Long Biên: Sẵn sàng đón học sinh nếu Thành phố cho đi học trở lại

KTNT Các trường học thuộc các cấp học trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) đã tiến hành làm vệ sinh và khử trùng lần thứ 5 kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, môi trường rất an toàn và đảm bảo. Các trường sẵn sàng đón học sinh quay trở lại đi học.

Các trường sẵn sàng đón học sinh quay trở lại đi học khi Thành phố có quyết định. Đây là thông tin được bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận Long Biên cho biết.
 
Thường xuyên làm công tác khử khuẩn tại
 
Long Biên là một quận có 224 trường học công lập và dân lập, chính vì vậy, khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Quận đã ban hành rất nhiều văn bản hướng dẫn các nhà trường, thực hiện việc làm vệ sinh và khử khuẩn thường xuyên, ít nhất mỗi tuần từ 1 đến 2 lần, nhiều trường còn tự tổ chức dọn vệ sinh và khử khuẩn nhiều hơn.
 
gia-thụy.jpg
Lau phòng học máy vi tính bằng dung dịch CloraminB tại trường TH Gia Thụy

 

Chúng tôi đến trường Tiểu học Gia Thụy vào đúng lúc các thầy, cô giáo ở đây đang căng mình làm công tác khử khuẩn, vệ sinh cảnh quan khu vực nhà trường. Cô giáo Trần Thị Thu Hương, cho chúng tôi biết, kể từ khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, sau khi dịch bệnh xảy ra, nhà trường đã tổ chức ít nhất là 5 lần dọn vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ đồ dùng, dụng cụ học tập, các thiết bị sử dụng cho việc dạy học và sinh hoạt của học sinh trong nhà trường.
 
Các lớp học được các thầy cô giáo và các phụ huynh đến tham gia làm vệ sinh, lau rửa từng chiếc bàn, chiếc ghế, những khu vực tiếp xúc nhiều nhất đều được lau bằng dung dịch CloraminB, nói chung là chúng em lau rất kỹ anh ạ, cô giáo Trần Thị Thu Hương cho biết thêm.
 
Tranh thủ lúc cô Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng nhà trường dừng tay, tôi có đến hỏi về công tác làm vệ sinh, khử khuẩn khu vực trường học, được cô cho biết. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Long Biên, Phòng GDĐT quận và Trung tâm y tế, nhà trường đã thực hiện rất nghiêm chỉnh chỉ đạo này, xác định đây là một dịch bệnh nguy hiểm, khá năng lây lan rất cao, thời gian ủ bệnh kéo dài, diễn biến mỗi ngày một phức tạp, chính vì vậy việc làm vệ sinh, khử khuẩn hiện nay đang là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 
Đúng là ngày hôm này là ngày thứ 5 trường chúng tôi tổ chức dọn vệ sinh, phun thuốc sát khuẩn CloraminB, nhưng những ngày bình thường chúng tôi vẫn tổ chức cho cán bộ, giáo viên đến lau dọn, đặc biệt là những ngày không khí có độ ẩm cao, cô Hồng chia sẻ.
 
mầm-non-phúc-đồng.jpg
Rắc vôi bột khử trùng tại trường Mầm Non Phúc Đồng
Không chỉ có trường tiểu học Gia Thụy, các trường khác trên địa bàn của quận Long Biên cũng thường xuyên làm công tác dọn vệ sinh, khử khuẩn bằng dung dịch CloraminB trong toàn bộ khuôn viên của nhà trường, các đồ dùng học tập, thiết bị dùng cho dạy học và đồ dùng ăn, ngủ bán trú của học sinh.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Bích Huyền, Hiệu trưởng trường tiểu học Ái Mộ A còn cho biết, ngoài số dung dịch sát khuẩn CloraminB mà Trung tâm y tế trực tiếp phát, nhà trường còn tổ chức mua thêm về cho cán bộ, giáo viên nhà trường ngâm, rửa các đồ dùng học tập, lau chùi bàn ghế, thiết bị dạy học và các đồ dùng được sử dụng cho học sinh ăn bán trú tại nhà trường.
 
Chuẩn bị mọi phương tiện để tiếp đón học sinh quay trở lại
 
Trao đổi với Trưởng phòng GDĐT quận Long Biên, bà Vũ Thị Thu Hà cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Long Biên tại Công văn số 235/UBND-YT ngày 14/02/2020, về việc chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.
 
Phòng GDĐT đã tổ chức kiểm tra và chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, theo Công văn số 235/UBND-YT của quận Long Biên.
 
Với hơn 224 trường công lập, dân lập trên địa bàn, chúng tôi đã trực tiếp kiểm tra và thống kê được hơn 819 lần tổng dọng vệ sinh, trong đó lau sát khuẩn bằng dung dịch CloraminB là gần 400 lần.
 
ái-mộ-b.jpg
Phun thuốc khử trùng bằng dung dịch CloraminB tại trường TH Ái Mộ B

 

Ngoài số lượng CloraminB được y tê phun là 439,2kg, các nhà trường đã tự mua thêm 233,8kg để sử dụng. Hiện nay, các nhà trường trên địa bàn quận đã chuẩn bị được gần 1.200 nhiệt kế thủy ngân và 1.746 máy đo thân nhiệt để phục vụ đo và kiểm tra nhiệt độ học sinh khi đến trường, ngoài ra còn có 2.321 chai nước rửa tay thông thường và 2.177 chai nước rửa tay khô đã được các nhà trường chuẩn bị, bà Hà cho biết thêm.
 
Theo bà Hà, việc cho học sinh đi học lại là do quyết định của UBND Thành phố, tuy nhiên dù đi học trong đầu tháng 3 hay chậm hơn thì chúng tôi khẳng định, các trường học công lập, dân lập trên địa bàn quận Long Biên đã sẵn sàng đón học sinh trở lại.
 
Các nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách tốt nhất, bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường tiếp tục học tập và thực hiện tốt chương trình học tập của năm học 2019-2020.
 
 
vũ-xuân-thiều.jpg
Phụ huynh và cô giáo trường TH Vũ Xuân Thiều tham gia dọn vệ sinh

 

Chị Nguyễn Thị Hiền là phụ huynh học sinh của trường tiểu học Vũ Xuân Thiều vui vẻ cho biết, phụ huynh chúng tôi rất lo lắng về diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên trong những ngày con em chúng tôi được nghỉ vừa qua, được tham gia vào công tác dọn vệ sinh, khử khuẩn cùng với các cô giáo trong nhà trường, phụ huynh chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang được triển khai ở đây.
 
Diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố Hà Nội và ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của quận Long Biên và việc thực hiện nghiêm túc của các nhà trường, dịch bệnh Covid-19 sẽ bị đẩy lùi.
 
Theo thống kê của UBND quận Long Biên, đến ngày hôm nay (27/02) trên địa bàn quận Long Biên chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19. Đây quả là một tín hiệu đáng phấn khởi.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn