Nghệ An: Trồng dâu nuôi tằm – hướng đi mới trong phát triển kinh tế

KTNT Hàng trăm năm nay, người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) đã biết trồng dâu nuôi tằm. Những con tằm dãi nắng dầm sương như chính con người trên mảnh đất này vậy. Để giờ đây, trong nếp sống của mỗi người dân, những con tằm ấy là nguồn sống vô hạn.

Giữa cái nắng bỏng rát của những ngày tháng Tư miền Trung, chúng tôi tìm về nơi khơi nguồn cho sự phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp. Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) đã khác rất nhiều so với trước đây tôi đặt chân tới. Tìm về nhà ông Nguyễn Văn Trường (xóm Trường Tiến 1, xã Diễn Kim) để tìm hiểu về vòng đời của con tằm, về những sợi tơ tằm vốn dĩ là xa xỉ.
 
Ông Trường cho hay, toàn xã hiện có 105 hộ trồng dâu nuôi tằm, trong đó nổi lên là xóm Trường Tiến 1, 2, 3; xóm Yên Thịnh, Thái Thịnh, xóm Xuân Châu và Hoàng Châu. Và một năm bắt đầu nuôi tằm từ tháng 2 đến tháng 12 dương lịch. Ông Trường chia sẻ, ngày xưa người ta nuôi từ 20 đến 25 ngày là hết một lứa để lấy kén, ông cha hay gọi là nuôi tằm kiểu truyền thống. Giờ khác rồi, người ta nuôi tập trung, tháng 2 lứa, một lứa 10 ngày. Và trên địa bàn của xã chỉ có 6 hộ là nuôi tằm con tập trung, rồi từ đó phân phối cho các hộ dân khác.
 

Ý kiến của bạn