Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ năm, ngày 22 tháng 2 năm 2018 | 9:23

Thaco khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp

Sáng 21/2, tại Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải thuộc khu KTM Chu Lai , Quảng Nam, Công ty cổ phẩn Ô tô Trường Hải (Thaco)  tổ chức lễ ra quân đầu năm 2018 và lễ khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco.

 

thaco.jpg
Cắt băng khánh thành nhà máy.
 

Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco được khởi công xây dựng từ tháng 1/2017, trên diện tích 12.500m2 với tổng đầu tư 500 tỷ đồng. Sản phẩm là các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP – 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO – TS16949. Trong giai đoạn đầu , nhà máy có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm ; 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp. Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn LS Mtron – là hãng sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc , có thị phần 40% ở Hàn Quốc... và cung cấp máy kéo cho trên 40 quốc gia.

Về quy trình sản xuất , các linh kiện nội địa hoá sẽ được sản xuất bởi các nhà máy công nghiệp hỗ trợ của Thaco và các nhà sản xuất trong nước, linh kiện CKD sẽ được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Máy kéo nông nghiệp sau khi lắp ráp hoàn thiện sẽ được kiểm định trên dây chuyền hiện đại, bao gồm kiểm tra lực năng , tốc độ và trục trích công suất (PTO) .

Việc xây dựng nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của Thaco sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam và ngành cơ khí chế tạo, nhất là trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đang thể hiện vai trò trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Thông qua việc xây dựng nhà máy sẽ cho phép Thaco  làm chủ thiết kế, làm chủ công nghệ sản xuất và nội địa hoá máy nông nghiệp mang thương hiệu Việt Nam, tạo ra các sản phẩm máy kéo chất lượng cao, phù hợp với địa hình và điều kiện canh tác của từng vùng miền tại Việt Nam.

Nhà máy đi vào hoạt động cũng sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho hàng ngàn lao động khác trong chuỗi dự án công nghiệp hoá nông nghiệp của THACO và các đơn vị sản xuất , kinh doanh có liên quan khác trong các lĩnh vực: xuất nhập khẩu, vận chuyển cơ khí, nhựa, cao su và các ngành công nghiệp khác, đồng thời thu hút các doanh nghiệp CN hỗ trợ trong và ngoài nước đến đầu tư tại Khu KTN Chu Lai.

Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương phát biểu tại buổi lễ: Công nghiệp hoá nông nghiệp được xem là lĩnh vực kinh doanh mới của Thaco nhằm góp phần công nghiệp hóa nông nghiệp Việt Nam theo hướng cơ giới hóa tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến và phân phối.

Năm 2018, cùng với việc khánh thành Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp tại Chu Lai, THACO sẽ thiết lập hệ thống phân phối và bán lẻ trên toàn quốc và triển khai dự án khu công nghiệp chuyên về lúa và ngũ cốc tại tỉnh Thái Bình, tích cực liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp khác chuyên về cây ăn trái và cây công nghiệp để từng bước phát triển máy móc các loại nhằm cơ giới hóa và tổ chức sản xuất công nghiệp cho các sản phẩm nông nghiệp chuyên biệt theo nhóm như ngũ cốc, cây ăn trái và cây công nghiệp.

                                                                                         

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Vốn ưu đãi “tiếp sức” cho người nghèo

  Vốn ưu đãi “tiếp sức” cho người nghèo

  Những năm qua, việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp đã giúp cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Tây Giang (Quảng Nam) có bước phát triển vượt bậc cả về nguồn vốn giải ngân cũng như hiệu quả sử dụng vốn.

 • Tín dụng chính sách - Điểm tựa vững chắc của phụ nữ nghèo

  Tín dụng chính sách - Điểm tựa vững chắc của phụ nữ nghèo

  Với 22 chương trình tín dụng chính sách hiện đang phục vụ nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, 20 năm qua, NHCSXH đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc cho phụ nữ nghèo vươn lên hóa giải hai vấn đề lớn trong bất bình đẳng giới, đó là việc làm và phát triển kinh tế.

 • Vùng đồng bào DTTS và miền núi: Đổi thay nhờ phát huy vốn vay chính sách

  Vùng đồng bào DTTS và miền núi: Đổi thay nhờ phát huy vốn vay chính sách

  Với 2 “chiếc gậy” chính sách là Nghị quyết số 88/2019/NQ-QH14 và Nghị quyết số 120/2020/NQ-QH14 của Quốc hội cùng quyết tâm hành động của Chính phủ, các cấp, các ngành và từng người dân, vùng đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa sẽ mau chóng tiến kịp miền xuôi…

 • Phát triển kinh tế xanh, xây dựng Con Cuông trở thành đô thị sinh thái

  Phát triển kinh tế xanh, xây dựng Con Cuông trở thành đô thị sinh thái

  Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trong chuyến thăm và làm việc tại huyện Con Cuông về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội dịp cuối năm 2022.

 • Quang Sơn xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu

  Quang Sơn xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu

  Thời gian qua, xã Quang Sơn (Lập Thạch - Vĩnh Phúc) đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Đề án thí điểm xây dựng mô hình Làng văn hóa kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân...

 • Mỹ Xuyên, điểm sáng trong XDNTM của Sóc Trăng

  Mỹ Xuyên, điểm sáng trong XDNTM của Sóc Trăng

  Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn huyện Mỹ Xuyên ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao.

Top