Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 28 tháng 9 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 29 tháng 12 năm 2017 | 10:51

Giải pháp nào cho cây cao su ở Thanh Hóa

Thực trạng chặt phá cây cao su để chuyển sang cây trồng khác ở Thanh Hóa đang ở trong giai đoạn báo động. Tuy nhiên, phía Sở Nông nghiệp và PTNT lại cho rằng người dân “chỉ chặt những cây hết giá trị”.

Cây cao su hết giá khi còn nhựa

Liên quan đến việc hàng trăm hecta cây cao su bị người dân chặt phá trong thời gian qua, phóng viên KTNT đã có buổi làm việc với Sở Nông Nghiệp và Phát triển nôn thôn Thanh Hóa.

Mủ rớt giá, dân chặt cao su… trồng keo

Ông Đỗ Văn Kỳ, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, việc dân chặt phá cây cao su là đúng, nhưng chỉ chặt phá các cây hết giá trị, hoặc những đồi có số lượng cây thưa nên mới chặt phá chuyển đổi sang cây trồng khác.

Theo ông Kỳ, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 3 chu kỳ trồng cây cao su. Chu kỳ 1 trồng từ thời Pháp thuộc, hiện còn một số nông trường như Thống Nhất ở Yên Định, và Bãi Trành của Như Xuân.

Giá mủ rẻ nên người dân cũng thờ ơ với những đồi cao su của mình đang trong thời gian thu hoạch mủ

Chu kỳ hai được trồng từ những năm 1992 đến năm 1998 với mục đích đầu tiên là phủ xanh đồi núi trọc, lúc này cây cao su chỉ là cây phòng hộ chứ không trú trọng đến việc phát triển kinh tế.

Chu trình thứ 3 là từ năm 2011 – 2015, lúc này tỉnh Thanh Hóa mới có chủ trương trồng mới và phát triển cây cao su trên toàn tỉnh với tổng diện tích khoảng 25.000ha.

Những cây cao su trồng trong chu kỳ 1 và 2 đã hết giá trị sử dụng, hoặc năng suất kém nên người dân chặt phá là điều dễ hiểu. Cao su bị chặt phá đa số là cao su tiểu điền, thuộc kinh tế hộ gia đình.

Cũng theo ông Kỳ, việc hàng trăm hecta cây cao su đang sinh trưởng tốt biến thành nhỏ lẻ, năng xuất thấp là do kỹ thuật cạo mủ của người dân còn kém, cạo sâu vào thớ gỗ nên cây không lên da non được, chỉ cần một vài cơn bão những cây này sẽ bị gãy. Nên chỉ sau một hai năm cạo mủ, những đồi cao su bắt đầu thưa dần và hết giá trị.

Không chỉ có vậy, khi giá mủ cao su thấp, nên người dân đã bỏ hoang các đồi cao su của mình, không đầu tư chăm sóc nên cây sinh trưởng và phát triển kém hơn hẳn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những vườn cây cao su bị chặt phá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không chỉ đơn thuần là nhỏ lẻ, mà hàng trăm hecta cây đang sinh trưởng tốt đều bị chặt bán cho nhà máy gỗ với trị giá 150.000 đồng/cây.

Việc chặt phá cây cao su vừa giúp cho người dân có tiền từ việc bán gỗ và có đất canh tác. Chính vì vậy, nhiều hộ vẫn chấp nhận nộp phạt để được chặt phá.

Những đồi cao su đang chặt phá để bán gỗ lấy đất trồng keo

Từ những thực trạng trên dẫn đến việc một số hộ dân không còn mặn mà với cây cao su. Không chỉ có vậy, việc canh tác theo kiểu chạy đua của người dân, khi chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt nên đã chặt phá đi những đồi cây cao su có giá trị. Để cho người dân yên tâm sản xuất cần phải có những giải pháp cụ thể và thiết thực.

Gải pháp để giữ cây cao su

“Để cho người dân yên tâm sản xuất, giữ lại cây cao su lãnh đạo Sở Nông nghiệp đã tham mưu đề xuất với UBND tỉnh một số giải pháp. Tuy nhiên nó chỉ mang tính tạm thời, vì còn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường dầu mỏ thế giới” ông Kỳ cho biết.

Theo đó, các sở ban ngành, đặc biệt là UBND huyện và xã cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết được cây cao su là cây trồng đa mục đích, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng hộ, phủ xanh đồi núi trọc. Vì vậy, trồng cây cao su không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Đồng thời, tiến hành rà soát, phân loại từng vườn cây cao su để có biện pháp chăm sóc cụ thể. Hướng dẫn kỹ thuật khai thác để đảm bảo sản lượng mủ tốt, quản lý tốt các cơ sở thu mua, chế biến mủ, tránh tình trạng thương lái ép giá.

Ngoài ra, phía công ty TNHH MTV cao su Thanh Hóa tổ chức xây dựng hệ thống thu mua, chế biến, đảm bảo đầu ra ổn định cho người trồng cao su, để người dân tin tưởng, yên tâm sản xuất.

Những cây cao su đang trong thời kỳ thu hoạch mũ cũng bị chặt phá

Nghiên cứu, ứng dụng và nâng cao chất lượng chế biến mủ, chế biến sâu các sản phẩm từ cây cao su để nâng cao hiệu quả sản xuất. Tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá, tiếp thị sản phẩm từ mủ cao su và các sản phẩm khác.

Tiến hành mời gọi các doanh nghiệp đầu tư và thu mua mủ cho các hộ nông dân. Tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Khi những cánh rừng cao su đang ngày đêm chảy máu thì những giải pháp của lãnh đạo được cho là cấp bách, cần thiết. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính giáo dục. Để thực hiện được điều đó trước mắt phải giải quyết được vấn đề công ăn việc làm cho người dân, để người dân không phải chạy theo cơ chế thị trường.

Hà Khải - Xuân Sơn

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Nguồn vốn mở lối thoát nghèo

  Nguồn vốn mở lối thoát nghèo

  Bám sát đường lối phát triển kinh tế của địa phương, nguồn vốn từ NHCSXH đã phát huy hiệu quả, góp phần ổn định, nâng cao thu nhập cho bà con các dân tộc ở thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng - Lào Cai).

 • Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Vốn chính sách - “quyền năng” giúp phụ nữ vững vàng vươn lên

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, gia đình khó khăn tự vươn lên, trong đó có nhiều phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

 • Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách với những bước chuyển

  Tín dụng chính sách xã hội là một trong những chủ trương, quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước với mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo bền vững, tạo công ăn việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và hiện thực hóa khát vọng xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

 • An Dương bứt phá trong NTM, tiến tới xây dựng đơn vị hành chính quận

  An Dương bứt phá trong NTM, tiến tới xây dựng đơn vị hành chính quận

  Hơn thập niên kể từ khi thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM), cùng sự nỗ lực vượt khó với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, huyện An Dương (TP. Hải Phòng) đã có sự chuyển mình tích cực trong trong phát triển KT - XH.

 • OCOP - Đưa sản phẩm “từ làng ra phố”

  OCOP - Đưa sản phẩm “từ làng ra phố”

  Sau hơn 4 năm thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hà Tĩnh đã xây dựng được hệ thống sản phẩm có chất lượng, được thị trường và người tiêu dùng đánh giá cao. OCOP không chỉ giúp nâng cao giá trị, từng bước đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương “từ làng ra phố” mà còn phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng mối liên kết, trở thành nòng cốt thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

 • Lục Nam tăng tốc để đảm bảo về đích NTM trong năm 2023

  Lục Nam tăng tốc để đảm bảo về đích NTM trong năm 2023

  Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, cả hệ thống chính trị ở Lục Nam (Bắc Giang) đã vào cuộc quyết liệt, nỗ lực triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp và đạt được kết quả tích cực.

Top