Cam sành Hà Giang tiêu thụ chậm so với những năm trước. 

Theo khảo sát tại các nhà vườn, hiện nay giá cam được cắt bán tại vườn chỉ dao động từ 8.000 -  9.000 đồng/kg. Giá bán này chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ những năm trước nên gây thiệt hại lớn đối với người trồng cam. Bên cạnh giá bán thấp hơn thì khả năng tiêu thụ cũng chậm hơn do ít  thương lái đến vườn đặt mua.

Theo ý kiến của một số nhà vườn tại huyện Bắc Quang (huyện có diện tích cam sành lớn nhất tỉnh Hà Giang), mặc dù các cấp chính quyền của Hà Giang đã làm tốt công tác quảng bá, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm cam sành, nhưng do năm nay cam được mùa nên sản lượng cũng cao hơn; bên cạnh đó, trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2016, một số loại cam lạ được bày bán tràn lan tại các chợ và các trục đường quốc lộ tại các tỉnh dưới xuôi với giá từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg nhưng lại ghi mác "Cam sành Hà Giang" đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm cam sành của Hà Giang.

Ông Lã Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang cho biết: Sản lượng cam sành của toàn xã Vĩnh Hảo niên vụ 2016 - 2017 ước đạt khoảng 6.000 tấn nhưng đến thời điểm hiện nay mới tiêu thụ được khoảng trên 350 tấn. Vì vậy, chính quyền xã động viên người dân tập trung chăm sóc để cam giữ quả, hạn chế hiện tượng rụng quả trong khi tìm thương lái để tiêu thụ.

 

Mặc dù đã qua Tết Nguyên đán nhưng nhiều nhà vườn ở Hà Giang vẫn chưa thu hoạch cam.

Hiện nay, tại thành phố Hà Giang, giá bán cam sành cũng chỉ dao động từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Do tiêu thụ chậm nên nhiều nhà vườn trồng cam tại Hà Giang chỉ cắt cam đóng túi bán lẻ tại các chợ trên địa bàn huyện và dọc theo tuyến Quốc lộ 2 trên đường từ Hà Giang đi Hà Nội. Cũng do khả năng tiêu thụ chậm nên các nhà vườn cũng không dám cắt để bảo quản do lo ngại người tiêu dùng nghi dùng thuốc mà vẫn để cam chín trên cây. Hiện tượng này được người trồng cam gọi là "cam treo cành". Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và năng suất cam sành của vụ tới. Bên cạnh đó, khi cam đã vào giai đoạn chín, nếu thời tiết thay đổi đột ngột (nắng mưa xen kẽ, gió mạnh...) sẽ gây hiện tượng cam rụng hàng loạt, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người trồng cam.

Ông Nguyễn Hồng Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang cho biết: Bắc Quang là huyện có diện tích trồng cam lớn nhất tỉnh, vào khoảng 5.300 ha. Do được mùa nên chỉ tính riêng sản lượng cam sành năm nay của huyện đã đạt khoảng 30.000 tấn. Huyện Bắc Quang đã chỉ đạo làm quy hoạch vùng trồng cam từ nhiều năm trước, nhưng trong những năm qua, do giá cam sành tăng cao nên người dân đã tập trung phát triển và tự mở rộng diện tích trồng cam theo xu hướng thị trường.