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch bệnh. Các điểm du lịch cộng đồng về hoa kiểng toàn bộ điều đóng cửa.

 

img_8299-1.jpg

Bí thư Tỉnh uỷ thăm hỏi nông dân Nguyễn Văn No (khóm Tân Huề, phường Tân Quy Đông) chuyên trồng hoa hồng, với hàng trăm loại

 

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong chia sẻ khó khăn với người dân trồng hoa Sa Đéc; đồng thời đề nghị thành phố Sa Đéc, ngành chuyên môn thống kê chính xác về diện tích sản xuất của người dân để chuẩn bị các phương án tiêu thụ, thích ứng với tình huống dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị chính quyền địa phương có phương thức hỗ trợ người dân tiếp cận được nguyên vật liệu, vật tư nông nghiệp phục vụ cho sản xuất hoa kiểng.

 

Theo dongthap.gov.vn


Ý kiến của bạn