Khó thi hành các đại án nghìn tỷ

KTNT Đó là khẳng định của đại diện Bộ Tư pháp trong buổi họp báo quý III và tháng 10 năm 2018, diễn ra vào chiều 29/10.

20181029_151044.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo.
 

Theo ông Đỗ Đức Hiển, người phát ngôn Bộ Tư pháp, năm 2018, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) đã thi hành xong 571.708 việc trong tổng số 711.990 việc có điều kiện thi hành, đạt 80,3%; với số tiền thi hành xong là 34.500 tỷ đồng.

Bộ Tư pháp đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung giải quyết các vụ việc thi hành án trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp và các vụ án liên quan tới tín dụng ngân hàng. Thực hiện nghiêm các quy định về THADS liên quan tới các khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Một số việc thi hành án trọng điểm đã đạt được kết quả khá.

Vụ Nguyễn Đức Kiên đã thi hành xong toàn bộ các khoản phải thi hành án gồm: án phí, tiền phạt và tiền truy thu xung công quỹ.

Vụ án Phạm Công Danh đã thi hành xong hơn 5.230 tỷ đồng (đạt 45%), đối với các khoản còn phải thi hành cơ quan THADS đang phối hợp với các cơ quan liên quan để thẩm định, bán đấu giá tài sản đã kê biên.

Vụ Hà Văn Thắm, cơ quan THADS đang tiến hành xử lý tài sản đã thu giữ, kê biên, phong tỏa trong giai đoạn điều tra, xét xử gồm: quyền sử dụng đất, nhà và tài sản khác như cổ phần, cổ phiếu để đảm bảo thi hành án.

Đại diện Tổng cục Thi hành án Dân sự cho biết, các vụ đại án, ngay trong quá trình xét xử, Bộ Tư pháp và Tổng cục đã chỉ đạo các cơ quan thi hành án bám sát, theo dõi diễn biến quá trình xét xử, xây dựng kế hoạch về nguồn lực, nhân lực để chuẩn bị tiếp nhận bản án, tiếp nhận các tài liệu có liên quan khi tòa án, cơ quan diều tra bàn giao để thi hành án.

Đây là những vụ án rất phức tạp. Sau khi tiếp nhận bản án các cơ quan thi hành án thực hiện hết sức khẩn trương, kịp thời. Vụ ông Đinh La Thăng, án phí là 1,433 tỷ đồng, tiền bồi thường buộc ông Thăng và 5 người khác bồi thường cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam 820,125 tỷ đồng. Đến nay đã thu được 521 triệu đồng tiền án phí, tiền bồi thường thu được 20 tỷ đồng.

20181029_1507190.jpg
Đại diện Tổng cục Thi hành án Dân sự trao đổi về những khó khăn khi thi hàng những đại án nghìn tỷ đồng.

 

Về vụ ông Hà Văn Thắm, theo bản án tiền án phí và truy nộp sung công quỹ nhà nước là 71,565 tỷ đồng, trả cho Ngân hàng OceanBank và các cá nhân khác là 84,129 tỷ đồng…

Theo đại diện Tổng cục Thi hành án Dân sự, trong quá trình thi hành án, gặp rất nhiều khó khăn. Vì đây là những vụ án số tiền phải thi hành án là rất lớn. Tài sản cơ quan điều tra thu giữ hoặc kê biên trong quá trình điều tra không đủ để thi hành án. Hầu hết các đối tượng thi hành án trong trường hợp này không còn tài sản trực tiếp đứng tên, không phát hiện được các tài sản khác, do đó, không có điều kiện để xử lý.

Thứ 2, tài sản thi hành án nằm ở nhiều địa phương khác nhau nên gây khó khăn và làm chậm việc thi hành án.

Thứ 3, trong các vụ việc có một số tài sản là cổ phiếu, chứng khoán cần có sự phối hợp của các cơ quan có liên quan nên thi hành án phải có thời gian.

Thứ 4, xử lý tài sản chung của vợ chồng, phát sinh một số tài sản của vợ hoặc chồng phải thi hành án. Do vậy, yêu cầu cơ quan thi hành án phải phân chia tài sản theo Luật Hôn nhân - Gia đình, trả lại ½ tài sản cho vợ hoặc chồng. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra chưa làm rõ đây là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản do đương sự phạm tội mà có. Do vậy, trong quá trình xử lý cũng gặp khó khăn.

Trong những vụ án này có nhiều tài sản phát sinh tranh chấp, mua bán, chuyển nhượng thiếu rõ ràng, chưa hoàn tất, chưa đầy đủ nên khi cơ quan thi hành án đã phát sinh tranh chấp phải yêu cầu toàn án xử theo đúng thẩm quyền nên làm chậm việc thi hành án.

Liên quan tới vụ đổi 100 USD bị xử phạt 90 triệu đồng ở TP. Cần Thơ mà dư luận quan tâm những ngày qua, đại diện Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật, cho biết, căn cứ vào quy định thì anh Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có một bất cập hiện nay người vi phạm đổi USD nhiều hay ít đều bị phạt từ 80 - 100 triệu đồng. Cần nghiên cứu để có mức phạt khác nhau cho phù hợp. Tới đây, Cục sẽ tham mưu với Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ sửa đổi bổ sung hoặc thay thế Nghị định cho phù hợp. 

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn