Nhà vườn trồng mít Thái phấn khởi

KTNT Trên thị trường Tây Nguyên, giá mít Thái không hạt tăng cao hơn 10.000 - 15.000 so với năm trước, lên tới 40.000 - 50.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay, giúp người trồng mít có thu nhập khá.

mit-thai-2.jpg

Giá mít tăng cao

Hiện nay, mít Thái ở Tây Nguyên có giá từ 20.000 -30.000 đồng/kg. Riêng đối với loại mít Thái không hạt, giá lên tới 40.000 - 50.000 đồng/kg, tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/kg so với năm trước. Đây là mức giá cao nhất vài năm trở lại đây.

Theo các tiểu thương thu mua thít Thái, sản phẩm mít Thái sau khi thu mua tại vườn được đưa đi tiêu thụ tại các siêu thị trong nước, các nhà máy chế biến mít sấy, đặc biệt là xuất sang Trung Quốc. Chị Lụa – người thu mua mít Thái tại xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk) cho biết: Năm nay giá mít Thái tăng mạnh nên người thu mua nhiều, bởi vậy cũng khá khan hiếm hàng.

Với đặc điểm là cây dễ trồng, nhanh cho thu hoạch nên thời gian gần đây nhiều hộ dân ở Tây Nguyên đã đầu tư trồng loại cây này. Anh Lê Văn Hải ở xã Ea Nuôl (Buôn Đôn - Đắk Lắk) cho biết: “Mít Thái cho trái rất sớm, sau 2 năm trồng đã có trái và đậu trái quanh năm. Thời gian trồng tính từ khi đặt bầu cây giống đến 10 tháng sau cây đã có khả năng ra hoa đậu trái. Như vậy, chỉ 12 - 15 tháng sau khi trồng, mít đã cho thu hoạch. Bình quân một quả nặng từ 5-20kg. Mỗi năm mít Thái cho thu hoạch khoảng 3 vụ chính”…

Thu nhập trăm triệu

Tại Đắk Lắk, mít Thái được trồng chủ yếu ở các huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Krông Păc, Krông Búk… Nhiều gia đình sở hữu  hàng hecta loại cây ăn quả này và mỗi năm có thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như gia đình chị Nguyễn Thị Y  ở thôn 8 (xã Ia R’vê - huyện Ea Súp) với diện tích  trên 1ha, trồng khoảng 300 cây, trừ chi phí, thu về gần 300 triệu đồng/năm.

Chị Y chia sẻ: “Mít dễ chăm sóc hơn so với một số cây trồng khác, tuy nhiên loại cây này thường bị nấm và sâu đục thân gây hại nên mỗi năm phun thuốc trừ sâu bệnh 4 lần. Khi cây bị sâu đục thân thì phải dùng dao khoét hoặc cắt bỏ cành sâu; để tránh bị ong vàng đốt trái thì ngay từ khi trái nhỏ dùng lưới bọc bảo vệ. Để cây cho năng suất cao, nên mua thêm phân gà phối trộn cùng tận dụng phân chuồng của gia đình ủ bón cho cây”.

Không chỉ ở Đắk Lắk mà ở các tỉnh khác như Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, hiện mít Thái cũng được trồng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên đang rất phấn khởi vì giá mít Thái tăng cao so với những năm trước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, nông dân không nên vì giá mít tăng cao tức thời mà ồ ạt trồng loại cây này. Bởi đầu ra chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Do vậy, người nông dân cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn cơ cấu cây trồng hợp lý, tránh tình trạng “được mùa mất giá” như các cây trồng khác.

 

 

 

Bá Thăng

Ý kiến của bạn