Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 4 tháng 10 năm 2022  
Thứ năm, ngày 18 tháng 8 năm 2022 | 18:57

Iran thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Việt Nam

Sáng 18/8, Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh. Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari bày tỏ mong muốn sớm xuất khẩu được táo, kiwi sang Việt Nam.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, ông Ali Akbar Nazari cho biết, theo kế hoạch, phiên họp thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Iran sẽ được tổ chức trong năm 2022, do đó phía Iran đang chờ Bộ NN-PTNT đưa ra thời gian tổ chức, mong muốn của Đại sứ là có 2 ngày để Iran có thể lựa chọn.

Đề cập sâu hơn, Đại sứ Ali Akbar Nazari nói tại hội nghị này có thể bàn về các vấn đề chưa được triển khai mạnh như ngân hàng hay thủy sản. Ngoài ra, đại diện quốc gia Hồi giáo này cũng cho biết rất mong muốn được cấp giấy phép để xuất khẩu một số mặt hàng hoa quả tươi vào Việt Nam.

"Phía Iran đã chuẩn bị và sẵn sàng trả lời các câu hỏi để có được giấy phép cho một số hoa quả như táo, kiwi, nho, chà là, trong đó ưu tiên cho táo và kiwi để xuất khẩu sang Việt Nam", ông Ali Akbar Nazari nói.

Đại sứ cũng khẳng định những mặt hàng này hoàn toàn có khả năng cạnh tranh trên thị trường Việt Nam bằng chất lượng và khả năng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

 

1111111111111111111111111111.jpg
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh tiếp Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari

 

Đại diện cho Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định, hai nước có rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, cần thúc đẩy thêm thương mại nông sản do các sản phẩm không cạnh tranh mà bổ trợ cho nhau.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng kỳ vọng hàng hóa Việt Nam sang Iran có thể tiếp cận với các thị trường khác ở khu vực lân cận.

Liên quan kỳ họp thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp trong quý IV và thời gian cụ thể sẽ thông báo sau cho phía Đại sứ quán Iran.

Về kiểm dịch động vật, thực vật, Thứ trưởng cho rằng cần thúc đẩy quá trình thực hiện để có thể ký kết vào kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 10 sắp tới.

"Đây là biện pháp để tạo hành lang thông thoáng, góp phần phát triển thương mại nông sản 2 chiều", ông Lê Quốc Doanh khẳng định.

Riêng táo và kiwi, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam rất ủng hộ và chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, đảm bảo đúng các quy định hiện hành để sớm mở cửa, giúp người dân có thể có thêm nhiều lựa chọn khi mua hàng.

"Tôi tin rằng, với khí hậu đặc thù của Iran thì những hoa quả này sẽ rất ngon", ông Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  20 năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ngãi đã giúp hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Qua đó, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

 • Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Nguồn vốn tín dụng từ NHCSXH Bảo Yên (Lào Cai) không chỉ đồng hành cùng bà con các dân tộc thoát nghèo, có điều kiện tự lực vươn lên mà còn góp phần thay đổi cơ bản nhận thức, tư duy phát triển kinh tế du lịch cộng đồng.

 • Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác do Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang triển khai 20 năm qua được xem là đột phá quan trọng góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

 • Chuyển động ở Láo Lý

  Chuyển động ở Láo Lý

  Nếu không thường đến Láo Lý (xã Tả Phời, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai) theo các đoàn hỗ trợ từ chai nước mắm, cân đường, chăn, màn, quần áo cho đến cây, con giống, xóa nhà tạm... thì thật khó mà hình dung được sự nỗ lực của các cấp, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới để thôn có sự đổi thay như hôm nay.

 • Tất bật sản xuất tăng vụ và kết nối hợp tác liên tỉnh

  Tất bật sản xuất tăng vụ và kết nối hợp tác liên tỉnh

  Nông dân các địa phương trong tỉnh đang tích cực gieo trồng cây màu vụ đông và chuẩn bị vào vụ Tết, đồng thời tăng cường kết nối liên tỉnh nhằm bảo đảm nguồn cung nông sản.

 • Vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc và chuỗi sự kiện lớn của nhà nông

  Vinh danh nông dân Việt Nam xuất sắc và chuỗi sự kiện lớn của nhà nông

  Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2022 cùng các chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/10 và đề xuất xây dựng ý tưởng thành lập Câu lạc bộ Nông dân trẻ năm 2023.

Vinschool
Top