Nghệ An: Trồng thành công hoa lan Mokara

KTNT Một nhà vườn ở TP. Vinh (Nghệ An) đã trồng thành công hoa lan Mokara có nguồn gốc từ Thái Lan.

Chị Lê Thị Nguyên, thành viên HTX Hoa cây cảnh Kim Mỹ (xã Nghi Ân), cho biết, gia đình chị có 1.400 gốc lan Mokara, du nhập từ Thái Lan về cách đây 4 năm. Cây sống khoẻ, hoa thắm màu, được khách hàng TP. Vinh và bà con trong vùng ưa chuộng. 

img_2962.JPG
Chị Nguyên chăm sóc vườn hoa lan Mokara 4 tuổi.

 

Lan thuộc dạng khó tính nên phải chăm sóc thường xuyên, nhất là khí hậu ở Nghệ An nắng lắm mưa nhiều và thất thường, chưa kể bão lũ và ngập úng khi mưa lớn xảy ra.

Nếu nắng quá, phải làm lưới che và tưới phun sương 1 – 2 lần/ngày, vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều khi nắng gắt. Đến cuối ngày, khi mặt trời đã tắt, phải bổ sung nước vào gốc để tạo độ ẩm thường xuyên cho lan.

Ngoài ra, người trồng lan còn phải biết lan ưa gió, nhưng không chịu được gió lùa mạnh. Ưa nóng, nhưng không thích nắng gắt. Nhiệt độ phải luôn duy trì 22 – 25 độ C.

Trong khi Nghệ An, mùa hè nhiệt độ khá cao, 37 – 38 độ C, nên nhà vườn rất vất vất vả khi điều hoà nhiệt độ thích hợp cho lan.

Mặt khác, vào dịp Tết Nguyên đán, hoa lan rất dễ bán, song, nhiệt độ ở Nghệ An lúc này lại quá lạnh, thường dưới 20 độ C khiến lan không nở được, chỉ còn gốc rễ.

“Hiện, một chậu lan Mokara giá 300.000 – 350.000 đồng, hoa bán cành tại vườn 10.000 đồng/cành, thương lái bán ra ngoài 20.000 – 25. 000 đồng/cành”, chị Nguyên cho biết thêm.

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn