Thuận Thành: Vui mùa sen mới được mùa, được giá

KTNT Mùa sen năm nay, nhờ tránh được cơn gió bấc đầu năm, nên 30 mẫu sen ở Thuận Thành, gương mẩy, hạt chắc, giá cao.

Ông Nguyễn Chí Mạnh, thôn Lạc Hoài, xã Song Hồ, huyện Thuận thành (Bắc Ninh), cho biết, năm nay, giá sen cao hơn năm 2018, do đầu năm có cơn gió bấc, mưa dầm kéo dài nhiều ngày liền, nên nhiều diện tích sen mất trắng, nhiều hộ không có sen để bán.

 

img_6604-1.JPG

 Vui mùa sen mới ở Thuận Thành

 

Riêng gia đình ông có 30 mẫu sen, nhờ sinh trưởng sớm, cây khoẻ nên may mắn qua được cơn gió bấc. Nhờ vậy, sen phát triển tốt, gương mẩy, hạt chắc, bán được giá.

Nếu như năm 2018, giá sen tại ruộng chỉ 2.000 đồng/gương, đầu mùa sen năm nay, ông Mạnh đã bán với giá: 3.000 đồng/gương, chỉ sau 10 ngày thu hoạch sen đầu mùa, ông đã thu 50 triệu đồng tiền gương sen; bình quân 5 triệu đồng/ngày. Hiện, đến thời điểm này, giá tại bờ 2.300 đồng/gương.

Trồng sen không phải chăm sóc nhiều, nhưng do ông Mạnh đang phấn đấu sản xuất sạch, đạt chứng chỉ VietGAP, nên phân bón cho sen chủ yếu là phân hữu cơ vi sinh. Vì vậy, không làm cho lá tốt quá, sen có bát to, hạt chắc, độ dinh dưỡng cao.

Đặc biệt, cây cứng cáp, chống chịu được cơn gió bấc đầu năm. Trong khi sen của bà con đổ hết, 30 mẫu sen của ông vẫn bình yên.

 

img_66051.JPG

 Thương lái đến thu mua sen tại gia đình.

 

Sản xuất sạch cũng là chiến lược lâu dài, bền vững của ông Mạnh, vì trong 30 mẫu sen còn có tôm, cua đồng, cá chép (2 vạn con), rắn mồng, một loại rắn nước, là món ăn bổ dưỡng, nhất là trứng rắn, có giá bán khá cao.

Đặc biệt, đầu ra của sinh vật này là đầu vào của sinh vật kia, ví như: lá sen phân huỷ, làm thức ăn cho cá chép. Mặt khác, cá chép còn ăn phù du ở đáy hồ, giúp cải tạo hồ rất tốt. Trên bờ, những sinh vật như ếch nhái, chão chàng, cào cào, châu chấu, vẫn chung sống hoà bình với nhau. 

“Như vậy là, ngoài sen, còn có tôm, cua đồng sống tự nhiên trong hồ, bình quân mỗi tháng thu 1 tạ tôm; 50 – 60 kg cua đồng, không phải nuôi thả gì, chỉ việc thu hoạch. Tôm đồng: 200.000 đồng/kg tại ruộng, nếu khách, hay nhà hàng đặt hàng tôm rang tại chỗ, giá 250.000 đồng/kg; cá chép 40.000 đồng/kg; cua đồng 150.000 đồng/kg”- ông Mạnh cho biết.

 

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn