Hà Nội làm tốt công tác phòng chống thiên tai

KTNT Để đối phó với tình hinhg thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp trong năm 2020, Thành phố đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 02/5/2020 về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp có thể xảy ra..

 
Thông tin này được ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội cho biết tại cuộc giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều ngày 26/5.
 
Quỹ phòng chống thiên tai có 116,730 tỉ đồng
 
Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, năm 2020 là một năm có diễn biến thời tiết cực kỳ phức tạp ngay từ đêm giao thừa, Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh khác có một trận mưa khủng khiếp, thậm chí mưa đá diễn ra liên tục. Năm nay, cũng là năm đặc biệt vì rét nàng Bân đã lâu lắm không xuất hiện thì năm nay lại về… Từ đầu năm đến nay đã có 15 đợt không khí lạnh tăng cường, ảnh hưởng đến khu vực Hà Nội.
 
20200526_141133.jpg
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

 

Để chuẩn bị tốt cho công tác PCTT&TKCN năm 2020, UBND thành phố đã ba hành nhiều văn bản về kiện toàn lại tổ chức, bộ máy của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, phê duyệt các kế hoạch PCTT&TKCN trên địa bàn thành phố, triển khai kế hoạch hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai với chủ đề “Phòng, chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở”, ông Sơn cho biết thêm.
 
Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội đã lập báo cáo hiện trạng công trình đê điều trước lũ năm 2020, đã xác định được 4 trọng điểm, 12 điểm xung yếu, xây dựng phương án bảo vệ đê và báo cáo Tổng cục phòng, chống thiên tai.
 
Hiện nay, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đã kiểm kê, đánh giá chất lượng, số lượng vật tư dự trữ phòng, chống lụt bão của Thành phố, bổ xung đủ số lượng, chủng loại theo quy định.
 
Theo báo cáo, tính đến ngày 15/5/2020, tổng số thu quỹ nộp về tài khoản Quỹ phòng, chống thiên tai Thành phố Hà Nội là 116/730 tỉ đồng (trong đó năm 2016 và 2107 là 17,301 tỉ đồng; năm 2018 là 47,038 tỉ đồng; năm 2019 là 50,451 tỉ đồng; năm 2020 là 1,940 tỉ đồng).
 
Khó xử lý các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Kinh tế nông thông về công tác kiểm tra và xử lý các công trình, các bãi tập kết VLXD và trạm trộn bê tông tại các bãi sông sông Hồng, sông Đuống, sông Đà… nằm trên địa bàn của Hà Nội có bao nhiêu bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông đang hoạt động có giấy phép và không có giấy phép? Tại sao các bãi tập kết VLXD và trạm trộn bê tông không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác PCTT&TKCN vẫn không bị chính quyền các cấp và lực lượng chức năng xử lý?
 
bãi-tập-kết-khai-thác-cát-ở-giang-biên.jpg
Hà Nội có 135 bãi tập kết VLXD không phép hoạt động

 

 
Ông Trần Thanh Mẫn, Chi Cục phó, Chi Cục Quản lý Đê điều Hà Nội cho biết, hiện nay, toàn Thành phố có 205 bãi tập kết VLXD trên bãi các con sông chảy qua địa bàn Hà Nội, có 36 bãi tập kết VLXD đã dừng hoạt động, còn lại 169 bãi đang hoạt động. Trong số bãi VLXD đang hoạt động này thì có đến 135/169 bãi hoạt động không có giấy phép.
 
Việc xử lý các bãi tập kết VLXD và các trạm trộn bê tông không phép đều thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương, Chi Cục Quản lý Đê điều chỉ có thể ra văn bản đề nghị chính quyền nơi có bến bãi VLXD và trạm trộn bê tông không phép xử lý. Đây là một trong những bất cập hiện nay.
 
Chỉ tính riêng khu vực tả Đuống và hữu Đuống thuộc địa bàn của quận Long Biên và huyện Gia Lâm, hiện nay có 03 trạm trộn bê tông, tuy nhiên, cả 03 trạm này đều không hề có giấy phép hoạt động từ rất lâu, đến nay vẫn chưa bị xử lý, ông Mẫn cho biết thêm.
 
Diễn biến thời tiết của năm 2020 vô cùng phức tạp, chính vì vậy công tác PCTT&TKCN có vai trò hết sức quan trọng, làm tốt công tác này không những bảo vệ được người mà còn bảo vệ được cả tài sản. Mặc dù Thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nhưng hiện tượng vi phạm pháp luật đê điều vẫn diễn ra và không hề có sự xử lý kiên quyết nào từ phía chính quyền.
 
Để công tác PCTT&TKCN được tốt, nhất thiết phải có những biện pháp mạnh đối với những vi phạm về đê điều đã được Nhà nước quy định, có như vậy chúng ta mới tránh khỏi được những thiệt hại khủng khiếp do thiên tai gây ra.
 
Kết luận buổi giao ban thông tin báo chí, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, trong thời gian vừa qua Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố đã thực hiện rất tốt công việc được giao của mình, trong đó có việc tổ chức tuyên truyền đến mọi người dân về công tác PCTT&TKCN, đặc biệt là tuyên truyền về phòng chống thiên tai là trọng tâm. Nếu chúng ta làm tốt được công tác phòng chống thì sẽ giảm thiểu được thiệt hại về người và của do thiên nhiên gây ra.
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn