Phú Yên: Tôm hùm khan hiếm, giá tăng cao dịp cuối năm

KTNT Do nhu cầu tiêu thụ tôm hùm thịt vào dịp cuối năm tăng cao, nên giá tôm hùm bông, tôm hùm xanh tiếp tục tăng gấp đôi so với tháng trước.

Theo người dân nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu (Phú Yên), hơn 10 ngày nay, giá tôm hùm đã tăng gấp 2, gấp 3 lần so với tháng trước và cao nhất từ trước đến nay. Hiện, giá tôm hùm bông loại 1 gần 2,4 triệu đồng/kg (tháng trước 1,2 - 1,4 triệu đồng/kg), còn tôm hùm xanh ở mức 1,3 triệu đồng/kg (tháng trước từ 700.000 - 800.000 đồng/kg).
 
Giá tôm hùm rất cao nhưng nguồn cung rất hạn chế, nhiều người tiếc nuối vì bây giờ gần như không còn tôm để bán. Trong khi đó, cách đây vài tháng trước, khi tôm hùm vào chính vụ nhưng gặp lúc tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không xuất khẩu được nên giá tôm hùm rớt thảm hại. Nhiều doanh nghiệp, chuỗi cửa hàng, người dân đua nhau “giải cứu” tôm hùm với giá rẻ nhưng lượng tiêu thụ thị trường nội địa chỉ chiếm một phần nhỏ, không đủ bù đắp chi phí, khiến người nuôi nỗ nặng.
 
13untitled-1.jpg
Thương lái thu mua tôm hùm.

Hiện nay, mặc dù giá tôm thịt tăng, nhưng các hộ nuôi tôm ở địa phương cũng rất dè chừng, bởi giá tôm thịt càng cao sẽ kéo theo giá tôm hùm giống tăng lên vì đây cũng là thời điểm người nuôi tôm thịt chuẩn bị thả nuôi vụ mới.

Theo nhiều người nuôi tôm ở TX. Sông Cầu, vừa qua, do ảnh hưởng cơn bão số 12 và lũ lụt sau bão, tôm hùm sốc nước ngọt, chết hàng loạt khiến nguồn cung tôm hùm bị giảm. Cụ thể, số hộ nuôi thủy sản lồng bè bị thiệt hại khoảng 250 hộ với hơn 1.900 lồng nuôi tôm hùm, ước thiệt hại khoảng 63 tỉ đồng.

Đối với thủy sản nuôi ao đìa cũng bị thiệt hại nặng, diện tích nuôi bị thiệt hại gần 160ha gồm các đối tượng nuôi như tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cá mú, cua biển… ước thiệt hại khoảng 11 tỉ đồng.

Trong khi đó, Tết dương lịch và Nguyên đán 2021 đang tới gần nên nhu cầu tiêu thụ tôm hùm tăng cao. Song song đó, chi phí thức ăn và con giống tăng cũng góp phần đẩy giá tôm thương phẩm tăng lên.

 
12untitled-1.jpg11untitled-1.jpg
Vận chuyển tôm hùm đi tiêu thụ.

Theo UBND TX. Sông Cầu, trên địa bàn có khoảng 1.735 bè nuôi thủy sản với khoảng 76.000 lồng nuôi, trong đó chủ yếu nuôi tôm hùm. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã đã thu hoạch khoảng 760 tấn tôm hùm. Đến thời điểm hiện nay, sản lượng tôm hùm trên địa bàn còn khoảng 100 tấn, trong đó tôm thương phẩm chuẩn bị thu hoạch chỉ còn khoảng 25 tấn. Chính vì sản lượng tôm còn rất ít nhưng nhu cầu lại tăng vào dịp cuối năm nên giá tôm đang ở mức cao./.

 

 

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn