Thái Bình: Lãnh đạo xã Minh Châu bị tố nhiều vi phạm

KTNT Trực tiếp đến Tòa soạn Báo Kinh tế nông thôn, các ông Nguyễn Hữu Thịnh, Phạm Văn Uyên - cán bộ xã Minh Châu (Đông Hưng - Thái Bình) - tố cáo lãnh đạo xã này có nhiều vi phạm trong việc thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở, quản lý đất đai...

Lãnh đạo xã liên quan tới nhiều vi phạm
 
Ông Phạm Văn Uyên, Trưởng Ban thanh tra nhân dân xã Minh Châu, cho biết: Cán bộ UBND xã Minh Châu đã thông đồng với đơn vị xây dựng để kê khai khống khối lượng đất, cát san lấp mặt bằng khi xây dựng trạm y tế và trường mầm non. Việc kê khai khống này lên đến hàng nghìn mét khối, làm thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng.
đông-hưng.jpg
Cán bộ xã Minh Châu đến Tòa soạn Báo Kinh tế nông thôn tố cáo lãnh đạo xã này có nhiều vi phạm

 

Trong Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành đề nghị thanh toán công trình Trường mầm non xã Minh Châu, được lập ngày 24/5/2016, có đầy đủ chữ ký của Đại diện chủ đầu tư là UBND xã Minh Châu - ông Nguyễn Quang Hải, Chủ tịch UBND xã; đại diện nhà thầu là Công ty TNHH xây dựng Thành Phú -  ông Nguyễn Văn Nông, Giám đốc và đại diện đơn vị giám sát - Công ty CP Tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng Bình Minh - ông Nguyễn Khắc Hiếu.
 
Ông Uyên cho biết, không có chuyện đơn vị thi công vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ phạm vi <=1000m, ô tô 5T, đất cấp I; Vận chuyển đất tiếp cự ly <=4km bằng ô tô tự đổ 5T, đất cấp I; Vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ 5T trong phạm vi <=1000m, đất cấp II; vận chuyển tiếp cự ly <=4km bằng ô tô tự đổ 5T, đất cấp II và một số nội dung khác trong bảng này đều là khống. Số lượng san lấp khống lên đến hơn 5.000m3.
 
Việc đơn vị thi công không vận chuyển đất để san lấp mặt bằng cho công trình trường mầm non này, một số cán bộ và nhân dân trong xã đều biết, tuy nhiên, lãnh đạo xã vẫn tiến hành ký vào  Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành đề nghị thanh toán công trình trường mầm non để thanh quyết toán.
 
Ông Uyên còn cho biết thêm, với vai trò là Trưởng Ban Thanh tra nhân dân của xã, tuy nhiên, ông và các thành viên có đề nghị UBND xã cung cấp tài liệu, hồ sơ, thiết kế để thuận tiện trong quá trình giám sát, thực hiện chức năng của mình, nhưng không được lãnh đạo xã chấp thuận. Việc làm này của chính quyền xã đã đi ngược lại với những quy định của Chính phủ.
 
Theo ông Uyên, trong quá trình xây dựng trường mầm non, chính quyền xã Minh Châu đã sử dụng 201 tấn xi măng của Chương trình xây dựng NTM được cấp cho xã, với giá cao hơn giá thị trường là 140.000 đồng/tạ nhưng vẫn được kê khai vào để thanh toán rút tiền của Nhà nước. 
 
Trong đơn tố cáo, ông Nguyễn Hữu Thịnh cho biết, chính quyền xã đã tự ý bán hơn 9.000m2 đất nông nghiệp và chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp này cho một cá nhân lãnh đạo xã. Đến nay, diện tích đất này đang bị bỏ hoang, không canh tác.
 
dsc_6550.JPG
Ông Thịnh và ông Uyên chỉ cho PV biết khu vực ruộng đã bị xã bán lên đến 9.000m2

 

Ngoài ra, ông Thịnh còn phát hiện HTX nông nghiệp của xã tự ý thu sai 447.353.125 triệu đồng tiền thủy lợi phí đã được UBND tỉnh Thái Bình cho xóa nợ theo Quyết định số 2271/QĐ-UBND ngày 26/09/2012. 
 
Ông Trần Tiến Dũng, chủ doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn xã, cũng bức xúc tố cáo về việc UBND xã Minh Châu chưa thanh toán số tiền gần 3 tỷ đồng, chi phí thi công xây dựng đường NTM trên địa bàn cho ông, khiến doanh nghiệp rơi vào cảnh khó khăn trong hoạt động, sản xuất và kinh doanh.
 
Theo ông Dũng, doanh nghiệp ông được sự đồng ý của huyện và đã ký hợp đồng xây dựng đường NTM trên địa bàn với UBND xã Minh Châu. Tuy nhiên, công trình đã hoàn thành, tiền UBND huyện đã chuyển về xã nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Minh Châu chưa thanh toán cho ông mà lại chuyển số tiền đó thanh toán cho đơn vị khác. Đã nhiều lần ông lên UBND xã đề nghị được giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán.
 
Cần sớm làm rõ
 
Sau khi nhận được Đơn tố cáo, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã trực tiếp liên hệ làm việc với lãnh đạo xã Minh Châu.
 
Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Minh Quyết, Giám đốc, Chủ nhiệm HTX DVNN xã Minh Châu, cho biết về việc thu 447.353.125 triệu đồng tiền thủy lợi phí theo tố cáo. Theo Quyết định số 2271/QĐ-UBND ngày 26/09/2012, UBND tỉnh Thái Bình có xóa nợ đọng thủy lợi phí từ năm 1997 trở về trước của các HTX dịch vụ NN đối với Công ty TNHH MTV khai thác CCTL Bắc Thái Bình. 
dsc_6601.JPG
Ông Nguyễn Minh Quyết, Giám đốc, Chủ nhiệm HTX DVNN xã Minh Châu

 

Quyết định này chỉ xóa nợ cho Công ty TNHH MTV khai thác CCTL Bắc Thái Bình mà thôi, chứ không xóa nợ cho nông dân, việc này chúng tôi đã xin ý kiến của UBND huyện Đông Hưng và được hướng dẫn là không sai.
 
Hỏi lại ông Quyết: Nếu như người dân không nợ HTX thì liệu HTX có được UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định xóa nợ đối với Công ty TNHH MTV khai thác CCTL Bắc Thái Bình hay không? Quyết định số 2271/QĐ-UBND ngày 26/09/2012, UBND tỉnh Thái Bình ban hành, nhưng ông Quyết lại dựa vào trả lời của UBND huyện để làm căn cứ và cho rằng việc thu tiền thủy lợi của nhân dân là đúng, liệu có hợp lý? Câu hỏi này không được ông quyết trả lời.
 
Những tài liệu liên quan đến các công trình xây dựng đối với dự án trường mầm non và trạm y tế xã mà phóng viên đề nghị cung cấp, để làm sáng tỏ những vấn đề mà công dân tố cáo cũng đều được sửa chữa. Điều này không thể không đặt ra nghi vấn về những dấu hiệu gian dối tại hai công trình này.
 
Công trình trường mầm non và công trình trạm y tế của xã Minh Châu được chính quyền các cấp phêp duyệt dự án và đưa vào thi công năm 2013. Thời điểm này, bà Đặng Thị Thu Huyền chưa làm kế toán trưởng của UBND xã, tuy nhiên, trong một số bảng thống kê lại có chữ ký của bà Huyền.
 
Ông Nguyễn Hữu Thịnh cho biết, việc bà Huyền không phải là kết toán trưởng trong giai đoạn xây dựng các công trình này nhưng lại ký vào một số hồ sơ,  việc làm này đặt ra nhiều nghi ngờ đối với cán bộ, nhân dân của xã về việc có hay không việc hợp lý hóa chứng từ để thanh quyết toán?!
 
Trả lời tố cáo việc lãnh đạo UBND xã tự ý bán 9.000m2 đất, ông Nguyễn Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Minh Châu cho biết, hiện diện tích đất này chưa được chuyển đổi.
 
Theo bản đồ 299 (Quyết định 299 của Chính phủ) được UBND xã cung cấp thì toàn bộ diện tích đất này có trên 20 thửa đất được đánh số rõ ràng. Tuy nhiên, tại bản đồ 364 (Quyết định 364/Chính phủ) thì đã được hợp thành một thửa?
 
Đề nghị UBND huyện Đông Hưng và UBND tỉnh Thái Bình sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những nội dung tố cáo trên và trả lời trước công luận.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn