Làng miến gạo tất bật vào vụ Tết

KTNT Tết Nguyên đán đang đến gần, các cơ sở sản xuất miến gạo ở các xóm 2, 4, 7, xã Tràng Sơn (Đô Lương, Nghệ An) lại tất bật vào vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Những ngày cuối năm, hoạt động sản xuất diễn ra nhộn nhịp hơn. Thời điểm này, các cơ sở đã chuẩn bị nguyên liệu, nhân lực để kịp thời tăng tốc. Vì Tết là dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm, nên tất cả đang dồn sức nâng cao sản lượng miến để kịp những đơn hàng sắp tới.

 

270421743_751496159207901_6457076819731373397_n.jpg
Làng miến gạo xã Tràng Sơn (Đô Lương) tất bật vào vụ Tết.

Là người có nhiều năm gắn bó với nghề, bà Ngô Thị Mạo (xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) chia sẻ: “Gia đình tôi làm miến gạo ngót ngét cũng được 20 năm rồi. Trung bình mỗi ngày sản xuất từ 1,5 - 2 tạ gạo. Nghề này không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng mất rất nhiều công. Vất vả nhất là công đoạn đùn sợi, nếu chịu khó thì sẽ cho thu nhập ổn định”.

 

20220104_105635.jpg
Miến sẽ khô nhanh và ngon nhất khi được phơi dưới trời nắng hanh.

Yếu tố quyết định đến độ ngon của sản phẩm là nguyên liệu sạch và người thợ phải thật sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn sản xuất. Bột gạo được xay nhuyễn từ loại gạo Khang Dân là nguyên liệu duy nhất của miến, vì nó đòi hỏi phải gạo khô.

Để làm ra sợi miến, người sản xuất phải thực hiện qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là vo gạo thật sạch rồi tiến hành ngâm, khi gạo đã đủ độ mềm sẽ được cho vào máy nghiền thành bột rồi dùng máy ép để bột cho khô ráo.

 

20220104_105616.jpg
Trung bình mỗi ngày sản xuất từ 1,5 - 2 tạ gạo.

Khi đã hoàn thành khâu sơ chế nguyên liệu, người thợ sẽ tiến hành bước tạo sợi. Công đoạn này đòi hỏi người sản xuất phải liên tục vừa cho bột vào máy, vừa nhanh tay cắt miến để giữ được độ dài và đều sợi. Thường một tạ gạo cho ra khoảng 80 đến 85 kg miến, bán giá mỗi cân miến từ 15.000 đến 17.000 đồng.

Nghề làm miến còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Miến sẽ khô nhanh và ngon nhất khi được phơi dưới trời nắng hanh. Còn những ngày mưa hoặc ẩm ướt nếu sản xuất thì mất 5 đến 7 ngày mới khô được, thậm chí còn phải dùng quạt để quạt.

270288113_471602027699814_3013800560433418167_n.jpg
Mỗi cân miến có giá từ 15.000 đến 17.000 đồng/kg.

Bà cũng cho biết thêm, như các năm trước, vào dịp Tết, người dân làm miến gạo càng thêm bận bịu, vất vả vì đơn hàng nhiều. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hàng ế hơn, cơ sở tranh thủ thời tiết nắng nóng làm hàng đóng gói trữ sẵn. Mong đến tết sẽ bán hết hàng.

Hiện nay, sản phẩm miến gạo Đô Lương được tiêu thụ ở nhiều địa phương trong tỉnh, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Những ngày cuối năm, không khí nhộn nhịp của các cơ sở sản xuất miến càng làm cho Tết như gần hơn.

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn