Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 19 tháng 6 năm 2016 | 10:11

Tái diễn tình trạng ngô không hạt ở Hà Giang

Vụ ngô xuân năm nay, mặc dù thời tiết thuận lợi hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng thực trạng ngô có bắp không hạt hoặc ít hạt vẫn xảy ra cục bộ tại các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì (Hà Giang).

Cán bộ xã Sán Sả Hồ, huyện Hoàng Su Phì kiểm tra tình trạng ngô có bắp những không hạt tại thôn Lủng Dăm.

Tại xã Sán Sả Hồ (Hoàng Su Phì), vụ ngô xuân năm nay người dân gieo trồng 170 ha, trong đó có hơn 100 ha ngô lai trồng bằng các giống NK 4300, CP 888. Phó Chủ tịch UBND xã Sán Sả Hồ Ly Thị Lý cho biết, trong mấy năm gần đây, vụ xuân năm nào trên địa bàn xã cũng xảy ra tình trạng ngô có bắp nhưng không hạt. Những năm trước, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, khô hạn ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây ngô. Nhưng thời tiết vụ xuân năm nay được đánh giá khá thuận lợi, không hiểu tại sao vẫn xảy ra tình trạng ngô có bắp nhưng không hạt với diện tích gần 10 ha, trong đó chủ yếu là diện tích ngô trồng bằng giống lai NK 4300. Chính quyền địa phương đã vận động bà con khẩn trương chặt bỏ cây ngô để tập trung sản xuất vụ lúa vụ mùa, thống kê diện tích thiệt hại báo cáo lên huyện để có phương án hỗ trợ giống cho dân.

Liên tục trong hai năm gần đây, trên địa bàn các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần xuất hiện tình trạng cây ngô vụ xuân có bắp những không hạt hoặc ít hạt. Riêng vụ ngô xuân năm 2015, huyện Xín Mần có hơn 1.250 ha ngô giảm năng suất từ 30% đến hơn 70%, gần 600 ha ngô có bắp nhưng không có hạt. Tại huyện Hoàng Su Phì, thiệt hại do nắng nóng gây ra thấp hơn những cũng có đến gần 200 ha ngô ở 14/25 xã, thị trấn không có hạt.

Còn vụ ngô xuân năm nay, thời tiết ổn định, nhiều địa phương trong tỉnh Hà Giang và ngay tại huyện Xín Mần, địa phương thường xuyên bị thiệt hại do điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng cũng được đánh giá là được mùa ngô. Tuy nhiên, tình trạng ngô có bắp nhưng không hạt xảy ra cục bộ tại một số xã. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tổng diện tích cây ngô bị thiệt hại là 327 ha, trong đó 219 ha giảm năng suất từ 30 đến 70%; 105 ha mất trắng. Diện tích ngô có bắp nhưng không hạt hoặc ít hạt chủ yếu tại những ruộng ngô được trồng bằng các giống lai NK 4300; LVN 885.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra, làm việc tại các huyện xuất hiện tình trạng ngô có bắp những không hạt hoặc ít hạt. Qua đó xác định nguyên nhân như sau: Từ trung tuần tháng 4 đến đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp, đặc biệt từ ngày 10 đến 17-4, nhiệt độ từ 35 – 38 độ C, cao nhất 38,2 độ C, thời điểm này đúng giai đoạn trỗ cờ, tung phấn của những diện tích ngô bị thiệt hại (hạt phấn cây ngô chỉ có khả năng chống chịu ở nhiệt độ dưới 35 độ C) đã làm khô (chết) hạt phấn, khô cờ, cây ngô không thụ phấn hoặc chỉ thụ phấn một phần được dẫn đến tình trạng không hạt hoặc ít hạt.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, nhiều hộ dân vẫn hoài nghi, liệu có phải do nắng nóng hay do chất lượng giống ngô kém, nhất là các giống ngô lai? Các hộ dân mong muốn chính quyền và cơ quan chuyển môn cần kiểm tra kỹ, xác định chính xác nguyên nhân để hướng dẫn người dân điều chỉnh lịch thời vụ, cơ cấu giống ngô cho phù hợp.

Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang đã hướng dẫn các huyện chỉ đạo rà soát toàn bộ diện tích, đồng thời thống kê cụ thể diện tích bị thiệt hại báo cáo cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang hỗ trợ kinh phí khắc phục sản xuất theo quy định. Chỉ đạo nhân dân tận thu ngô làm thức ăn gia súc, giải phóng và làm đất sớm cho vụ mùa, đặc biệt trên những diện tích ngô xuống ruộng.

UBND tỉnh Hà Giang cũng đã có công văn đề nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ giống cho tỉnh Hà Giang để cấp phát cho nhân dân sản xuất vụ mùa, vụ đông, trong đó đề nghị hỗ trợ 74 tấn giống ngô lai, 5.000 kg giống rau và 16 tấn giống lúa lai.

KHÁNH TOÀN/Nhân Dân

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Lấp Vò khởi sắc từ phong trào thi đua

  Lấp Vò khởi sắc từ phong trào thi đua

  Đổi mới phương thức tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) tạo hiệu ứng tích cực thực hiện mô hình tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao.

 • Quê hương đổi thay

  Quê hương đổi thay

  Kỷ niệm 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2023): Tư tưởng Hồ Chí Minh dẫn đường thực hiện công cuộc đổi mới đất nước.

 • Phong Điền phấn đấu đạt nông thôn mới và lên thị xã trước 2025

  Phong Điền phấn đấu đạt nông thôn mới và lên thị xã trước 2025

  Thực hiện những bước chuyển mình về kinh tế - xã hội, huyện Phong Điền đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành các tiêu chí để đề nghị công nhận đô thị loại IV năm 2023, xây dựng Phong Điền trở thành thị xã trước năm 2025.

Top