Tây Hồ: Chăm sóc mai kịp đón Tết 2020

KTNT Xưa nay, người dân Hà thành biết nhiều đến đào Nhật Tân, không ít người ngờ rằng, nơi đây còn có những vườn mai tuyệt đẹp.

Ông Trần Tiến Dũng, tổ 40, khu dân cư số 8, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết, ông đã trồng mai trên 20 năm nay.

 

 img_9319.JPG

Phó Giám đốc HTX Nhật Tân (trái), đang chiêm ngưỡng ông Dũng tạo dáng “phụ tử” cho cây mai

 

Hiện, vườn mai của ông có 250 gốc, cách đây 20 năm, phải vào tận Thanh Hoá mới mua được mai. Nhưng nay, ở Thị xã Sơn Tây đã phát triển mạnh, nên ông lấy nguồn từ Sơn Tây là chính, không phải đi xa nữa.

Khi chúng tôi đến thăm vườn mai của ông Dũng, ông đang uốn 1 gốc mai 5 - 6 năm tuổi, với dáng thế “phụ tử”, dự kiến, giờ này sang năm mới có hoa.

Những cây mai kể trên, do ông Dũng mua phôi về uốn thế, tạo dáng, theo cách riêng của mình, vì vậy, luôn mang đậm phong cách của người dân Hà thành.

Đón Tết Nguyên đán 2020, gia đình ông đã có 200 gốc mai thế, sẵn sàng cho khách mua về chơi Tết bất kỳ lúc nào.

Đặc biệt, có nhiều kiểu dáng đẹp, mang nét riêng của Tây Hồ như: cây mai được đặt trong bình đất nung cổ lọ, có trang trí hoa văn nổi, thân cây “gục” xuống bên miệng bình một cách mềm mại, gọi là dáng “thác đổ”. Hoặc, cây mai “dáng huyền”, khi đặt trên chậu có hình dấu huyền, rất bắt mắt.

Ngoài ra, hàng trăm chậu mai Tết 2020 của ông Dũng, còn có nhiều dáng vẻ khác như: dáng trực (thẳng); song thụ (2 cây song song với nhau), phụ tử (cha con) rất hấp hấp.

“Theo đó, những chậu mai Tết kể trên, có giá từ 1-3-5-7 triệu đồng; loại 10 triệu đồng/chậu, khách phải đặt hàng riêng, trong đó hội ngộ đủ 4 yếu tố xuất sắc như: lá, lộc, hoa, dáng thế, hay còn gọi là mai tứ quý.

Khách sành chơi mai, thường chọn những cây có dáng thế đẹp, vì cây mai chuẩn, thường có điểm “nhấn” ở dáng thế” - ông Dũng cho biết.

 

    

Dương An Như

Ý kiến của bạn