Lavender Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành

KTNT Trải qua hơn 6 năm trồng và thử nghiệm giống hoa lavender (hoa oải hương) tại Đà Lạt, thầy giáo Đậu Công Dũng đã thành công với “nghề tay trái” - sản xuất hàng chục giống hoa lavender của Pháp.

tr11d.JPG

Hành trình đưa lavender về nước

Phóng viên đến Pibo lavender farm ở Làng hoa Vạn Thành (Đà Lạt – Lâm Đồng) của thầy giáo Đậu Công Dũng đúng dịp hàng chục chậu hoa, bó hoa lavender đang bung nở cùng các loại sản phẩm chế biến từ hoa lavender như: tinh dầu, hoa khô, xà phòng, trà hoa, nến thơm, nước dưỡng da… đã kết tinh kỳ diệu từ đất lành Đà Lạt sau 10 năm kết hợp nghiên cứu từ các tài liệu khoa học và trực tiếp tổng hợp kinh nghiệm từ thực tế sản xuất tại vườn.

Rót ly nước trà lavender thơm lừng mời phóng viên, chủ vườn Đậu Công Dũng kể lại 10 năm về trước kết nối với những mối quan hệ người thân, bạn bè từ Pháp, liền nghĩ đến việc “nhập khẩu” 5 chậu lavender yêu thích để chăm sóc thử nghiệm trong nhà kính tại Đà Lạt. Nhưng đáng tiếc, chỉ hơn một tuần sau, toàn bộ 5 chậu lavender đưa về từ Pháp “chết trắng” vì môi trường Đà Lạt mới lạ, lại không đủ cân đối dinh dưỡng nước tưới, phân bón để sinh trưởng. Thầy Dũng chuyển sang nhập khẩu hạt giống lavender cũng từ Pháp. Kết quả, hơn 10.000 hạt giống hoa lavender đưa về Đà Lạt tiếp tục gieo ươm cũng chỉ nảy mầm… 2.000 hạt. Rồi 45 ngày sau đó, thầy Dũng chuyển tất cả 2.000 cây con lavender trên luống giá thể gieo ươm sang trồng trên từng chậu để chăm sóc. Qua từng ngày, từng tháng chăm sóc, theo dõi, lần lượt thầy Dũng phải nhổ bỏ  hơn 1.500 cây bị thối rễ.

Nhưng thay vì bỏ cuộc, thầy giáo Dũng tập trung nghiên cứu chuyên sâu về đặc tính của hoa lavender, sau đó quyết định thay đổi điều kiện sinh trưởng ở nhiều vị trí đất khác nhau tại các làng hoa Đà Lạt, cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân cây chết do kỹ thuật gieo ươm, tỷ lệ phối trộn giá thể, thời điểm làm đất, bón phân, tưới nước không phù hợp… Tính ra, thầy Dũng mất đến 6 năm mới đúc kết, xây dựng hoàn chỉnh quy trình sản xuất, canh tác giống cây và hoa lavender thương phẩm quy mô lớn, tạo “điểm xuất phát mới” ở khu vực Làng hoa Vạn Thành từ 1.000m2, nay tăng lên 12.000m2; đồng thời mở rộng thêm 8.000m2 ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương. Trong đó, lưu giữ và phát triển gần 40 giống lavender của Pháp đã thuần chủng thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Đà Lạt và Lạc Dương.

Công suất xuất vườn trung bình mỗi tháng 5.000 - 7.000 chậu hoa lavender thương phẩm (40.000 đồng/chậu), hơn 6.000 chậu cây giống lavender (5.000 đồng/cây),  1.000 - 2.000 cành hoa tươi và hoa khô (1.500 - 2.000 đồng/cành).

Bên cạnh đó, Pibo lavender Farm ban đầu cũng nghiên cứu lắp đặt hệ thống chiết xuất tại chỗ tinh dầu lavender, mỗi năm khoảng 20 lít từ nguyên liệu thu hoạch trên diện tích dành riêng khoảng 2.000m2, giá 25 triệu đồng mỗi lít theo đơn đặt hàng của các công ty dược, mỹ phẩm trong nước.

 

tr11da.JPG

Nhân giống hoa lavender của Pháp thành công bằng phương pháp ươm hạt và giâm đọt tại Làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt.

 

Nói về lý do chọn mua nguyên liệu hoa lavender của Pibo Farm ở Vạn Thành, chủ nhân thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên THA VON,  ông Trần Hữu Dũng nói: “Với hương thơm nồng đượm, hàm lượng tinh dầu đậm đặc, nguyên liệu hoa lavender của Pibo Farm ở Vạn Thành đưa về Công ty cổ phần THA VON chiết xuất, chế biến các sản phẩm mỹ phẩm được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng như: mặt nạ hoa oải hương làm dịu mát da, BB cream mát dịu với nước cất hoa oải hương…”.

Doanh thu “khủng”

Hiện tại, thị trường tiêu thụ cây giống, hoa lavender cắt cành của Pibo Farm Đà Lạt đã và đang mở rộng đến các khu đô thị trung tâm các tỉnh, thành thuộc 3 miền Bắc, Trung, Nam. Riêng thị trường lavender Đà Lạt và Lạc Dương, chủ vườn Đậu Công Dũng vừa phân phối cho khách hàng cây giống đảm bảo chất lượng, vừa trực tiếp chuyển giao kỹ thuật chăm sóc đạt năng suất và hiệu quả cao.

Theo đó, với diện tích 1.000m2 , mật độ trồng lavender thương phẩm khoảng 4.000 cây, trồng cảnh quan khoảng 2.500 cây. Ngoài ra, trong năm 2019, chủ vườn Đậu Công Dũng đã trực tiếp cung cấp giống, thiết kế, thi công hàng chục ngàn mét vuông lavender thuộc các khu du lịch canh nông Cầu Đất, hồ Tuyền Lâm, khu biệt thự Nam Hồ, An Bình (Đà Lạt); khu du lịch Tiên Cảnh ở xã Đạ Nhim (huyện Lạc Dương)…

“Với điều kiện đất đai, thời tiết Đà Lạt và Lạc Dương, Pibo lavender farm chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, thu hoạch liên tục cây và hoa lavender đến 4 năm sau mới tái canh trồng mới trên từng đơn vị diện tích đất. Doanh thu từ sản phẩm hoa lavender cắt cành và hoa lavender nguyên liệu mỗi năm đạt khoảng 200 triệu đồng/1.000m2”,  thầy Dũng chia sẻ.

 

 

 

Văn Việt

Ý kiến của bạn