Tin NN Tây Bắc: Nông dân chủ động xuống đồng những ngày đầu năm

KTNT Ngày mùng 4 Tết, đến nhiều cánh đồng ở Lào Cai dễ dàng bắt gặp hình ảnh nông dân đang hăng say lao động, sản xuất như những ngày thường.

duoc-lieu.JPG
Nông dân xã Sa Pả (Sa Pa) chăm sóc cây dược liệu Atiso.

 

Tại cánh đồng xã Quang Kim (Bát Xát), ngay từ sáng sớm mùng 4 Tết, nhiều nông dân đã hối hả ra đồng thu hoạch các loại rau, củ, quả. Chị Nguyễn Thị Hằng, xã Quang Kim vui vẻ cho biết: “Nhiều người dân ở xã chúng tôi đã trở lại với công việc đồng áng từ sáng ngày mùng 2 Tết. Công việc nhà nông không cho phép chúng tôi vui xuân, đón Tết kéo dài, bởi các loại rau, màu đã trồng không thu hoạch sẽ quá lứa và làm đảo lộn khung thời vụ của vụ gieo trồng tiếp theo. Các loại rau xanh chúng tôi thu hoạch và bán vào những ngày sau Tết có giá như ngày thường”.

Ở xã Cốc San (Bát Xát) hay Phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) những ngày này nông dân cũng tích cực ra đồng chăm sóc, cắt tỉa bán hoa phục vụ người dân đi lễ đầu năm. Bà con tỏ ra phấn khởi vì hoa hồng bán trước và sau tết Kỷ Hợi cao hơn so với thời điểm này năm trước. Bà Trần Thị Hoa, phường Binh Minh phấn khởi cho biết: “Thời điểm tết đến xuân về là lúc những người trồng hoa như tôi bận rộn nhất trong năm. Nhiều năm nay tôi chỉ nghỉ ngày 30, sang sáng 1 Tết là ra đồng cắt hoa bán cho người dân đi lễ đền, chùa. Năm nay hoa hồng được giá, bán tại vườn bình quân 4.000 đồng/bông, nên cũng đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình”.

Bên cạnh việc chăm sóc, thu hoạch hoa, màu vụ đông, nhiều nông  dân cũng đang tích cực làm đất, chăm sóc mạ và nạo vét kênh mương nội đồng sẵn sàng cho việc sản xuất vụ xuân. Đôi tay thoăn thoắt vén những tấm ni lông che trên luống mạ, chị Hoàng Thị Nhuần, xã Phong Niên (Bảo Thắng) tỏ vẻ lo lắng: “Năm nay nắng ấm cây mạ phát triển tốt, nhưng nhiều thửa ruộng của gia đình chưa đủ nước để tiến hành cày, bừa. Do đó, chúng tôi càng phải chuẩn bị kỹ các điều kiện cần thiết để khi có nước xuống là tiến hành cày, cấy được ngay, đảm bảo khung thời vụ”.

 

cham-soc-hoa-hong.JPG

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Đến thời điểm này bà con nông dân trong tỉnh đã cơ bản thu hoạch xong 10.212 ha diện tích cây trồng vụ đông, giá trị trung bình đạt 82,59 triệu đồng/ha. Vụ xuân năm nay toàn tỉnh dự kiến gieo cấy 10.100 ha lúa, 11.250 ha ngô. Để đảm bảo kế hoạch và tiến độ đề ra, ngành nông nghiệp yêu cầu các địa phương sớm phân khai kế hoạch triển khai cụ thể cho các xã, thị trấn; chỉ đạo các đơn vị và ngành nông nghiệp huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ giống và phân bón; đối với UBND các xã, thị trấn vận động nhân dân thu hoạch hết diện tích cây vụ đông, đồng thời tổ chức cho nhân dân sửa chữa, nạo vét kênh mương thủy lợi, hướng dẫn sử dụng nước tiết kiệm để phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tăng cường cán bộ chuyên môn xuống cơ sở hướng dẫn nông dân thực hiện triệt để kỹ thuật làm đất và các biện pháp tưới tiêu, kỹ thuật chăm sóc mạ và lúa sau cấy, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Đến nay, nông dân trong tỉnh đã làm đất vụ lúa xuân được hơn 4.000 ha, gieo mạ được 173 tấn và cấy được khoảng 115 ha tại hai huyện Bát Xát và Bảo Thắng. Trước tinh thần chủ động, tích cực của nông dân, chúng tôi mong rằng, những ngày tới thời tiết mưa thuận, gió hòa để bà con tiếp tục có thêm một vụ mùa thắng lợi.

Lào Cai sẽ trồng 400.000 cây xanh dịp Tết Kỷ Hợi

Trong kế hoạch Tết trồng cây năm 2019, toàn tỉnh sẽ trồng khoảng 400.000 cây xanh (tương đương khoảng 400 ha), diện tích trên nằm trong kế hoạch trồng rừng năm 2019 của tỉnh. 

Từ đầu tháng 1/2019, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 08/KH-UBND về việc chỉ đạo các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” từ ngày 11/2 (Mùng 7)  đến ngày 15/2 (ngày 11 tháng Giêng).

 

trong-cay.jpg

Tết trồng cây sẽ được tổ chức tại các địa phương trong tỉnh. Ảnh: Báo Là Cai

 

Địa điểm thực hiện trồng cây tại các vị trí đất trống quy hoạch trồng cây xanh, trồng rừng, trong đó ưu tiên bố trí trồng ở nơi đất trống trong khuôn viên cơ quan, công sở, quanh vườn nhà, ven đường giao thông, dọc bờ sông, vườn hoa công cộng... Để trồng cây đạt hiệu quả, UBND tỉnh chỉ đạo ngành lâm nghiệp hướng dẫn các địa phương lựa chọn cây giống chất lượng tốt, phù hợp với mục đích, điều kiện lập địa, yêu cầu sinh thái, tạo cảnh quan bóng mát.

Theo đó, các huyện, thành phố tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019 theo hướng phát động trồng rừng sản xuất tập trung, quy mô từ 1 – 2 ha, lựa chọn các loại cây năng suất, giá trị kinh tế cao để trồng.

Đối với các xã, phường, thị trấn, Tết trồng cây được tổ chức tại khuôn viên công sở, trường học, UBND xã, trạm y tế, bệnh viện, nhà văn hóa thôn, bản, các trục đường liên thôn, xã, lựa chọn các loài cây phù hợp với điều kiện sinh thái, tạo cảnh quan, bóng mát. Sau khi trồng, chủ động che chắn, chăm sóc, bảo vệ để cây phát triển tốt.

Yên Bình trồng 2.700ha rừng trong vụ xuân

Sáng nay 10/2 (tức mùng 6 Tết), Yên Bình tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi và phát động phong trào thi đua năm 2019.

 

trong-rung.jpg

Ước tính, trong ngày đầu ra quân toàn huyện trồng được gần 55ha rừng. Ảnh: Báo Yên Bái

 

Trong những năm qua, khắc ghi lời dạy của Bác Hồ. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình (Yên Bái) luôn xác định rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển rừng. Riêng trong năm 2018, toàn huyện đã trồng  được 2.780 ha rừng đạt 106% kế hoạch, nâng độ tàn che phủ đạt 54,7%. 

Năm 2019, huyện Yên Bình đề ra mục tiêu trồng 2.700 ha rừng ngay trong vụ xuân. Huyện Yên Bình đã chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đôn đốc các chủ rừng và nhân dân chuẩn bị tốt các điều kiện về đất và cây giống, đồng thời đồng loạt tổ chức lễ ra quân trồng cây đầu xuân. 

Hạt Kiểm Lâm nhân dân huyện và các ngành trong khối nông nghiệp cũng đã tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng cho bà con nhân dân, chỉ đạo các vườn ươm trên địa bàn chuẩn bị đủ cây giống đảm bảo chất lượng để cung ứng cho nhân dân. 

Cũng tại buổi lễ ra quân trồng cây đầu xuân Kỷ Hợi, huyện Yên Bình đã phát động phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện hoàn thành thắng lợi toàn diện diện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, năm 2019  và cả nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngay sau lễ phát động, đại biểu các tầng lớp nhân dân đã cùng nhau ra quân trồng cây tại khu vực tổ 4 thị trấn Yên Bình. Cũng trong buổi sáng, tất cả 26 xã thị trấn trên địa bàn huyện Yên Bình đều đã đồng loạt tổ chức lễ ra quân trồng cây đầu xuân.

 

 

 

V.N (tổng hợp)

Ý kiến của bạn