Phú Yên: Rau xanh tăng giá, hút hàng

KTNT Hiện nay, thời tiết nắng nóng khiến năng suất rau trên địa bàn tỉnh Phú Yên giảm mạnh. Nhưng bù lại, giá rau tăng cao, lại hút hàng, thương lái đến tận ruộng thu mua nên nông dân vẫn có lãi.

Ngồi nhổ xà lách bỏ vào giỏ cần xé cho thương lái đến thu mua, bà Nguyễn Thị Ngọc ở thôn Ngọc Phước 2, xã Bình Ngọc TP. Tuy Hòa, vui mừng cho biết: Chưa bao giờ rau xanh hút hàng và có giá cao như lúc này. Chúng tôi trồng đến đâu, thương lái đặt hàng đến đó, không phải chạy vạy lo đầu ra. Hiện nay, xà lách bán tại ruộng có giá 30.000 đồng/kg; mỗi ngày tôi nhổ bán được 30kg là bỏ túi 900.000 đồng, tối ngủ khỏe re.
 
Tại sào ruộng trồng các loại rau gia vị như é trắng, é quế, rau thơm, rau muống... ở gần đó, vợ chồng ông Trần Đình Trọng phấn khởi: Rau gia vị hiện nay có giá cao gấp 2-3 lần so với tháng trước, dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Dù thời tiết đang nắng nóng, nông dân phải đổ nhiều mồ hôi trên đồng, năng suất rau cũng giảm khoảng 25% so với những khi thời tiết thuận lợi nhưng nhờ giá rau tăng nên nông dân vẫn vui.
 
20170506_055733.jpg
Nông dân xã Bình Ngọc thu hoạch rau xanh

Các thương lái chuyên thu mua rau xanh ở xã Bình Ngọc cho biết, giá rau tăng trong thời gian gần đây một phần do sản lượng rau trên địa bàn tỉnh giảm, phần khác do vùng rau Đà Lạt bị hư hại bởi mưa kéo dài.

“Những ngày qua, để có rau bỏ mối cho bạn hàng, tôi phải đến nhà người quen năn nỉ, rồi canh mua ngay tại ruộng. Nếu không làm vậy, sẽ có thương lái khác đến “hớt tay trên” ngay khi bà con vừa thu hoạch”, bà Đỗ Thị Lan Hương, một thương lái ở vùng này cho hay.

Theo HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Bình Ngọc, toàn xã có khoảng 40ha đất sản xuất rau màu. Nếu như trước đây, mỗi sào rau thường cho thu hoạch từ 1,3-1,5 tấn thì nay giảm còn 800-900kg. Hiện nay, giá nhiều loại rau ăn lá đang tăng cao nên bà con tranh thủ thu hoạch, nhiều diện tích người trồng chấp nhận thu hoạch sớm để bán được giá tốt nhưng vẫn tuân thủ đúng quy định về thời gian đảm bảo để phân hóa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau (không thu hoạch trước 15 ngày kể từ ngày phun, bón phân thuốc bảo vệ thực vật cuối cùng).
 
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn