Phát huy sức mạnh tổng hợp: Hoành Mô sẽ sớm cán đích

KTNT Là xã vùng cao, biên giới của huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), có trên 20km đường biên với 24 cột mốc giáp Trung Quốc, có cửa khẩu Hoành Mô đóng trên địa bàn cùng Quốc lộ 18C chạy qua, xã Hoành Mô được đánh giá có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng. Phát huy và khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của Trung ương, tỉnh và huyện, Hoành Mô đang phấn đấu hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trong năm 2017 này.

Khu dân cư trung tâm xã và cửa khẩu Hoành Mô mang dáng dấp đô thị với hoạt động thương mại dịch vụ tương đối nhộn nhịp.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Biên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hoành Mô cho biết: Khi bước vào thực hiện Chương trình XDNTM xã gặp không ít khó khăn do xuất phát điểm thấp; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số; tỷ lệ hộ nghèo cao. Từ những trở ngại đó, Đảng ủy, chính quyền xã Hoành Mô đã xác định: công tác thông tin tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và hành động, sự đồng thuận trong nhân dân. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền thông qua sinh hoạt tập thể, các hội nghị ở xã, thôn bản, qua hệ thống đài truyền thanh, nhận thức của từng người dân, cộng đồng dân cư được nâng lên rõ rệt, ai cũng xác định rõ trách nhiệm, vai trò chủ thể của mình trong XDNTM với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Trong hơn 5 năm qua, cùng với việc huy động nguồn lực tại chỗ, xã Hoành Mô đã tranh thủ tối đa các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án để xây dựng các công trình như trường học, đường điện, nhà văn hóa các thôn bản, giao thông, thủy lợi … Tính đến tháng 8/2016, xã đã đạt 15/19 tiêu chí gồm:  quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, chợ, bưu điện, nhà ở, thu nhập, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự. Còn 4 tiêu chí chưa đạt gồm: cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, môi trường và hệ thống chính trị. Xã phấn đấu trong năm 2017 sẽ cán đích NTM.

Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là tiêu chí cốt lõi trong XDNTM, song song với việc đầu tư, củng cố cơ sở vật chất, xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Hoành Mô luôn tích cực, chủ động khai thác các tiềm năng về đất đai, nhân lực, vật lực đẩy mạnh phát triển nông, lâm nghiệp, thương mại dịch vụ. Công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm, hộ nghèo được vay vốn sản xuất, hỗ trợ vật tư, phân bón, máy móc phục vụ sản xuất, bà con nông dân được tham gia các lớp học nghề…

Trong sản xuất nông nghiệp, Hoành Mô tập trung đi sâu vào các chương trình như: chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tạo ra giá trị ngày càng cao, đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, giảm sức lao động cho bà con, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đặc biệt, từ khi cửa khẩu Hoành Mô đi vào hoạt động và được nâng cấp lên thành cửa khẩu chính, cùng với chợ Hoành Mô, việc giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hoá đã tạo ra những chuyển biến mới trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.

Ông Hoàng Biên tâm sự: “Tôi rất mừng vì bộ mặt nông thôn Hoành Mô những năm gần đây đã có những thay đổi đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, năm 2016 còn 26,63% (đánh giá theo tiêu chí mới, nghèo đa chiều); thu nhập bình quân đạt trên 18 triệu đồng/người/năm”.

Có thể nói, qua hơn 5 năm triển khai Chương trình XDNTM, với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng với sự tranh thủ tối đa các nguồn lực từ bên ngoài, bộ mặt nông thôn Hoành Mô đã thay đổi toàn diện. Các khu dân cư ở trung tâm xã, khu vực chợ và khu cửa khẩu Hoành Mô được chỉnh trang, mang dáng dấp đô thị loại V, đường giao thông nông thôn phong quang sạch đẹp, hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hoá xã, thôn bản được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hoá, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Tin tưởng rằng, với tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự đồng thuận chung tay góp sức của nhân dân, lộ trình về đích NTM ở xã Hoành Mô dự kiến vào năm 2017 này sẽ đúng hẹn.

Minh Hằng

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn