Phú Yên: Nhà vườn trồng hoa chuẩn bị cho vụ mới

KTNT Sau Tết, các nhà vườn trồng mai, quất ở phường 9, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) lại tất bật chuẩn bị cho mùa hoa mới. Năm nay, lượng hoa cây cảnh tiêu thụ chậm, giá giảm nên nhà vườn vào vụ mới với nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Ảnh ở xã Bình Kiến cho biết: Vụ Tết vừa rồi, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mai ế ẩm, nhà tôi chỉ bán được vài chục chậu cho thương lái. Giờ ở nhà còn cả vườn mai gần 500 gốc cần phải lặt bỏ hoa và trái để giữ sức. Từ sau Tết đến nay, để tiết kiệm chi phí, tôi huy động tổng lực công nhà, chỉ thuê thêm 2 công ngoài nữa để lặt hoa mai. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung thay đất, sang chậu, cắt bỏ bớt những phần rễ phụ để cây ra rễ mới.
 
Theo những người chuyên trồng mai ở xã Bình Kiến, khi mai nở hoa thì cây sẽ dồn toàn bộ sức để nuôi hoa và trái; vì vậy, hết Tết nhà vườn phải nhanh chóng lặt toàn bộ hoa và trái để giúp cây giữ sức. Ngay sau khi hoàn tất việc lặt hoa, nhà vườn phải thay đất, sang chậu cho mai. Đối với những chậu mai nhỏ từ 1-8 năm tuổi thì việc thay chậu có thưa hơn, khoảng 3 năm thay một lần. Nhưng với những chậu mai từ 8 năm tuổi trở lên, việc sang chậu được làm định kỳ hàng năm bởi lúc này cây mai đã lớn, bộ rễ phát triển rất nhanh. Sau một năm sinh trưởng thì bộ rễ phát triển choán hết lòng chậu nên lượng đất trong chậu nuôi cây không được nhiều, dinh dưỡng không đảm bảo. Chính vậy sau mỗi năm, nhà vườn phải sang chậu cho mai một lần, song song đó thì thay đất luôn.
20210125_101241.jpg
Nhà vườn cắt tỉa cành, chăm sóc cây mai để chuẩn bị mùa vụ tới

Toàn bộ các công đoạn này sẽ hoàn thành trong tháng Giêng bởi đây là thời điểm các điều kiện tự nhiên như ẩm độ, nhiệt độ… vô cùng thuận lợi cho cây cối sinh sôi, phát triển.

Không riêng nhà vườn trồng mai, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, những hộ trồng quất ở TP Tuy Hòa cũng tất bật lặt trái để dưỡng sức nuôi cây.

Theo ông Trần Văn Tri ở phường 9, năm vừa qua, thời tiết thất thường, ảnh hưởng xấu đến việc trồng quất nên quất thành phẩm bán Tết có dáng không đẹp, trái thưa, giá cũng thấp hơn nhiều so với mọi năm. Vụ rồi gia đình chỉ bán được 300 chậu quất với giá 150.000 đồng/chậu lớn và 100.000 đồng/chậu nhỏ. Hiện trong vườn còn tồn lại 300 chậu quất 2 năm tuổi, gia đình đang tập trung lặt trái, cắt bỏ toàn bộ cành nhánh con, sang chậu và thay đất để cây ra cành nhánh mới.

Năm nay, vốn ít, ông Tri cũng chỉ trồng thêm 200 chậu chứ không trồng nhiều như mọi năm. Đây cũng là tình hình chung của nhiều nhà vườn trồng quất vì lượng quất còn tồn nhiều do bán không chạy.

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn