Trao đổi biện pháp phòng, trị bệnh cho cá nuôi nước ngọt

KTNT Ngày 13/11, tại TP.Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên tổ chức Diễn đàn “Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt”.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ 05 tỉnh Hải Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và một số nhà khoa học, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản... 
dien-dan8.jpg
Ông Kim Văn Tiêu, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phát biểu tại Diễn đàn.
Diễn đàn đã nêu ra thực trạng và định hướng phát triển nuôi cá nước ngọt tại các tỉnh miền Bắc; công tác khuyến nông chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, áp dụng khoa học - công nghệ trong trị bệnh cho cá nước ngọt...
dien-dan1.jpg

 

dien-dan4.jpg
Hơn 200 đại biểu tham dự diễn đàn.
Diễn đàn chủ yếu dành cho việc trao đổi, tư vấn, trả lời các câu hỏi của bà con nông dân, chủ các cơ sở sản xuất cá giống, hợp tác xã...
 
Tại diễn đàn, một số kết quả, kinh nghiệm trong nuôi và phòng trị bệnh cá nước ngọt ở Hải Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên được các đại biểu thảo luận, trao đổi, từ đó đưa ra định hướng, giải pháp nhằm thúc đẩy nghề nuôi cá nước ngọt ở miền Bắc phát triển, đem lại thu nhập cao cho nông dân.
dien-dan2.jpg

 

dien-dan7.jpg
Diễn đàn chú trọng sự tương tác giữa chuyên gia với bà con nông dân qua thao tác trực tiếp trên mẫu vật nhằm nâng cao hiệu quả phòng và trị bệnh cho cá nước ngọt.

Theo nhận định của một số đại biểu, diễn đàn giúp người nuôi có thể tiếp thu nhanh và đúng về kỹ thuật nuôi cũng như nhận biết, phòng trị bệnh cho cá nuôi nước ngọt và mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện được nhiều hơn nữa những hoạt động hỗ trợ kỹ thuật theo hình thức trực quan sinh động như thế này.

Kết luận diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị các địa phương xây dựng quy hoạch vùng nuôi cá, lựa chọn một số vùng nuôi trọng điểm để tập trung đầu tư hạ tầng vùng sản xuất giống/vùng nuôi tập trung để tạo ra các vùng sản xuất thủy sản hàng hóa. Tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị từ cung ứng vật tư đầu vào đến nuôi, chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm cá. 

Tăng cường quản lý thuốc kháng sinh, phòng trừ dịch bệnh để nâng cao hiệu quả cho người nuôi cá nước ngọt. 

 

Trước đó, ngày 12/11, các đại biểu tham gia diễn đàn đã đi thăm mô hình sản xuất cá giống, cá thương phẩm tại HTX thủy sản Hưng Phát và mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng.  
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn