Hải Dương xuất lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Australia

KTNT Tỉnh Hải Dương đã xuất khẩu lô vải đầu tiên trong năm 2020, đạt chuẩn quốc tế sang thị trường các nước: Singapore, Mỹ, Australia.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Hà vừa phối hợp tổ chức xuất khẩu lô vải đầu tiên trong năm 2020, đạt chuẩn quốc tế sang thị trường các nước Singapore, Mỹ, Australia.

Tỉnh Hải Dương có 9.700 ha vải, tập trung tại huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh. Hiện, sản lượng vải ước tính 45.000 tấn, riêng vải sớm đạt khoảng 20.000 tấn, vải thiều chính vụ  khoảng 25.000 tấn. Trong đó, khoảng 1.500 tấn trên diện tích 220 ha được trồng theo tiêu chuẩn Global GAP phục vụ xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Sigapore...

hai duong xuat lo vai dau tien di singapore, my, australia  hinh 1

Vải Thanh Hà (Hải Dương) năm nay được mùa, được giá.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cho biết, những tấn vải đầu tiên xuất đi thị trường các nước như: Mỹ, Singapore, Australia là tín hiệu vui cho đầu ra sản phẩm của người trồng vải.

“Hiện nay, Australia đã cho phép chúng ta tiếp tục xử lý bằng chiếu xạ tại Hà Nội. Còn các thị trường Mỹ khác thì vẫn theo điều kiện đã chuẩn bị từ những năm trước. Năm nay, với sự chuẩn bị rất tốt của các địa phương cũng như phối hợp với các cơ quan của bộ thì không những chất lượng quả vải, mẫu mã đạt chuẩn mà dư lượng của các vùng này cũng đều đạt tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản cũng như một số thị trường khác”, ông Hoàng Trung nói.

Bên cạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp cũng đã đăng ký bao tiêu vải khoảng 4.000 tấn tiêu thụ trong nước và các thị trường khác.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương kiến nghị với các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ Hải Dương và tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển, lưu thông hàng hóa, thông quan xuất khẩu đi Trung Quốc, Nhật Bản. Các cơ quan chuyên môn của các bộ, ngành hỗ trợ việc giám sát dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật đối với vùng vải xuất khẩu, quảng bá vải Thanh Hà, phấn đấu xuất khẩu tăng 30-50% so với năm trước để nâng cao giá trị cho quả vải./.

 
Linh Giang

Ý kiến của bạn