Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 19 tháng 6 năm 2016 | 10:11

Tái diễn tình trạng ngô không hạt ở Hà Giang

Vụ ngô xuân năm nay, mặc dù thời tiết thuận lợi hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng thực trạng ngô có bắp không hạt hoặc ít hạt vẫn xảy ra cục bộ tại các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì (Hà Giang).

Cán bộ xã Sán Sả Hồ, huyện Hoàng Su Phì kiểm tra tình trạng ngô có bắp những không hạt tại thôn Lủng Dăm.

Tại xã Sán Sả Hồ (Hoàng Su Phì), vụ ngô xuân năm nay người dân gieo trồng 170 ha, trong đó có hơn 100 ha ngô lai trồng bằng các giống NK 4300, CP 888. Phó Chủ tịch UBND xã Sán Sả Hồ Ly Thị Lý cho biết, trong mấy năm gần đây, vụ xuân năm nào trên địa bàn xã cũng xảy ra tình trạng ngô có bắp nhưng không hạt. Những năm trước, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, khô hạn ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây ngô. Nhưng thời tiết vụ xuân năm nay được đánh giá khá thuận lợi, không hiểu tại sao vẫn xảy ra tình trạng ngô có bắp nhưng không hạt với diện tích gần 10 ha, trong đó chủ yếu là diện tích ngô trồng bằng giống lai NK 4300. Chính quyền địa phương đã vận động bà con khẩn trương chặt bỏ cây ngô để tập trung sản xuất vụ lúa vụ mùa, thống kê diện tích thiệt hại báo cáo lên huyện để có phương án hỗ trợ giống cho dân.

Liên tục trong hai năm gần đây, trên địa bàn các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần xuất hiện tình trạng cây ngô vụ xuân có bắp những không hạt hoặc ít hạt. Riêng vụ ngô xuân năm 2015, huyện Xín Mần có hơn 1.250 ha ngô giảm năng suất từ 30% đến hơn 70%, gần 600 ha ngô có bắp nhưng không có hạt. Tại huyện Hoàng Su Phì, thiệt hại do nắng nóng gây ra thấp hơn những cũng có đến gần 200 ha ngô ở 14/25 xã, thị trấn không có hạt.

Còn vụ ngô xuân năm nay, thời tiết ổn định, nhiều địa phương trong tỉnh Hà Giang và ngay tại huyện Xín Mần, địa phương thường xuyên bị thiệt hại do điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng cũng được đánh giá là được mùa ngô. Tuy nhiên, tình trạng ngô có bắp nhưng không hạt xảy ra cục bộ tại một số xã. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tổng diện tích cây ngô bị thiệt hại là 327 ha, trong đó 219 ha giảm năng suất từ 30 đến 70%; 105 ha mất trắng. Diện tích ngô có bắp nhưng không hạt hoặc ít hạt chủ yếu tại những ruộng ngô được trồng bằng các giống lai NK 4300; LVN 885.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra, làm việc tại các huyện xuất hiện tình trạng ngô có bắp những không hạt hoặc ít hạt. Qua đó xác định nguyên nhân như sau: Từ trung tuần tháng 4 đến đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp, đặc biệt từ ngày 10 đến 17-4, nhiệt độ từ 35 – 38 độ C, cao nhất 38,2 độ C, thời điểm này đúng giai đoạn trỗ cờ, tung phấn của những diện tích ngô bị thiệt hại (hạt phấn cây ngô chỉ có khả năng chống chịu ở nhiệt độ dưới 35 độ C) đã làm khô (chết) hạt phấn, khô cờ, cây ngô không thụ phấn hoặc chỉ thụ phấn một phần được dẫn đến tình trạng không hạt hoặc ít hạt.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, nhiều hộ dân vẫn hoài nghi, liệu có phải do nắng nóng hay do chất lượng giống ngô kém, nhất là các giống ngô lai? Các hộ dân mong muốn chính quyền và cơ quan chuyển môn cần kiểm tra kỹ, xác định chính xác nguyên nhân để hướng dẫn người dân điều chỉnh lịch thời vụ, cơ cấu giống ngô cho phù hợp.

Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang đã hướng dẫn các huyện chỉ đạo rà soát toàn bộ diện tích, đồng thời thống kê cụ thể diện tích bị thiệt hại báo cáo cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang hỗ trợ kinh phí khắc phục sản xuất theo quy định. Chỉ đạo nhân dân tận thu ngô làm thức ăn gia súc, giải phóng và làm đất sớm cho vụ mùa, đặc biệt trên những diện tích ngô xuống ruộng.

UBND tỉnh Hà Giang cũng đã có công văn đề nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ giống cho tỉnh Hà Giang để cấp phát cho nhân dân sản xuất vụ mùa, vụ đông, trong đó đề nghị hỗ trợ 74 tấn giống ngô lai, 5.000 kg giống rau và 16 tấn giống lúa lai.

KHÁNH TOÀN/Nhân Dân

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

 • Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Nhằm góp phần chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức và cải thiện năng lực cho cán bộ, đảng viên, người dân và cộng đồng trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”.

 • Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Từ việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành trồng trọt, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có liên kết, giờ đây đây tỉnh Bắc Giang hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế cao.

 • Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  30 năm qua, hệ thống khuyến nông Yên Bình (Yên Bái) đã nỗ lực giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất và hiệu quả kinh tế, tạo động lực thúc đẩy ngành nông, lâm, thủy sản trên địa bàn chuyển biến mạnh mẽ...

Top