Thaco khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp

KTNT Sáng 21/2, tại Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải thuộc khu KTM Chu Lai , Quảng Nam, Công ty cổ phẩn Ô tô Trường Hải (Thaco)  tổ chức lễ ra quân đầu năm 2018 và lễ khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco.

 

thaco.jpg
Cắt băng khánh thành nhà máy.
 

Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco được khởi công xây dựng từ tháng 1/2017, trên diện tích 12.500m2 với tổng đầu tư 500 tỷ đồng. Sản phẩm là các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP – 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO – TS16949. Trong giai đoạn đầu , nhà máy có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm ; 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp. Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn LS Mtron – là hãng sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc , có thị phần 40% ở Hàn Quốc... và cung cấp máy kéo cho trên 40 quốc gia.

Về quy trình sản xuất , các linh kiện nội địa hoá sẽ được sản xuất bởi các nhà máy công nghiệp hỗ trợ của Thaco và các nhà sản xuất trong nước, linh kiện CKD sẽ được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Máy kéo nông nghiệp sau khi lắp ráp hoàn thiện sẽ được kiểm định trên dây chuyền hiện đại, bao gồm kiểm tra lực năng , tốc độ và trục trích công suất (PTO) .

Việc xây dựng nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của Thaco sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam và ngành cơ khí chế tạo, nhất là trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đang thể hiện vai trò trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Thông qua việc xây dựng nhà máy sẽ cho phép Thaco  làm chủ thiết kế, làm chủ công nghệ sản xuất và nội địa hoá máy nông nghiệp mang thương hiệu Việt Nam, tạo ra các sản phẩm máy kéo chất lượng cao, phù hợp với địa hình và điều kiện canh tác của từng vùng miền tại Việt Nam.

Nhà máy đi vào hoạt động cũng sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho hàng ngàn lao động khác trong chuỗi dự án công nghiệp hoá nông nghiệp của THACO và các đơn vị sản xuất , kinh doanh có liên quan khác trong các lĩnh vực: xuất nhập khẩu, vận chuyển cơ khí, nhựa, cao su và các ngành công nghiệp khác, đồng thời thu hút các doanh nghiệp CN hỗ trợ trong và ngoài nước đến đầu tư tại Khu KTN Chu Lai.

Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương phát biểu tại buổi lễ: Công nghiệp hoá nông nghiệp được xem là lĩnh vực kinh doanh mới của Thaco nhằm góp phần công nghiệp hóa nông nghiệp Việt Nam theo hướng cơ giới hóa tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến và phân phối.

Năm 2018, cùng với việc khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp tại Chu Lai, THACO sẽ thiết lập hệ thống phân phối và bán lẻ trên toàn quốc và triển khai dự án khu công nghiệp chuyên về lúa và ngũ cốc tại tỉnh Thái Bình, tích cực liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp khác chuyên về cây ăn trái và cây công nghiệp để từng bước phát triển máy móc các loại nhằm cơ giới hóa và tổ chức sản xuất công nghiệp cho các sản phẩm nông nghiệp chuyên biệt theo nhóm như ngũ cốc, cây ăn trái và cây công nghiệp.

                                                                                         

 

Ngọc Lan    

Ý kiến của bạn