Sau Tết, các nhà vườn trồng mai, quất ở phường 9, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) lại tất bật chuẩn bị cho mùa hoa mới. Năm nay, lượng hoa cây cảnh tiêu thụ chậm, giá giảm nên nhà vườn vào vụ mới với nhiều khó khăn.
Toàn bộ các công đoạn này sẽ hoàn thành trong tháng Giêng bởi đây là thời điểm các điều kiện tự nhiên như ẩm độ, nhiệt độ… vô cùng thuận lợi cho cây cối sinh sôi, phát triển.
Không riêng nhà vườn trồng mai, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, những hộ trồng quất ở TP Tuy Hòa cũng tất bật lặt trái để dưỡng sức nuôi cây.
Theo ông Trần Văn Tri ở phường 9, năm vừa qua, thời tiết thất thường, ảnh hưởng xấu đến việc trồng quất nên quất thành phẩm bán Tết có dáng không đẹp, trái thưa, giá cũng thấp hơn nhiều so với mọi năm. Vụ rồi gia đình chỉ bán được 300 chậu quất với giá 150.000 đồng/chậu lớn và 100.000 đồng/chậu nhỏ. Hiện trong vườn còn tồn lại 300 chậu quất 2 năm tuổi, gia đình đang tập trung lặt trái, cắt bỏ toàn bộ cành nhánh con, sang chậu và thay đất để cây ra cành nhánh mới.
Năm nay, vốn ít, ông Tri cũng chỉ trồng thêm 200 chậu chứ không trồng nhiều như mọi năm. Đây cũng là tình hình chung của nhiều nhà vườn trồng quất vì lượng quất còn tồn nhiều do bán không chạy.
Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.