Mùa mưa không mong đợi của người trồng hồ tiêu ở Phú Yên

KTNT Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nhiều diện tích trồng cây hồ tiêu ở huyện Tây Hoà (Phú Yên) bị ngập nước.

Thời điểm này, tại xã Sơn Thành Đông, huyên Tây Hoà, nhiều người trồng hồ tiêu tích cực chăm sóc, bón phân để cây phát triển, bung hoa, ra hạt. Thế nhưng, những ngày qua, mưa kéo dài làm nhiều diện tích hồ tiêu trong tình trạng ngập nước, khiến người trồng không khỏi lo lắng.
 
Mấy ngày nay, cả gia đình 4 người của chị Lê Thị Hồng Nga (quê ở huyện Sông Hinh), trồng hồ tiêu ở xã Sơn Thành Đông phải thay phiên nhau ra vườn túc trực, dầm mưa dùng cuốc, xẻng khai thông dòng chảy cho nước kịp thoát khỏi các hố tiêu. Ấy vậy mà mưa lớn, vườn ngập, nước thoát đi vẫn không hết.
 
 
20191026_171414.jpg
Một số vườn hồ tiêu bắt đầu cho ra hạt

Thẫn thờ nhìn vườn tiêu 1ha của gia đình mình bị ngập nước, chị Nga thở dài: Chưa có năm nào mưa lớn và kéo dài như năm nay, một số khu vực trên địa bàn huyện bị nước tràn vào nhà, đường sá ngập sâu, cây ăn quả bị ngập úng nặng. Riêng cây hồ tiêu nếu ngập nước sẽ bị thối rễ, dễ sinh nấm gây ra bệnh chết nhanh, cây tiêu đen lá, mà tiêu bị bệnh này thì phải nhổ bỏ chứ không có thuốc trị. Chưa kể, tiêu đang thời kỳ ra hoa mà mưa lớn kéo dài thế này thì chẳng mấy chốc lá sẽ rũ xuống, hoa tiêu mới ra cũng sẽ rụng. Vườn hồ tiêu của gia đình đang trong giai đoạn phát triển mà thời tiết thất thường như thế này, chúng tôi lo lắng lắm.

Theo ông Nguyễn Bính, người trồng tiêu ở kế vườn nhà chị Nga, gia đình ông có 1,5 ha hồ tiêu. Đợt mưa kéo dài khiến gia đình không khỏi lo lắng bởi khi cây hồ tiêu chuẩn bị ra hạt mà gặp nước úng, thối rễ, dễ bị rụng hoa cũng như khó thụ phấn dẫn đến nguy cơ năng suất giảm.
 
Được biết, khi đầu tư trồng tiêu, từ thời điểm trồng đến khi thu hoạch, người trồng phải mất từ 4-5 năm mới thu hoạch vụ đầu tiên nên chi phí đầu vào rất lớn. Mỗi héc ta đầu tư từ 800 triệu – 1 tỷ với số lượng từ 1.500 – 1.650 trụ tiêu. Vì vậy, khi vườn tiêu bị ngập úng thì thiệt hại kinh tế rất nặng nề.
 
Theo ông Lương Văn Lê, Phó phụ trách Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Tây Hòa, để khắc phục trình trạng khi cây hồ tiêu bị ngập úng, thối rễ… người trồng cần tạo rãnh khai thông nước cho vườn và bón các loại phân siêu lân để kích thích ra rễ.
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn