Phú Yên: Giá tôm hùm tăng trở lại

KTNT Sau thời gian sụt giảm do việc xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thời gian gần đây giá tôm hùm tại tỉnh Phú Yên đã tăng trở lại.

Cách đây 1 tháng, giá tôm hùm xanh loại 3-4 con/kg dao động từ 500.000 - 600.000 đồng/kg nay đã tăng lên 700.000 đồng/kg; còn giá tôm hùm bông từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/kg tăng lên 1,5 triệu đồng/kg.
 
Xuất bán cầm chừng
 
Tuy nhiên, thời điểm này, người dân ít xuất bán tôm hùm bông, bởi với giá bán hiện tại người nuôi tôm hùm bông chỉ hòa vốn hoặc lãi ít. Loại tôm hùm được xuất bán vào những ngày này là tôm hùm xanh, nhưng chủ yếu tiêu thụ trong nước và nội tỉnh nên lượng bán ra không nhiều, chỉ khoảng 1 tấn/ngày.
 
Thêm vào đó, sau Tết Nguyên đán chưa phải là thời điểm chính vụ xuất bán tôm hùm tại Phú Yên, mà phải 3 tháng nữa tức cao điểm vào tháng 6, 7 trước mùa mưa bão và Tết Nguyên đán, người nuôi mới ồ ạt xuất bán.
 
“Hiện, đa phần các hộ nuôi giữ lại tôm để chờ giá cao rồi bán. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh COVID-19 kéo dài, người nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn về vốn và rủi do dịch bệnh tôm hùm sẽ tăng cao, hơn nữa lượng nuôi tôm hùm tồn đọng sẽ càng tăng do các lứa tôm thả sau đến kỳ thu hoạch”, một chuyên gia trong ngành Thủy sản nhận định.
 
Ông Nguyễn Văn Khoa, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, cho biết: “Cách đây vài tuần, gia đình tôi cũng định bán 2 tấn tôm hùm xanh nhưng giá thời điểm đó còn thấp nên chúng tôi quyết định nuôi cầm chừng khi nào giá lên thì bán kiếm lại vốn. Giờ giá bắt đầu nhích hơn nên tôi quyết định bán. Đây chưa phải là mức giá cao như mong đợi vì thông thường tôm hùm xanh có giá còn cao hơn. Tuy nhiên, tôi chấp nhận lời ít chứ thời buổi dịch bệnh tràn lan, không dám mạo hiểm giữ lại”.
 
img_3482.JPG
img_3519.JPG
Các thương lái thu mua tôm

 

Còn bà Lê Thúy Nga, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu chia sẻ: Giá tôm hùm xanh hiện nay đã tăng lên làm nhiều hộ gia đình nuôi tôm rất phấn khởi và đã mạnh dạn bán. Riêng nhà tôi có khoảng 5 tấn tôm nhưng vì chi phí thức ăn nuôi tôm hùm cao nên tôi đang chờ vài ngày nữa giá tăng thêm chút ít thì mới xuất bán, kiếm được đồng nào hay đồng đó”.

Theo các thương lái thu mua tôm, thời gian qua, nhu cầu tiêu thụ tôm hùm trong nước tăng mạnh. Bên cạnh đó, khả năng trong những ngày tới việc xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc sẽ được nối lại, dù chưa thể thông thoáng như trước. Đây là những dấu hiệu tích cực đẩy giá tôm hùm nhích lên từng ngày.
 
Tìm cách mở rộng thị trường tiêu thụ
 
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, đối với tôm hùm đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng chưa xuất bán được, các địa phương cần khuyến cáo người nuôi chủ động các biện pháp kéo dài thời gian nuôi dưỡng, lựa chọn thức ăn phù hợp để giảm chi phí và duy trì chất lượng tôm, đồng thời theo dõi sát thị trường để thu hoạch vào thời điểm thích hợp. Đối với đợt thả giống nuôi mới, chính quyền các địa phương cần khuyến cáo người dân lưu ý thả tôm giống nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý và áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học để giảm thiểu dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường và giảm áp lực về tiêu thụ khi thị trường khó khăn.
 
img_3342.JPG
Thủ phủ nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu

Cũng theo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, đơn vị đã kiến nghị với Bộ NN-PTNT phối hợp Bộ Công Thương nghiên cứu giải pháp xuât khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm mở rộng các thị trường khác để hỗ trợ người nuôi tiêu thụ thủy sản, giảm phụ thuộc vào thị trường chính là Trung Quốc.

Đồng thời, Sở NN-PTNT cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tuy An và UBND thị xã Sông Cầu thống nhất địa điểm, diện tích đất khoảng 70ha quy hoạch vùng nuôi tôm hùm trên bờ để có điều kiện áp dụng công nghệ nuôi tôm hùm trong bể trên bờ, hướng đến thị trường cao cấp và mở rộng thị trường xuất khẩu...

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn